“Nuôi con kiểu giàu” như Bill Gates, “nuôi con kiểu nghèo” như Michelle Obama: Là phụ huynh hãy đọc!

21/07/2020 11:20 AM | Sống

Sự thành công của con cái tất nhiên không tách rời khỏi giáo dục của gia đình, chúng ta có cách nói nuôi theo kiểu giàu và nuôi theo kiểu nghèo, không lẽ giáo dục gia đình cũng phân chia giàu nghèo? Thực ra giàu nghèo không quan trọng, quan trọng là, là một phụ huynh, bạn phải dùng “tâm” để nuổi dạy con cái.

“Nuôi con kiểu giàu” như Bill Gates, “nuôi con kiểu nghèo” như Michelle Obama: Là phụ huynh hãy đọc!

Bill Gates, Michelle Obama, một người được nuôi theo kiểu giàu, một người được nuôi theo kiểu nghèo, nhưng cả hai đều cho ra được những cuộc đời phi thường.

Trên thế giới có rất nhiều những người thành công, và đằng sau họ là những hoàn cảnh gia đình khác nhau, vậy thì cùng nhau xem xem, một gia đình như nào có thể tạo ra được những người thành công như họ!

Bill Gates, người được nuôi theo kiểu nhà giàu

Bill Gates sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả, bố ông là một luật sư có tiếng, mẹ ông thuộc ban giám đốc của công ty tài chính First Interstate BancSystem và United Way of America, còn ông ngoại ông, J. W. Maxwell là chủ tịch của một ngân hàng liên bang.

Có thể nói, Bill Gates từ khi sinh ra đã là một "phú đại nhị" đúng nghĩa. Dù được lớn lên trong một môi trường khá lý tưởng, nhưng Bill Gates cũng đã từng có một giai đoạn nổi loạn.

“Nuôi kiểu giàu” như Bill Gates, “nuôi kiểu nghèo” như Michelle Obama, muốn con cái có triển vọng, ba mẹ hãy nuôi dưỡng chúng bằng cái tâm - Ảnh 1.

Khi còn thiếu thời, Bill rất hay cãi nhau với mẹ, nhưng một điều khác biệt đó là mẹ của Bill Gates chưa bao giờ vì vậy mà tức giận hay tranh cãi lại với con trai, thay vào đó, bà lựa chọn cùng Bill tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Theo cha mẹ của Bill thì "con cái xảy ra vấn đề, chắc chắn có liên quan tới phương thức giáo dục của phụ huynh". Chính vì quan niệm giáo dục này, ba mẹ của Bill đã cho ông rất nhiều không gian tự do, ủng hộ suy nghĩ của con, đồng thời giúp con hoàn thành mơ ước. Có thể nói rằng thành công ngày hôm nay của Bill Gates, có đóng góp không nhỏ bởi sự thấu hiểu và ủng hộ của ba mẹ.

“Nuôi kiểu giàu” như Bill Gates, “nuôi kiểu nghèo” như Michelle Obama, muốn con cái có triển vọng, ba mẹ hãy nuôi dưỡng chúng bằng cái tâm - Ảnh 2.

Michelle Obama, người được nuôi theo kiểu nghèo

Là cựu đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, nhưng gia đình của Michelle Obama không những không giàu có, mà thậm chí cũng không sánh được với những gia đình bình thường. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu gốc Phi ở vùng South Side, Chicago với bố là một nhân viên nhà máy nước, mẹ ở nhà nội trợ. Gia đình 4 người sống chật chội trong căn nhà nhỏ ở khu vực dành cho tầng lớp lao động chân tay.

Mặc dù gia đình rất nghèo khó, nhưng ba mẹ của Michelle luôn nỗ lực hết sức để đảm bảo việc học hành cho con cái.

“Nuôi kiểu giàu” như Bill Gates, “nuôi kiểu nghèo” như Michelle Obama, muốn con cái có triển vọng, ba mẹ hãy nuôi dưỡng chúng bằng cái tâm - Ảnh 3.

Vì muốn con gái được đọc sách, viết chữ, mẹ của Michelle thường xuyên đưa bà tới thư viện ngay từ khi bà còn rất nhỏ, vì muốn con gái được mở rộng nhận thức, ba mẹ Michelle rất chịu khó đưa bà đi chơi xa.

Nhiều khi, ba mẹ của Michelle không hề coi bà là một đứa trẻ, gặp vấn đề gì đó, họ sẽ xem Michelle là người cùng tuổi rồi sau đó cùng nhau thảo luận, họ cổ vũ con cái có suy nghĩ và ý kiến riêng.

Chính nhờ sự giáo dục của ba mẹ, Michelle Obama mới không vì những khó khăn trong tầng lớp, hay điều kiện kinh tế mà thụt lùi, thay vào đó, bà ngày càng trở nên ưu tú, ngày càng tự tin hơn. Và đó cũng là điều giúp thành toàn nên Michelle Obama của hiện tại.

“Nuôi kiểu giàu” như Bill Gates, “nuôi kiểu nghèo” như Michelle Obama, muốn con cái có triển vọng, ba mẹ hãy nuôi dưỡng chúng bằng cái tâm - Ảnh 4.

Nuổi kiểu giàu nuôi kiểu nghèo, muốn con cái có tiền đồ, hãy giáo dục chúng bằng cái tâm.

Cái mà chúng ta gọi là nuôi kiểu giàu nuôi kiểu nghèo, nghe thì có vẻ toàn mùi vật chất, nhưng thực ra nó còn hàm chứa nhiều điều hơn thế.

Giàu có trong "nuôi kiểu giàu" nên là dành cho đứa trẻ sự giàu có về tình thần, để con trẻ được mở rộng tầm mắt, tiếp xúc với nhiều tri thức hơn, còn "nuôi kiểu nghèo" đích thực là rèn luyện ý chí cho con trong điều kiện khó khăn, rèn cho con sự cứng rắn để con trở nên độc lập hơn.

Bất kể điều kiện gia đình của một đứa trẻ có ra sao, giàu có hay nghèo nàn, mọi thứ không quan trọng, bởi lẽ đằng sau những đứa trẻ ưu tú đều là những ông bố bà mẹ dùng cái "tâm" của mình hết lòng nuôi dạy và thấu hiểu con cái.

“Nuôi kiểu giàu” như Bill Gates, “nuôi kiểu nghèo” như Michelle Obama, muốn con cái có triển vọng, ba mẹ hãy nuôi dưỡng chúng bằng cái tâm - Ảnh 5.

Là phụ huynh, chúng ta cần phải giáo dục con theo tính cách của chúng, hiểu suy nghĩ của con, ủng hộ ước mơ của con, cố gắng tạo điều kiện để con được mở rộng tầm nhìn, kiến thức, để chúng tự làm giàu cho bản thân và có những sự chuẩn bị nhất định cho tương lai.

Tin rằng bất cứ bậc phụ huynh nào cũng có những băn khoăn riêng trong lòng, dẫu sao thì mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, con cái khác nhau, hoàn cảnh không giống nhau, nhưng chỉ cần ba mẹ dùng "tâm" của mình đi nuôi dạy con, thì dù là con nào, tương lai sau này cũng nhất định sẽ rất sáng lạn.

Wendy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm