Núi băng trôi lớn nhất thế giới tan chảy, chính thức biến mất khỏi Trái đất

21/04/2021 08:10 PM | Thời sự

Truyền thông Anh ngày 21/4 cho biết, núi băng trôi có tên gọi A68, là núi băng lớn nhất thế giới với diện tích gần 6.000 km2 đã tan chảy, vỡ thành nhiều tảng băng nhỏ và chính thức biến mất trên thế giới.

Núi băng trôi lớn nhất thế giới tan chảy, chính thức biến mất khỏi Trái đất

Theo các báo cáo, núi băng A68 tách khỏi thềm lục địa Nam Cực cách đây 4 năm và trong suốt 1 năm sau hầu như không di chuyển. Tuy nhiên, sau đó A68 bắt đầu trôi về phía Bắc với tốc độ ngày càng nhanh do tác động của các dòng hải lưu và gió mạnh. Núi băng A68 đã trôi vào Nam Đại Tây Dương và đến phía Nam đảo Georgia.

Núi băng trôi lớn nhất thế giới tan chảy, chính thức biến mất khỏi Trái đất - Ảnh 1.

Ảnh: BBC

Nguyên nhân gây ra sự tan rã của A68 là do ảnh hưởng của sóng biển, nước biển ấm và nhiệt độ không khí cao của Đại Tây Dương.

Các chuyên gia về sông băng cho biết, sự hình thành của A68 là sản phẩm của tự nhiên và không liên quan đến biến đổi khí hậu do con người gây ra. Tuy nhiên, những thay đổi bên trong A68 cho thấy sự nóng lên của toàn cầu có thể phá hủy các cấu trúc băng.

Hiện các mảnh vỡ của A68 không còn giá trị theo dõi, nghiên cứu do sẽ sớm tan chảy thành nước./.

Tuấn Đạt

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm