Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm

09/02/2018 03:25 PM | Công nghệ

Cảnh sát cho biết, những chiếc kính thông minh này đã từng có chiến công là nhận diện thành công giúp cảnh sát bắt giữ được 7 nghi phạm, 26 tội phạm giả danh khách du lịch.

Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm

Cảnh sát Trung Quốc vừa được trang bị thêm một vũ khí mới vô cùng hiện đại, đó là kính thông minh có thể nhận diện khuôn mặt, mặc dù chúng trông như những chiếc kính râm thông thường.

Theo các phương tiện truyền thông của nước này cho biết, kính thông minh đang được sử dụng thử nghiệm tại các ga xe lửa ở những "siêu đô thị mới" của Trịnh Châu, chúng được sử dụng để theo dõi các khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm - Ảnh 1.

Cảnh sát cho biết, những chiếc kính thông minh này đã từng có chiến công là nhận diện thành công giúp cảnh sát bắt giữ được 7 nghi phạm, 26 tội phạm giả danh khách du lịch.

Kính thông minh là một trong những công nghệ mới nhất đang được phát triển của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, quốc gia này đã đầu tư rất nhiều nguồn lực vào việc nghiên cứu các công nghệ theo dõi tiên tiến khác nhau, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tội phạm và đưa chúng vào thử nghiệm tại các thành phố lớn mật độ dân số cao.

Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm - Ảnh 2.

Một ước tính mới đây cho thấy nước này sẽ có hơn 600 triệu camera quan sát vào năm 2020. Với sự khởi đầu là ứng dụng các tính năng tiên tiến vào nhận dạng dáng đi.

Theo tờ Wall Street Journal, kính thông minh đang được triển khai ở Trịnh Châu được phát triển bởi công ty LLVision Technology Co., có trụ sở chính tại Bắc Kinh, LLVision Giám đốc điều hành của công ty này đã làm việc trực tiếp với các cảnh sát địa phương để phát triển công nghệ phù hợp với nhu cầu của họ.

Một thách thức đối với phần mềm nhận dạng khuôn mặt là hình ảnh khi hiển thị trên các camera CCTV bị mờ, do thời điểm nhận diện tội phạm cảnh sát đang di chuyển theo nghi phạm.

Ngược lại, chiếc kính thông minh này giúp cho cảnh sát có khả năng "kiểm tra mọi thứ mọi lúc mọi nơi". Nó được chế tạo y hệt một chiếc kính thông thường, có sử dụng AI ở trên mắt kính, người đeo có thể nhận được thông tin ngay tại thời điểm đó vô cùng chính xác, giúp người đeo có thể xác định ngay những phương pháp tiếp cận tiếp theo đối với nghi phạm.

Hiện tại, kính thông minh đang được một đơn vị kinh doanh thiết bị di động phân phối đặc quyền với giá 3.999 Nhân dân tệ, tương đương 636 USD (mặc dù chi phí phần mềm nhận dạng khuôn mặt được hỗ trợ thêm).

Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm - Ảnh 3.

LLVision cho biết họ đã có sẵn một kho cơ sở dữ liệu, và có thể nhận diện được các cá nhân với 10.000 nghi phạm chỉ trong một phần nghìn giây, nhưng mức độ chính xác khi sử dụng thực tế còn phụ thuộc vào "tiếng ồn từ môi trường xung quanh".

Tuy nhiên, tính linh hoạt của thiết bị thông minh này đang gây ra những lo ngại cho một số người ủng hộ quyền riêng tư. Những người này cho rằng, thiết bị công nghệ giám sát này đang được triển khai mà không có sự giám sát chặt chẽ, và chúng ít nhiều sẽ mang lại cho chính phủ nhiều quyền lợi mới. Điều này đặc biệt đáng lo ngại, bởi vì ở Trung Quốc, nơi mà các cơ quan thực thi pháp luật có quyền theo dõi và điều tra công dân một cách tự do.

William Nee, một nhà nghiên cứu của Trung Quốc tại Tổ chức Ân xá quốc tế, nói với The Wall Street Journal rằng: "Trong tương lai chắc chắn việc đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt ứng dụng trong việc theo dõi điều tra tội phạm sẽ trở nên phổ biến ở Trung Quốc".

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm