Nước cờ 120 tỷ của startup giao nhận hàng SuperShip

29/04/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Chịu ảnh hưởng từ "bão" Covid-19, không gọi được vốn đầu tư triệu đô như dự kiến trong năm 2020. Đâu là nước cờ có thể giúp startup giao nhận thu tiền hộ đạt doanh thu gấp đôi (120 tỷ) trong năm 2021?

Hành trình khởi nghiệp và những cột mốc đáng nhớ

Là một trong những startup hiếm hoi được rót vốn trong chương trình Shark Tank mùa 1 với màn thuyết trình đầy thuyết phục của CEO Lê Thanh Hoài, "chàng trai trẻ đầy hoài bão" SuperShip ngày nào đang sải những bước chân dài và táo bạo hơn trong cuộc hành trình khẳng định vị thế của mình trong thị trường giao nhận Việt Nam.

Nước cờ 120 tỷ của startup giao nhận hàng SuperShip - Ảnh 1.

Hội nghị Giám đốc SuperShip Toàn Quốc lần 3

Ngày 02/04/2021 tại thành phố biển Quy Nhơn, đã diễn ra Hội nghị giám đốc SuperShip toàn quốc lần III. Tại hội nghị, các Giám đốc đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành, những bài học thành công cũng như những khó khăn, hạn chế trong năm 2020 của hệ thống SuperShip.

SuperShip Gia Lai là đơn vị xuất sắc nhất toàn quốc của năm 2020, đây là lần thứ 2 liên tiếp SuperShip Gia Lai đạt danh hiệu này. Tổng kết doanh thu toàn hệ thống SuperShip trong năm 2020 là 63 tỷ đồng, gấp đôi so với doanh thu năm 2019 là 31.3 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 103%.

Ngoài những cải tiến trong vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ, hội nghị cũng đã thống nhất triển khai 2 chương trình lớn, có thể xem như là nước cờ chiến lược của 2021 đó là dự án Điểm nhận hàng và triển khai gọi vốn đầu tư từ nhà đầu tư trong nước.

Nhượng quyền điểm nhận hàng - "nấm mọc sau cơn mưa"

Trong bối cảnh hậu Covid 19, hàng loạt các mặt bằng kinh doanh sẵn có đang mong muốn tối ưu sử dụng mặt bằng, tạo thêm nguồn doanh thu để bù đắp chi phí. Nắm bắt được bối cảnh của thị trường, SuperShip đã xây dựng thêm một mô hình về "Điểm nhận hàng" nhằm giúp tối ưu việc sử dụng mặt bằng hiện hữu cho những người kinh doanh có sẵn mặt bằng trên thị trường và giúp gia tăng lượng đơn hàng cung ứng cho hệ thống SuperShip.

Nói về "Hai câu chuyện, Một tầm nhìn"

"FedEx - mười năm ngủ đông"

Năm 1971, bán hết số cổ phần ở công ty xe hơi mà bố chia cho, Frederick Wallace Smith đã dùng số tiền thu được để thành lập nên FedEx, thực hiện hình thức chuyển phát nhanh hàng hoá bằng hệ thống mạng lưới đường hàng không. Tuy nhiên, bước khởi đầu khó khăn hơn rất nhiều so với tưởng tượng. Số tiền có được cộng với số tiền đi vay chỉ đủ mua hai chiếc máy bay phản lực, đừng nói đến việc xây dựng mạng lưới hàng không.

Nhằm tìm nguồn đầu tư, Frederick Wallace Smith ngày ngày đều ở đường phố Wall, làm thuyết khách, thông qua nỗ lực không ngừng nghỉ, ông cuối cùng cũng chiêu mộ được 96 triệu Đô la Mỹ. Năm 1975, FedEx chuyển vay thành lãi, tạo ra doanh thu 100,9 tỷ Đô la Mỹ, riêng lợi nhuận đạt 8,1 triệu Đô la Mỹ; Năm 1983, lần đầu tiên lợi nhuận công ty đạt 1 tỷ Đô la Mỹ!

"SuperShip - Cây tre trăm đốt"

Cây tre mất 4 năm chỉ tăng thêm 3cm, nhưng từ năm thứ năm trở đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30cm mỗi ngày và chỉ mất sáu tuần để phát triển lên 15 mét, dài lên hàng trăm đốt. Đừng nghĩ 4 năm đầu tiên là vô ích, bởi thời gian đó rễ tre kéo dài hàng trăm mét vuông trong đất.

SuperShip đã đến lúc cần vươn mình mạnh mẽ như cây tre trăm đốt. Do đó, việc gọi vốn đầu tư để tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ và đẩy mạnh doanh số là một mục tiêu quan trọng và cần thiết cho năm 2021. SuperShip dự kiến sẽ gọi thêm 24 tỷ đồng từ các nhà đầu tư cá nhân, tương ứng với 20% cổ phần SuperShip. Mức đầu tư tối thiểu của một cổ đông sẽ là 300 triệu đồng tương ứng với 0,25% cổ phần của công ty.

Trong số cổ phần phát hành ra cho nhà đầu tư, SuperShip sẽ dành 50% lượng cổ phần cho các đơn vị cùng trong một hệ sinh thái như: các sàn thương mại điện tử vừa và nhỏ, các đơn vị cung cấp nền tảng phần mềm quản lý bán hàng online, các công ty logistics và các shop kinh doanh online muốn đầu tư vào lĩnh vực giao hàng. 30% lượng cổ phần dành cho các nhà đầu tư cá nhân am hiểu về SuperShip. 20% cổ phần còn lại sẽ dành cho những nhà đầu tư nội bộ, những nguồn giới thiệu từ các cổ đông nội bộ. Dự kiến đến cuối tháng 6 năm 2021, SuperShip sẽ tiến hành chào bán cổ phần ra cho các nhà đầu tư.

Nguồn vốn sẽ được dùng cho việc đầu tư phát triển hệ thống, đầu tư phương tiện trung chuyển, kho bãi, văn phòng và trang thiết bị kinh doanh; đầu tư cho hoạt động kinh doanh marketing, đẩy mạnh doanh số và thị phần;

Nước cờ 120 tỷ của startup giao nhận hàng SuperShip - Ảnh 2.

Với tầm nhìn vững chắc cùng những mục tiêu đầy triển vọng trong năm 2021, SuperShip hứa hẹn sẽ mang đến những đột phá mới trên hành trình phát triển dịch vụ giao nhận hàng, mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ trọn vẹn nhất

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM