Núi lửa Hawaii phun trào nổ, tạo cột khói cao hơn 9 km

18/05/2018 04:53 PM | Thời sự

Núi lửa Kilauea ở Hawaii vừa có một vụ phun trào nổ hiếm gặp, tạo cột khói cao 9,1 km trong không trung...

Núi lửa Hawaii phun trào nổ, tạo cột khói cao hơn 9 km

Một đợt phun trào nổ của ngọn núi lửa Kilauea ở Hawaii ngày 17/5 đã tạo một cột khói cao 9,1 km trong không trung - hãng tin BBC cho hay.

Vụ phun trào dữ dội trên xảy ra vào lúc 4h15 sáng ngày thứ Năm theo giờ địa phương, và các nhà khoa học cho biết hoạt động của ngọn núi lửa này sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần.

Toàn bộ nhân viên tại đài quan sát núi lửa và công viên quốc gia Hawaii đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Núi lửa Hawaii phun trào nổ, tạo cột khói cao hơn 9 km - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ xa và trên cao cho thấy cột khói khổng lồ từ núi lửa Kilauea sáng ngày 17/5 theo giờ địa phương - Ảnh: USSG.

Khi núi lửa Kilauea bắt đầu hoạt động cách đây khoảng 2 tuần, dung nham nóng chảy đã đổ xuống hàng chục ngôi nhà ở khu vực lân cận và khiến hàng trăm người phải đi sơ tán.

Một vùng cảnh báo hàng không đã được thiết lập nhằm khuyến cáo các phi công thận trọng và tránh những đám mây tro bụi do núi lửa tạo ra.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cảnh báo rằng núi lửa Kilauea có thể sẽ có thêm một đợt phun trào dữ dội nữa, bởi hồ nham thạch của núi lửa này đang hạ thấp.

Núi lửa Hawaii phun trào nổ, tạo cột khói cao hơn 9 km - Ảnh 2.

Một nhà địa chất đang kiểm tra một con đường ở Hawaii bị nứt toác do núi lửa hoạt động ngày 17/5 - Ảnh: Reuters.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của Hawaii khuyến cáo người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi tro bụi núi lửa ở nguyên trong nhà nếu có thể.

Kilauea là một trong 5 ngọn núi lửa hoạt động trên đảo Hawaii. Đây là một trong những ngọn núi lửa có nhiều hoạt động nhất thế giới và thường xuyên phun trào, dù không phải là những đợt phun trào nổ, trong suốt hơn 30 năm qua.

Đợt phun trào nổ gần đây nhất của núi lửa Kilauea diễn ra vào năm 1924.

Thậm chí trước khi diễn ra vụ phun trào nổ vào ngày thứ Năm, cột khói bụi từ núi lửa Kilauea đã có thể được nhìn thấy từ Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Vinasun cắt giảm tiếp 1.400 nhân sự năm 2020, doanh thu xuống thấp nhất 1 thập kỷ, lỗ hơn 210 tỷ đồng

Doanh thu quý cuối năm tăng nhẹ trở lại nhưng không đủ giúp Vinasun thoát lỗ. Hoạt động kinh doanh chính của Vinasun đã lỗ 5 quý liên tiếp.

Đọc thêm