Câu chuyện kinh doanh

Nuôi con dế to béo, trưởng thành nhanh, bán cho hàng nhậu kiếm bạc triệu

30/09/2020 11:10 PM | Kinh doanh

Dế Thái Lan được nhiều người nuôi để bán cho hàng nhậu, nhà hàng hoặc người chăn nuôi, cho thu nhập khá. Chúng được ưa chuộng vì kích thước to đồng đều, thịt béo và tăng trưởng nhanh.

Nuôi con dế to béo, trưởng thành nhanh, bán cho hàng nhậu kiếm bạc triệu

Dế mèn được dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn cho nhiều loài vật nuôi ngày càng phổ biến khiến cho nhiều người tìm hiểu và bắt đầu phát triển mô hình nuôi dế mèn Thái.

Trên cá hội, nhóm nuôi côn trùng, dế mèn, với hàng nghìn tài khoản, các thành viên không chỉ trao đổi kinh nghiệm nuôi và thu hoạch, mà còn chủ động tìm kiếm đối tác đầu mối cung cấp trứng dế hoặc dế thành phẩm khiến hoạt động nhóm khá sôi nổi.

Theo tìm hiểu, mô hình nuôi dế Thái khá đơn giản, không mất nhiều chi phí đầu tư và diện tích quá nhiều. Với người mới bắt đầu, có thể nuôi với qui mô nhỏ, dùng thùng ngang 1m, dài 2m, chi phí khoảng 300.000 đồng.

Khi dế bắt đầu gáy là trưởng thành và được giao phối. Trứng dế khi nở được đặt vào khay riêng. Sau 2 tuần, dế non sẽ ăn các loại thức ăn dễ kiếm như cỏ, rau muống, trộn cám với thức ăn công nghiệp của gà vịt.

Sau khi dế mèn con nuôi chừng 30 -40 ngày có thể bán. Trong đó, giá dế thịt dao động từ 70.000 – 130.000 đồng/kg. Trứng dế cũng được rao bán với giá từ 100.000 đồng/kg. Với người nuôi thành công, một lồng 1x2m, mỗi đợt có thể thu hoạch khoảng 20- 40kg dế, thu về bạc triệu.

Nuôi con dế to béo, trưởng thành nhanh, bán cho hàng nhậu kiếm bạc triệu - Ảnh 1.

Lồng nuôi dế Thái.


Nuôi con dế to béo, trưởng thành nhanh, bán cho hàng nhậu kiếm bạc triệu - Ảnh 2.

Nguồn thức ăn gồm các loại rau, lá, cỏ cho dế khá dễ kiếm.

Theo anh Trình Huỳnh (sống tại Vĩnh Phúc, thành viên hội nuôi dế Thái ), dế Thái có cánh màu vàng, phần bụng bên dưới có màu trắng, sức đề kháng cao, mùi vị thơm ngon và kích thước to đồng đều nên giá bán thương phẩm thường cao hơn dế ta nuôi từ 30.000 - 50.000 đồng/kg.

So với nhiều loại khác, dế Thái cũng có thời gian chăm sóc và thu hoạch nhanh hơn, nếu chăm sóc tốt thì trong khoảng 30 ngày.

Không chỉ kinh doanh dế bán lẻ, anh Huỳnh chia sẻ, sắp tới sẽ mở rộng quy mô để cung cấp dế cho nhà hàng, quán nhậu hoặc cơ sở kinh doanh cá cảnh để làm thức ăn chăn nuôi.

"Đầu ra ổn định thì nghề này cũng có thu nhập tốt", anh Huỳnh nói.

Nuôi con dế to béo, trưởng thành nhanh, bán cho hàng nhậu kiếm bạc triệu - Ảnh 3.

Mất từ 30-40 có thể bán dế.


Chia sẻ thêm về việc nuôi dế mèn, anh Anh Dũng (quê Phú Thọ, thành viên nhóm dế mèn PT) cho biết, sau 1 năm nuôi thử nghiệm, anh có gần 10 lồng nuôi dế 1m2, mỗi lồng nuôi từ 800.00 – 1.000 con dế giống. Nửa năm đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm, tỷ lệ hao hụt dế của mỗi lồng có khi lên đến 50% khiến anh không được lãi.

"Mô trường nuôi dế phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Nước uống khi nuôi dế trong trại cần được thay mới hàng ngày. Và mỗi lần thay nước mới phải cọ rửa sạch máng nước cho hợp vệ sinh.

Ngày đó không biết cách cho dế uống nước, tôi phun khá đậm nước vào lồng khiến cho lồng ẩm. Sau này nhiều người chia sẻ kinh nghiệm thì biết phun nước lên thức ăn cho dế như cỏ, rau muống vừa vệ sinh lại đảm bảo lồng nuôi sạch. Chưa kể, thời điểm dế lột xác cũng phải chú ý nếu không chúng dễ thành thức ăn của con khác. Khi số lượng dế tăng cũng cần chuyển sang lồng khác", anh Dũng tâm sự.

Nuôi con dế to béo, trưởng thành nhanh, bán cho hàng nhậu kiếm bạc triệu - Ảnh 4.

Dế mèn cấp đông bán cho hàng nhậu.

Vào thời điểm dế sinh sản nhiều, nguồn hàng tươi khó tiêu thụ, anh Dũng cho biết đã sơ chế và cấp đông dế để bảo quản. Dạng cấp đông tuy có giá thành thấp hơn, dao động từ 90.000 đồng/kg nhưng có ưu điểm vận chuyển cho khách ở xa, giúp gia đình anh tiêu thụ được gần 50kg dế trong 2 tháng, thu nhập vài chục triệu đồng.

Mặc dù việc nuôi dế không quá khó và có thể cho thu nhập khá, nhưng một số người chăn nuôi dế Thái cũng chia sẻ, việc chọn trứng dế hoặc dế sinh sản cũng cần có kinh nghiệm. Với người mới bắt đầu, nếu không tìm trang trại chăn nuôi uy tín có thể bị "qua mặt".

"Nhà hàng không hoạt động ổn định sau dịch Covid-19 nên người nuôi phải tính toán, kẻo hùa theo đám đông nuôi dế nhưng không có đầu ra. Nơi tiêu thụ cần đa dạng hơn, có thể cân nhắc nuôi dế là trung gian giúp giảm chi phí thức ăn cho vật nuôi khác", một thành viên của Hội chăn nuôi dế chia sẻ.

Theo Hoàng Linh

Pháp luật & Bạn đọc

Từ khóa:  dế mèn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm