Ổ dịch tại BV Bạch Mai có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng không: Câu trả lời từ chuyên gia dịch tễ

28/03/2020 15:00 PM | Xã hội

Việc chưa xác định được nguồn lây (F0) tại Bệnh viện Bạch Mai khiến cho tình hình vẫn đang phức tạp và nguy cơ lây ra cộng đồng luôn tồn tại.

Tính đến 06 giờ 30 sáng ngày 28/3/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận 8 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, có 2 nữ điều dưỡng của bệnh viện (bệnh nhân 86, bệnh nhân 87); 2 bệnh nhân số 133, bệnh nhân 161 điều trị tại khoa Thần kinh và 2 bệnh nhân khác là con dâu và cháu đi chăm sóc cho bệnh nhân 161; 2 nhân viên cung cấp nước sôi.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ: "Bộ Y tế và Bệnh viên Bạch Mai hiện vẫn đang nỗ lực khống chế và tìm nguồn lây tại ổ dịch này. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chờ kết quả xét nghiệm trong 1-2 ngày và xem trong cộng đồng có xuất hiện thêm ca bệnh mới hay không (người nhà, bệnh nhân về các tỉnh) mới đánh giá được hết quy mô, mức độ lây lan trong cộng đồng.

Đến nay, chúng ta vẫn chưa xác định được nguồn lây (F0) tại Bệnh viên Bạch Mai cho nên tình hình vẫn đang phức tạp và nguy cơ lây cộng đồng là khá cao".

Theo PGS Huy Nga, chưa có kết quả điều tra dịch tễ thì rất khó có thể xác định được tại Bệnh viện Bạch Mai có bao nhiêu ổ dịch.

Riêng tại khoa Thần Kinh đối với trường hợp bệnh nhân 161 kết quả xét nghiệm nhiều lần dương tính rất yếu ớt. Có hai khả năng đặt ra là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triều.

"Cả hai khả năng trên là chúng ta vẫn đang nghi ngờ. Muốn biết chính xác thì cần phải điều tra dịch tễ cụ thể hơn. Nhưng việc lây chéo trong viện đã xảy ra tại khoa Thần kinh giữa các bệnh nhân trong cùng một phòng", PGS. Huy Nga.

Việt Nam đang làm rất tốt trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh ở những ca đã xác định được nguồn lây. Để tránh bệnh lây lan rộng trong công đồng biện pháp tốt nhất hiện nay là người dân thực hiện cách ly và cách ly. Như vậy mới có cơ hội ngăn chặn sự lây lan bùng phát trong một cộng đồng rộng lớn.

 Ổ dịch tại BV Bạch Mai có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng không: Câu trả lời từ chuyên gia dịch tễ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai do thân nhiệt cho người nhà bệnh nhân trước cổng Giải Phóng, ảnh Hoàng Hải.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai tạm thời chưa xác định được nguồn lây, cần chờ thời gian.

Việc đánh giá mức độ nguy cơ lây ra cộng đồng từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai cần phải chờ đợi thêm vào kết quả xét nghiệm và điều tra dịch tễ.

Ông Phu cũng cho biết thêm, tất các bệnh viện đều có nguy cơ nhiễm Covid-19, không chỉ riêng Bạch Mai. Với diễn biến dịch bệnh Covid-19 hiện tại ở nước ta, nhân viên y tế được xác định đối tượng có nguy cơ lớn lây bệnh. Ở Trung Quốc có tới hàng nghìn nhân viên y tế mắc Covid-19.

"Với những diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện tại thì quá trình chống dịch đã bước sang giai đoạn 3. Đặc biệt, có nhiều ca lây trong cộng đồng, tức không phát hiện được ca đầu tiên - nguồn lây là ở đâu. Nếu không làm gấp, nhanh, sẽ không còn cơ hội để ngăn chặn dịch sẽ bùng phát rất mạnh", ông Phu nói.

Sáng ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã phát đi thông báo khẩn

- Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện.

- Kết quả sơ bộ ban đầu, có 2 nhân viên đưa nước sôi của công ty TNHH Trường Sinh dương tính với Covid-19. Đây là Công ty chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

- Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phong toả khu vực Nhà ăn. Hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với Covid-19 đã được đưa đi cách ly theo quy định.

- Nội bất xuất, ngoại bất nhập Bệnh viện Bạch Mai tại thời điểm này.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết.

Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian. Bởi đây là đối tượng có nhiều nguy cơ bệnh sẽ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19.

Người dân cần thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ 8/3 đến nay không thực hiện cách ly.

Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Hiện, nhiều tỉnh, thành đồng loạt đóng cửa quán karaoke, massage... để chống dịch Covid-19.

 Ổ dịch tại BV Bạch Mai có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng không: Câu trả lời từ chuyên gia dịch tễ - Ảnh 5.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM