Nước kém phát triển thứ hai trên thế giới khởi động dự án tiền điện tử

04/07/2022 10:30 AM | Kinh doanh

Hai tháng sau quyết định sử dụng bitcoin làm tiền tệ chính thức, Cộng hòa Trung Phi đã đưa ra Dự án Sango phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình bất chấp việc nhiều nền tảng tiền mã hoá đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Nước kém phát triển thứ hai trên thế giới khởi động dự án tiền điện tử

Ngày 3/7, Cộng hòa Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và đang chìm trong cuộc nội chiến kéo dài 9 năm, đã chính thức khởi động việc xây dựng đồng tiền điện tử của riêng mình mang tên Sango đồng thời cho biết sẽ tạo ra "trung tâm tiền điện tử đầu tiên của châu Phi" với mức thuế phí bằng 0.

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadéra đã đưa ra thông báo này trong một "sự kiện trực tuyến" để ra mắt "hệ thống kỹ thuật số mới ứng dụng công nghệ blockchain". Tuyên bố kể trên được đưa ra hai tháng sau khi Cộng hòa Trung Phi trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau El Salvador sử dụng bitcoin làm tiền tệ chính thức - cùng với đồng franc CFA - và hợp pháp hóa việc sử dụng tiền điện tử.

Chưa có chi tiết cụ thể nào được đưa ra về các thể thức và thời gian tạo ra "Sango Coin" này cũng như "Crypto Island", một nền tảng cho phép đồng tiền ảo trên trở thành "chất xúc tác cho quá trình token hóa tài nguồn nguyên thiên nhiên dồi dào" của Cộng hòa Trung Phi.

"Sáng kiến Sango", tên của ngôn ngữ chính thức bên cạnh tiếng Pháp tại Cộng hòa Trung Phi, xuất hiện vào lúc tiền điện tử trên thế giới đang rơi vào khủng hoảng, nơi giá bitcoin rơi tự do và nhiều nền tảng tiền điện tử có nguy cơ phá sản.

Vào cuối tháng Tư, việc Cộng hòa Trung Phi áp dụng bitcoin như một loại tiền tệ tham chiếu đã gây ra sự bối rối và chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Theo Liên hợp quốc, Cộng hòa Trung Phi là quốc gia kém phát triển thứ hai trên thế giới, nơi chỉ có 14,3% trong số hơn 5 triệu dân được sử dụng điện vào năm 2022, trong đó 71% sống dưới mức nghèo khổ quốc tế (dưới 1,90 USD mỗi ngày) và hơn một nửa đang cần hỗ trợ nhân đạo.

Theo Trung Khánh

Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm