Ô tô Thái Lan ào ạt "đổ bộ" vào Việt Nam

25/06/2016 16:35 PM | Kinh doanh

Lợi thế giá rẻ do chi phí và thuế suất đang trên đà giảm, ô tô Thái Lan đang rộng đường về Việt Nam và trở thành thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc nhiều nhất tại nước ta.

Ô tô Thái đang có đà lên

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 5/2016, cả nước đã nhập khẩu 41,23 nghìn chiếc ô tô nguyên chiếc, giảm 9,5% và trị giá đạt 968 triệu USD, giảm 19,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Thái Lan đã chính thức vượt Hàn Quốc và Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam. Tính chung, tổng lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu từ thị trường này là 12,5 nghìn chiếc, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Phân tích số liệu cho thấy, lượng ô tô tải nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 9,34 nghìn chiếc, tăng 41,7%; Hàn Quốc với gần 4 nghìn chiếc, giảm 8,2%; Trung Quốc với 2,5 nghìn chiếc, giảm 47,6%.

Trong khi đó, ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có xuất xứ từ Ấn Độ với 5,4 nghìn chiếc, giảm 18,7%; từ Thái Lan với gần 3,1 nghìn chiếc, tăng 92,4%; từ Nhật Bản với 2,6 nghìn chiếc, tăng 31,4%.

Ngay từ đầu năm nay, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu từ thị trường Thái Lan vào Việt Nam liên tục tăng trưởng và vượt qua các dòng xe nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, Ấn Độ để trở thành nước xuất khẩu nhiều ô tô nhất cho thị trường Việt.

Bắt đầu từ tháng 1, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu từ thị trường Thái Lan bắt đầu tăng trưởng. Cùng với đó là sự sụt giảm đáng kể cúa các dòng xe nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc và Ấn Độ. Đặc biệt, lượng xe ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tháng 2 chủ yếu có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 2.120 chiếc, tức là chiếm tới gần một nửa lượng xe nhập trong tháng. Thêm đó, các dòng xe nhập khẩu từ Thái Lan lại có tốc độ tăng trưởng cao hơn qua từng tháng và tính chung 5 tháng đầu năm, lượng xe nhập từ Thái Lan đã tăng tới hơn 50%.

Điều khiến ô tô Thái trở nên hấp dẫn hơn và vươn lên dẫn đầu về cung cấp xe nhập khẩu nguyên chiếc cho thị trường Việt Nam là mức giá rẻ và do thuế suất thuế nhập khẩu giảm. Theo đó, từ 1/1/2016, thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm từ mức 50% xuống còn 40%, khiến cho xe nhập từ Thái Lan có chi phí giảm hơn so với nhập từ các thị trường khác.

Điều này khiến cho sức cạnh tranh của các dòng ô tô này rất lớn kể cả so với các dòng xe nhập từ thị trường khác hay cả với các dòng xe lắp ráp trong nước.

"Rộng đường" về Việt Nam

Thái Lan được xem là nước có nền công nghiệp ô tô phát triển nhất trong khu vực nhưng trước đến nay, Việt Nam vẫn thường biết tới Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường cung cắp nhiều xe nhập khẩu nhất cho Việt Nam. Nhưng từ nay sẽ khác, ô tô Thái sẽ rộng đường về Việt Nam và không thể phủ nhận, Việt Nam đang trở thành thị trường tiềm năng của các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, đặc biệt là các dòng xe bán tải đang được thị trường trong nước ưa chuộng và các dòng xe tải sau khi loại xe này từ Trung Quốc bị siết chặt nhập khẩu.

Thêm đó, kể từ đầu năm nay đến 2018, ô tô Thái Lan sẽ còn rất nhiều lợi thế khi thuế được tiếp tục giảm theo lộ trình. Cụ thể, đến 2017, thuế suất nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ tếp tục giảm xuống còn 30% và sang đầu năm 2018 sẽ giảm còn 0%. Mà lợi thế giảm giá của các dòng xe cỡ nhỏ khi thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt chia theo dung tích sẽ chính thức được áp dụng từ 1/7 khiến cho thị trường chuyên sản xuất các dòng ô tô nhỏ, giá rẻ như Thái Lan lại càng như được mọc thêm “vây cánh”. Đó là chưa kể đến nhu cầu thị trường trong nước được dự đoán sẽ tăng lên đáng kể đối với các dòng xe cỡ nhỏ, giá rẻ sẽ tăng trong thời gian tới.

Hiện, ASEAN đứng thứ 6 thế giới về số lượng sản xuất ô tô khi đạt khoảng 3,9 triệu chiếc. Trong đó, 49% tổng sản lượng thuộc về Thái Lan. Ngành sản xuất ô tô nước này cũng được xem là quốc gia đứng đầu trong khu vực khi chiếm tới 18% tổng số lượng xe ô tô xuất khẩu của khu vực.

Hàng năm, tổng số lượng xe ô tô được sản xuất tại Thái Lan có thể đạt mức tối đa 2,9 triệu chiếc. Năm ngoái, khoảng 1,95 triệu xe ô tô được sản xuất tại Thái Lan và nước này đứng vị trí thứ 12 trên thế giới, không thay đổi từ năm 2014. Vì thế, Thái Lan có lẽ cũng chẳng lấy làm buồn khi thị trường nội địa, số lượng xe bán ra giảm 15% nhưng số lượng xe xuất khẩu tăng lên khoảng 6,4% ở mức 1,2 triệu chiếc.

Được xem là quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển nhất khu vực khi trở thành nơi sản xuất của rất nhiều hãng xe nhưng tham vọng của Thái Lan không chỉ dừng ở đó. Chính phủ nước này hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất ô tô của thế giới. Điển hình là là việc gia tăng các chính sách hỗ trợ cho nền công nghiệp ô tô nước này trong thời gian gần đây.

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ nước này đã có được "cái gật đầu" cam kết sẽ đầu tư lâu dài của 4 thương hiệu ô tô lớn nhất Nhật Bản là Toyota, Isuzu, Honda và Nissan. Đây đều là những nhãn xe rất quen thuộc tại Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Thái Lan cho hay: ô tô được xem là 1 trong 10 ngành công nghiệp quan trọng nhất của Thái Lan và được xem là “động cơ mới cho sự tăng trưởng”. Điều Chính phủ Thái muốn hơn nữa là các hãng xe áp dụng công nghệ cao trong sản xuất của mình tại các cơ sở ở đây. Đồng thời tăng cường chuyên giao công nghệ để người dân Thái và các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể học hỏi.

Thêm đó, Chính phủ và các nhà hoạch định cũng vẫn đang tìm kiếm một cú hích cho ngành công nghiệp ô tô của Thái Lan bởi cho rằng do số lượng xe ô tô được sản xuất hiện nay chỉ sử dụng 70% công suất. Và mặc dù triển vọng xuất khẩu của Thái Lan vẫn ở mức khả quan nhưng cần tìm kiếm thêm những thị trường xuất khẩu mới để tận dụng tối đa công xuất sản xuất hiện nay.

Phúc Vinh

Cùng chuyên mục
XEM