Ở đời khó khăn đến mấy cũng đừng 'tham lam' 4 loại tiền và cầu cạnh 2 loại người này: Phước sẽ đi, họa sẽ tìm đến

04/12/2022 14:22 PM | Sống

Người tham lam thứ vốn không thuộc về mình hay dựa dẫm không đúng người cuối cùng chỉ có thể nhận lấy một kết cục thân bại danh liệt.

Khi bạn giàu sang, tự nhiên có rất nhiều người tiếp cận bạn, nói gì cũng thành lời hay ý đẹp. Khi bạn nghèo khó, bạn bè cũng lần lượt rời bỏ bạn, lời nói của bạn chẳng còn giá trị gì, thậm chí còn bị chế giễu.

Có rất nhiều điều bất ngờ trong cuộc sống mà chúng ta phải trải qua rồi mới rút ra được những bài học xương máu cho mình. Ở đời, nếu cuộc sống có khó khăn bế tắc đến mấy cũng đừng tham lam và tuỳ tiện kết bạn. Bởi lòng tham của con người là một tai họa, nếu không cẩn thận sẽ bị vạ lây, thân bại danh liệt. Còn nếu tùy tiện kết giao với mọi người mà chưa hiểu rõ bản chất của họ, sẽ có ngày bạn bị phản bội, rơi vào đường cùng mà chẳng hay biết.

Hãy nhớ rằng, dù trong hoàn cảnh nào, cũng đừng "tham lam" 4 loại tiền và 2 loại người dưới đây, nếu không phước lộc sẽ đi, họa sẽ tìm đến:

4 loại tiền không được tham lam

1. Không tham lam với số tiền người khác cho bạn vay

Ông cha ta thường nói rằng phải sống thuận theo lương tâm của mình. Có vay thì phải có trả bởi vì đây là "uy tín" của một người. Trong xã hội này, bạn có thể nói dối người khác một lần nhưng không thể nói dối lần thứ hai. 

Ở đời khó khăn đến mấy cũng đừng 'tham lam' 4 loại tiền và cầu cạnh 2 loại người này: Phước sẽ đi, họa sẽ tìm đến - Ảnh 1.

Không tham lam với số tiền người khác cho bạn vay. Ảnh: Internet

2. Không tham lam tiền kiếm được bằng cách vô lương tâm

Người xưa nói: "Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo" (Người quân tử thích tiền của, để dùng nó cho việc đạo). Một người dù ham mê giàu sang đến mức nào, thì cũng phải đường đường chính chính kiếm tiền. Ngược lại, của cải có được nhờ đi theo con đường bất chính, không sớm thì muộn sẽ hại thân. Thứ dễ đến thì cũng dễ đi, chỉ có đồng tiền hợp pháp mới thực sự thuộc về chính mình và ở lại với mình.

3. Không tham lam "tiền quà cáp"

Đừng làm mất lòng người khác vì tiền quà cáp. Bất cứ khi nào bạn nhận được tiền như một món quà từ người khác, bạn nên ghi nhớ số tiền. Bởi loại tiền này chẳng khác nào "gửi gắm". có qua có lại, khi người khác có chuyện vui thì nên trả lại trả lại họ. Đây là một loại trách nhiệm đối với tình bạn, tình thân nên càng phải cẩn trọng. Bởi vì loại tiền này không thuộc về chúng ta nên đừng quá "tham lam".

4. Không tham lam tiền người khác đưa cho bạn để nhờ cậy

Ở đời khó khăn đến mấy cũng đừng 'tham lam' 4 loại tiền và cầu cạnh 2 loại người này: Phước sẽ đi, họa sẽ tìm đến - Ảnh 2.

Không tham lam tiền người khác đưa cho bạn để nhờ cậy

Ở nơi làm việc, nhiều người muốn "tặng quà" cho người khác như một hình thức để tạo dựng mối quan hệ, nâng đỡ trong công việc . Trong cuộc sống, một số người thân, bạn bè thấy bạn làm ăn khấm khá nên gửi cho bạn một ít tiền để tỏ lòng hợp tác hay mong được giúp đỡ.

Trước những "món quà" như thế này, bạn phải thận trọng, thậm chí không nên đòi hỏi. Bởi loại tiền xu nịnh này là con dao hai lưỡi, đôi khi sở hữu nó bạn còn mất nhiều hơn có được. Trong nhiều trường hợp, vì loại tiền này mà người ta có thể bất chấp kéo người khác xuống. Vì vậy, cần phải cẩn thận.

Không cầu cạnh 2 loại người

1. Đừng dựa dẫm người chế giễu mình

Con người chúng ta ai cũng có lòng tự trọng, chỉ khi nghèo khó mới phải đi vay mượn, cầu cạnh người khác. Tuy nhiên, làm người thì nhất định phải có phẩm giá, nếu ai đó chế giễu, khinh thường bạn thì đừng cầu mong họ sẽ giúp đỡ bạn. Bởi thực tế, họ chẳng mảy may bận tâm đến sự khó khăn của bạn đâu, còn nếu họ giúp, liệu bạn có thoải mái khi nhận sự giúp đỡ từ họ không?

Ở đời khó khăn đến mấy cũng đừng 'tham lam' 4 loại tiền và cầu cạnh 2 loại người này: Phước sẽ đi, họa sẽ tìm đến - Ảnh 3.

Đừng dựa dẫm người chế giễu mình. Ảnh: Internet

2. Đừng cầu cạnh người luôn coi mình ở trên người khác

Người luôn coi mình ở trên mọi người là kiểu người luôn coi thường khác. Khi bạn dựa dẫm vào họ, thay vì ra tay giúp đỡ, họ sẽ lấy việc bạn nhờ vả để chế giễu bạn. Vậy, bạn sẽ chọn nhận lấy sự giúp đỡ đó hay giữ lại chút tôn nghiêm cho mình ?

Lương 10 triệu đồng/tháng, làm thế nào để mua nhà? Ông vua bất động sản bật mí cách nhanh nhất là đây


theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM