"Nữ thần chứng khoán" Trung Quốc: 18 tuổi nghiên cứu thị trường, 25 tuổi giàu sụ sau một phiên giao dịch nhờ "si mê" một cổ phiếu duy nhất

29/11/2022 14:37 PM | Sống

Trong sự nghiệp đầu tư chứng khoán của mình, Tưởng Phi chỉ trung thành với một cổ phiếu. Cô bày tỏ rằng: "Si mê một cổ phiếu cả đời, nhất định thành công”.

    Học cấp 3 đã đam mê nghiên cứu bảng điện

Năm mới 25 tuổi, Tưởng Phi đã kiếm được hàng chục triệu NDT nhờ vào giao dịch chứng khoán, trở thành một trong những “nữ thần chứng khoán” hiếm thấy trong giới chứng khoán Trung Quốc.

Tưởng Phi sinh ra ở Chiết Giang, Trung Quốc vốn nổi tiếng là vùng có nhiều người giàu, vốn dày, làm ăn lớn. Từ nhỏ cô đã quan sát những người thân quen trong gia đình buôn bán, đầu tư nên cô tiếp xúc với thị trường chứng khoán từ rất sớm.

Tưởng Phi bắt đầu quan tâm đến thị trường chứng khoán khi cô đang học cấp ba. Đối với cô, những con số biến động và sự thăng trầm của thị trường chứng khoán thú vị hơn nhiều so với việc học.

"Nữ thần chứng khoán" Trung Quốc: 18 tuổi nghiên cứu thị trường, 25 tuổi giàu sụ sau một phiên giao dịch nhờ "si mê" một cổ phiếu duy nhất - Ảnh 1.

Khi những người bạn đồng trang lứa đang học tập chăm chỉ, Tưởng Phi bí mật mở một tài khoản demo và luyện tập các kỹ năng giao dịch.

Nhìn những con số trên tài khoản demo ngày càng tăng, cô muốn biến chúng trở thành con số thật. Vì vậy, cô dành hết tâm trí nghiên cứu cổ phiếu, lơ là việc học, điểm số trong kỳ thi tuyển sinh đại học chỉ vừa đủ để vào một trường đại học gần nhà.

    Thất bại đầu tiên, mất trắng tiền sinh hoạt phí của 3 tháng

Khoảng thời gian học đại học, cô tích lũy được một khoản tiền nhỏ để đầu tư thực sự. Tuy nhiên, thị trường thực không đơn giản như thị trường ảo, khi thao tác sẽ gặp những lo lắng, áp lực về mặt tâm lý.

Huống chi, tất cả các kiến thức về chứng khoán cô đều tự mình học hỏi, khó tránh khỏi tình trạng chọn sai mục tiêu. Chỉ sau vài phiên giao dịch, cô đã mất trắng phí sinh hoạt của 3 tháng. Tưởng Phi không dám xin tiền gia đình, cứ thế ăn mì gói suốt cả một học kỳ.

Thất bại này khiến Tưởng Phi nhận thức rõ sự thăng trầm của thị trường chứng khoán, xu hướng của các cổ phiếu biến động nhanh chóng đòi hỏi nhà đầu tư cần có tầm nhìn sáng suốt.

"Nữ thần chứng khoán" Trung Quốc: 18 tuổi nghiên cứu thị trường, 25 tuổi giàu sụ sau một phiên giao dịch nhờ "si mê" một cổ phiếu duy nhất - Ảnh 2.

Từ đó, Tưởng Phi dành nhiều tâm sức để nghiên cứu thị trường. Sau một thời gian dài phân tích báo cáo tài chính của nhiều công ty, Tưởng Phi bắt đầu theo dõi cổ phiếu B yunshan của một công ty dược phẩm. Lý do khiến cô ngắm trúng công ty này là vì cô cảm thấy rằng thuốc men là mặt hàng thiết yếu, luôn cần. Nếu đầu tư vào cổ phiếu của công ty này nhất định sẽ có bước khởi đầu thuận lợi và tiền lãi thu về sẽ ngày càng tăng.

Với suy nghĩ này, cô luôn để ý đến mọi động thái của công ty, từ các hoạt động kinh doanh chính, điều động quản lý, báo cáo tài chính, thông báo quan trọng,... cô đều tìm hiểu hết sức kỹ lưỡng. Tuy nhiên, sức người luôn có hạn, việc nghiên cứu cổ phiếu khiến cô không tập trung học hành nên thành tích rất kém.

Sau khi tốt nghiệp, cô phải chật vật kiếm việc làm khắp nơi. Nhưng tình hình kinh tế ảm đạm, nhiều công ty không có kế hoạch tuyển dụng. Với thành tích học tập trung bình cô nhờ vào mối quan hệ của gia đình, đến đài truyền hình địa phương làm nhân viên thời vụ, vừa làm vừa theo dõi động thái của cổ phiếu.

Khoảng thời gian làm việc trong đài truyền hình là khoảng thời gian ảm đạm nhất đối với cô. Vì cô chỉ là nhân viên thời vụ nên các công việc chân tay vặt vãnh luôn đến tay cô. Mặc dù vậy, cô vẫn không từ bỏ việc theo dõi và nghiên cứu thị trường chứng khoán sau giờ hành chính.

Sau 6 năm nghiên cứu, cô nắm rõ các tình hình cơ bản của công ty dược, từ việc thay đổi người quản lý đến từng sản phẩm do công ty sản xuất. Với xu hướng giá cổ phiếu của công ty cô nhận thấy cơ hội đã sắp đến với mình.

    Thời cơ thực hiện hoài bão

Không lâu sau, một giám đốc điều hành của công ty dược “rớt đài”, cổ phiếu trong tay giám đốc điều hành được chuyển cho tòa án và bán đấu giá theo luật định. Tưởng Phi cuối cùng cũng đợi được thời cơ, theo dự đoán của cô sớm muộn B yunshan cũng sẽ có biến động trong thị trường giá.

Nếu mua lại được số cổ phiếu đó, một khoản tiền lớn sẽ thuộc về hầu bao của cô. Bên cạnh đó, với biến động mạnh của thị trường chứng khoán, không có nhiều người tham gia vào cuộc đấu giá này.

Tuy nhiên, tòa bán đấu giá 42 triệu cổ phiếu, Tưởng Phi không có trong tay số tiền hàng trăm triệu. Trong tình thế cấp bách, cô gọi điện cho một người họ hàng nhờ giúp đỡ.

"Nữ thần chứng khoán" Trung Quốc: 18 tuổi nghiên cứu thị trường, 25 tuổi giàu sụ sau một phiên giao dịch nhờ "si mê" một cổ phiếu duy nhất - Ảnh 3.

Tưởng Phi phân tích kế hoạch đầu tư và những nghiên cứu của cô trong 6 năm qua về B yunshan với người họ hàng. Cô kết luận rằng tỷ lệ thắng của lần đầu tư này rất cao, nếu như thắng lợi hai người họ sẽ chia đôi lợi nhuận. Người họ hàng đồng ý cho cô vay 400 triệu NDT, có điều ông cần đặt mức cắt lỗ là -20%.

Trong cuộc đấu giá, cô đã thuận lợi giành được 42 triệu cổ phiếu của công ty dược với giá 8,5 NDT/cổ phiếu, thấp hơn 20% so với giá thị trường, trở thành vị cổ đông thứ hai của công ty.

Cổ phiếu sau khi mua về có xu hướng tăng trưởng liên tục. Vào thời điểm lệnh cấm được dỡ bỏ, cổ phiếu đã tăng 60% so với ban đầu khi Tưởng Phi mua lại, lợi nhuận thả nổi đạt hơn 200 triệu NDT.

Sau 6 năm tìm hiểu và học hỏi, cuối cùng Tưởng Phi đã kiếm được lợi nhuận hàng trăm triệu nhân dân tệ, tên tuổi của “nữ thần chứng khoán” cũng được vang danh trong giới chứng khoán.

Sau này, Tưởng Phi vẫn đi theo cổ phiếu của công ty dược, trải qua nhiều lần giao dịch thu về không ít lợi nhuận. Theo cách nói của cô: "Si mê một cổ phiếu cả đời, nhất định thành công”.

*Dịch Theo 163

Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM