Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được

20/02/2021 07:50 AM | Thời sự

Trước và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu, lượng tiêu thụ chậm do dịch bệnh khiến giá rau xanh tại các vùng chuyên canh rau của Hoài Đức giảm mạnh, nông dân ra đồng chẳng buồn nhổ.

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được

Cả làng không bán được rau

Thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội. Tại Hà Nội những ngày sau Tết đường phố vắng vẻ, nhiều hàng quán phải đóng cửa, tiểu thương không bán được hàng, cuộc sống của nhiều người dân bị đảo lộn…

Đặc biệt, tại vùng chuyên canh thuộc các xã: Tiền Yên, Song Phương (huyện Hoài Đức)…nhiều loại rau xanh như bắp cải, su hào, cải các loại... đến lứa thu hoạch song vẫn vắng bóng người mua. Tình trạng này kéo dài đến cả sau Tết.

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 1.

Cánh đồng rau ở thôn Tiền Lệ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại rau tại đây tiêu thụ rất chậm, giá chỉ còn bằng 1/3 so với trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Thời điểm trước Tết một tuần, giá rau cải 5.000 đồng/kg, cải cúc 3.000 đồng/mớ, nay chỉ còn 2.000 đồng/kg rau cải và 1.000 đồng/mớ cải cúc. Giá quá rẻ, nhiều người dân chẳng buồn thu hoạch khiến rau quá lứa, ế đầy đồng.

Ông Nguyễn Văn Chuyền (thôn Tiền Lệ, xã Tiên Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, đa số người dân trồng rau trong làng thời điểm sau Tết đều không bán được rau vì dịch bệnh.

"Nhà tôi có trồng 2 sào rau gồm su hào, bắp cải, hành lá… nhưng do dịch bệnh hàng quán, trường học đóng cửa nên không có đơn vị thu mua, rau không tiêu thụ được", ông Chuyền than thở.

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 2.

Ông Chuyền buồn bã vì rau rẻ không bán được

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 3.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 4.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 5.

Su hào rẻ như cho nhưng không ai mua, ông Chuyền phải nhổ vứt bỏ

Theo ông Chuyền, bằng thời điểm này năm ngoái, gia đình ông đã bán hết rau nhưng hiện tại giá rau quá rẻ, bán không đủ vốn. "Thời điểm trước Tết, giá rau cải cao nhưng giờ chỉ còn 1000 đồng/mớ thôi, thậm chí không có người mua, nhiều người phải nhổ vứt đi do rau quá lứa bị già".

Giống nhà ông Chuyền, gia đình cô Hằng tại thôn Tiền Lệ cũng đang đứng ngồi không yên bởi giá đang rẻ như cho mà vẫn không có người mua. Theo cô Hằng, từ tháng 11 năm ngoái giá rau bắt đầu giảm mạnh.

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 6.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 7.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 8.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 9.

Quá nhiều rau bị vứt bỏ ngoài đồng

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 10.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 11.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 12.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 13.

Nhiều hộ gia đình không buồn cắt rau

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 14.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 15.

Su hào, rau cải quá lứa vẫn không được thu hoạch

Trước đó, bắp cải có giá 10.000 – 15.000 đồng/kg rồi xuống dần chỉ còn 5.000 đồng/kg; su hào từ 15.000 đồng/kg giảm xuống còn 5.000 đồng/kg (giờ chỉ 2.000 đồng/củ). Đây là mức giá rẻ chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Bán được đồng nào hay đồng đó

Ngồi cách đó không xa, bà Nguyễn Thị Bao buồn bã vì nhổ cả ngày được 500 mớ cải cúc nhưng chỉ bán được 120 nghìn đồng. Bà Bao kể "Thôn chúng tôi năm nay, nhà ai cũng bị thiệt hại mấy sào rau. Rau quá rẻ, bán thì không đủ vốn nhưng để ngoài đồng thì xót nên đành phải ra đồng nhổ thôi".

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 16.

Bà Bao buồn bã vì rau không bán được

Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 17.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 18.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 19.
Nước mắt sau Tết: Người nông dân nhổ bỏ cải bắp, su hào vì ế không bán được - Ảnh 20.

Người này nhổ rau già, bỏ vào gốc ổi, đợi sau khi rau hỏng sẽ thành phân bón cho ổi.

Theo bà Bao, mọi năm bà cũng như người dân trong thôn khai xuân ra đồng từ mùng 2 Tết nhưng năm nay rau rẻ, đến tận mùng 5 mới ra đồng.

"Nói chung bây giờ chúng tôi làm để cho vui thôi, nếu đất đai để lâu cỏ cũng sẽ mọc nên chúng tôi bắt buộc phải làm. Mình cũng là nông dân mà, chẳng nhẽ lại để rau đó, không bán được thì nhổ rau vứt đấy thôi.

Nhà tôi trồng nhiều súp lơ, hôm 30 Tết giá chỉ 1,5 nghìn đồng/cây nhưng đến giờ cũng không ai mua. Tiểu thương cũng vậy, nếu tiêu thụ với giá cao, họ sẽ mua rau của chúng tôi với giá cao nhưng nếu không bán được, họ sẽ không mua", bà Bao nói tiếp.

Hiện tại, bà cũng như nhiều người dân phải cắt từng cân rau mang ra chợ bán lẻ với hy vọng, "bán được đồng này, hay đồng đó".

ĐINH HUY

TỔ QUỐC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm