NyTimes: Thượng viện Mỹ sẽ không có đủ phiếu ủng hộ việc kết tội ông Donald Trump

27/01/2021 08:54 AM | Xã hội

Sẽ phải cần đến 67 phiếu thuận mới có thể kết tội được ông Trump, như vậy sẽ đồng nghĩa với cần 17 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa sẽ buộc phải thay đổi quan điểm để ủng hộ Đảng Dân chủ.

Ông Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Ông Donald Trump - Ảnh: Bloomberg

Thượng viện Mỹ mới đây đã bỏ phiếu với tỷ lệ 55-45 (phiếu thuận – phiếu chống) để bỏ phiếu thông qua việc kết tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, như vậy điều này đồng nghĩa với việc Thượng viện Mỹ đã chặn lại nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc loại bỏ việc kết tội ông Donald Trump.

Giám đốc cảnh sát tạm quyền của tòa nhà Quốc hội Mỹ đã xin lỗi Quốc hội vì những vụ lộn xộn xảy ra vào ngày 6/1/2021.

Theo New York Times, trong ngày thứ Ba, phần lớn chính trị gia Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Donald Trump về hành vi kích động bạo lực. Chỉ 5 chính trị gia Đảng Cộng hòa ủng hộ quan điểm của Đảng Dân chủ liên quan đến kết tội ông Donald Trump.

Với tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống như trên, chắc chắn phiên họp để luận tội ông Donald Trump sẽ vẫn diễn ra, tuy nhiên nó cũng cho thấy rằng Thượng viện Mỹ sẽ không thể nào có đủ phiếu ủng hộ để kết tội được ông Trump.

Việc tỷ lệ chính trị gia Đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối kết tội ông Trump cao đến như vậy cho thấy ông Trump vẫn có rất nhiều sức ảnh hưởng trong đảng ngay cả khi mà những nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử của ông thất bại. Ông đã nhiều lần nói về gian lận bầu cử. Sau đó vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong ngày 6/1/2021 đã gây ra một số trường hợp thương vong.

Tất nhiên, các thượng nghị sỹ Mỹ có thể sẽ thay đổi quan điểm. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ phiếu như trên cho thấy lần thứ 2 trong năm, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ đã ủng hộ ông Trump, nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa vẫn trung thành với ông. Sẽ phải cần đến 67 phiếu thuận mới có thể kết tội được ông Trump, như vậy sẽ đồng nghĩa với cần 17 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa sẽ buộc phải thay đổi quan điểm để ủng hộ Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện đã khẳng định quan điểm rằng ông tin ông Trump cần phải có trách nhiệm sau vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, ông nói rằng chính ông Trump đã kích động vụ việc này, tuy nhiên nói rằng ông chưa có quyết định cuối cùng liên quan đến vụ việc. Thế nhưng cuối cùng, ông cũng đã bỏ phiếu không ủng hộ kết tội ông Donald Trump và phần đông thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa cũng ủng hộ ông.

Thượng nghị sỹ Rand Paul đến từ bang Kentucky cũng đã khẳng định rằng sẽ hoàn toàn trái với hiế pháp khi mà kết tội một cựu Tổng thống, quan điểm này đã khiến cho nhiều học giả và kể cả Thượng viện Mỹ tranh cãi trước đây.

Ông Paul nhấn mạnh: "Người dân thường không bị kết tội. Luận tội và kết tội là để loại bỏ ai đó khỏi chức vụ đang nắm giữ, còn ông Donald Trump đã không còn tại vị nữa". Sau này chính ông là người tuyên bố về chiến thắng: "45 phiếu đồng nghĩa với việc sẽ không thể kết tội được ông Donald Trump".

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM