Nữ sinh Phú Yên giành 15 suất học bổng du học Mỹ, đạt 8.0 IELTS, 800/800 SAT chỉ trong 1 tháng tự ôn

20/08/2020 09:54 AM | Sống

Với điểm thi 800/800 SAT Toán, nữ sinh được đánh giá là có khả năng phân tích vấn đề cực logic đồng thời có trình độ ngang ngửa nhóm sinh viên các trường Đại học hàng đầu thế giới.

Chuyện ai đó giành học bổng tiền tỷ 80% hay thậm chí 100% đã chẳng còn lạ lẫm gì với các bạn trẻ bây giờ. Bởi kể cả trong mùa dịch, họ vẫn dư sức hoàn thành việc học tập cũng như săn vài suất học bổng toàn phần. Thế nhưng, điều khiến người ta chú ý hơn cả là những câu chuyện truyền cảm hứng phía sau mỗi suất học bổng ấy.

Nhân vật mới đây gia nhập hội kiếm trên 10 học bổng du học chính là cô bạn Dương Bảo Tiên, nữ sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên). Sau đợt tuyển sinh năm nay, cô bạn nhận được thông báo trúng tuyển của 15 trường ĐH khác nhau trong đó có trường hỗ trợ cao nhất lên đến 207.000 USD (hơn 4,7 tỷ đồng) cho 4 năm học là Đại học Dickinson, Đại học Denison (top 43) cấp 184.000 USD, Đại học bang Georgia hỗ trợ toàn bộ học phí...

Có ý định du học từ năm lớp 7 nên Bảo Tiên luôn cố gắng học hành, tích lũy nhiều hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên vì quá bận nên năm lớp 12 mới có thời gian đi làm hồ sơ du học giữa mùa dịch. Tự tay chuẩn bị mọi thứ từ A - Z, cô bạn cho biết gia đình không khá giả nên muốn được nhận học bổng toàn phần. Và hành trình "săn" học bổng của Bảo Tiên bắt đầu từ đây.

Nữ sinh nhận được 15 suất học bổng từ ĐH Mỹ lên đến hàng chục tỷ đồng

Vì nhà ở Phú Yên, nơi phong trào du học chưa thực sự rầm rồ nên cô bạn phải tự học cũng như tự tìm hiểu mọi thông tin. Được người quen giới thiệu nên năm lớp 8, cô bạn được một trường trung học ở Hà Lan trao học bổng bán phần. Tuy nhiên vì còn nhỏ nên Bảo Tiên quyết định chờ cơ hội ở đại học với mục tiêu cao nhất là các trường bên Mỹ.

Bên cạnh thành tích là một trong 2 học sinh có điểm đầu vào cao nhất, Bảo Tiên cũng tận dụng mọi cơ hội để gia tăng điểm nổi hoạt động ngoại khóa. Cô bạn từng tham gia Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc, sáng lập CLB tiếng Anh MHEPC, tiên phong sử dụng tiếng Anh trong đời sống và nâng cao nhận thức của học sinh Phú Yên về các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa...

Cứ thế suốt 3 năm, cô bạn bận rộn với việc làm hồ sơ du học, chạy dự án, làm các bài thi chuẩn hóa những vẫn phải đảm bảo điểm GPA trên lớp thật tốt. Có thời gian dài, cô bạn dành đến 15-17 tiếng ngày để ôn thi, thức khuya đến tận 1-2 giờ sáng trong khi ngày hôm sau vẫn phải dậy sớm đi học và ôn luyện cả ngày.

Chia sẻ về bí quyết tạo nên điểm nổi bật trong mắt các nhà tuyển quân Mỹ, Bảo Tiên cho biết: "Mình nghĩ có 2 yếu tố tạo nên sự ấn tượng với trường. Thứ nhất là bài luận 650 từ về sở thích ngắm nhìn bầu trời lúc nhỏ, từ đó nghiệm ra bài học về sự dấn thân, bước ra khỏi vùng an toàn để trưởng thành và chạm đến những vùng cao.

Bài học này đồng thời là một chân lý sống đã đồng hành cùng mình đến hôm nay và giúp vượt qua mọi khó khăn. Chủ đề khá độc đáo và cá nhân, không màu mè đã đem đến cái nhìn chân thực trong mắt ban giám khảo để họ có cái nhìn thật và sâu hơn về cá nhân mình.

Thứ 2, bài luận phụ cũng là yếu tố giúp mình ghi điểm khi kể về quá trình truyền lửa cho các bạn học sinh Phú Yên trong việc phát triển bản thân và nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội. Mình nhận thấy sự thiếu các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng mềm nên đã tiên phong tổ chức Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc mang tính khu vực đầu tiên ở Phú Yên và được nhiều bạn đón nhận".

Tự ôn SAT II môn Toán 800/800, IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên chỉ nhờ 1 tháng ôn thi

Vì năm lớp 12 vừa phải làm hồ sơ, tham gia kỳ thi quốc gia nên cô bạn chỉ có 1 tháng để tự học và ôn thi cho các bài thi chuẩn hóa. Bước đầu tiên, 10X lên mạng tìm hiểu, làm đề ôn luyện, hỏi kinh nghiệm của anh chị và bạn bè từng du học Mỹ mà đã quen trong các hoạt động ngoại khóa.

Vì nhà ở Phú Yên còn tất cả việc học để thi các chứng chỉ xét học bổng ở Hà Nội nên ròng rã hơn 1 năm trời, cô bạn cứ thế di chuyển giữa 2 nơi: "Thời gian đó là lúc việc học căng thẳng nhất với mình. Một ngày bắt đầu từ 7h sáng, đến chiều lại đến trường ôn luyện thi quốc gia. Tối học thêm 1-2 ca, sau đó lại tự học đến 1-2 giờ sáng".

Và tất nhiên, kết quả mà Bảo Tiên nhận được sau quảng thời gian căng thẳng và mệt mỏi đó thì vô cùng xứng đáng. Ngay trong lần thi đầu tiên, cô bạn đạt được SAT I là 1430/1600, SAT II môn Toán 800/800 và IELTS 8.0.

Nữ sinh Phú Yên giành 15 suất học bổng du học Mỹ, đạt 8.0 IELTS, 800/800 SAT chỉ trong 1 tháng tự ôn - Ảnh 1.

Cô bạn chia sẻ bí quyết: "Đương nhiên khi bắt tay vào học tiếng Anh sẽ có nhiều tip nhỏ cho từng kỹ năng nhưng mình nghĩ 2 yếu tố quan trọng nhất là sự kiên trì và tự luyện tập. Học tiếng Anh nhất định phải 'mưa dầm thấm lâu', mỗi ngày học một ít nhưng đều đặn, chịu khó sẽ tự cải thiện kỹ năng của mình.

Còn trong học tập, mình nghĩ việc quản lý thời gian là rất quan trọng và cần thiết, đặc biệt đối với những bạn có dự định đi học khi phải cân bằng học chính khóa, học thêm, tham gia hoạt động... Các bạn có thể sử dụng chức năng note trong điện thoại, một số ứng dụng di động hay sổ tay để ghi lại các đầu việc thuận tiện hơn".

Dù hiện tại đã trúng tuyển đại học Mỹ nhưng 10X vẫn tham gia hoạt động cùng CLB tiếng Anh và một số dự án thanh niên, đồng thời có ý định gap year 1 năm để chờ dịch lắng xuống.

Bảo Tiên dự định sẽ theo học trường ĐH Denison University (xếp hạng 43 tại Mỹ) với ngành Kinh tế và Khoa học Dữ liệu. "Mình chỉ định nghỉ một kỳ nhưng trường chỉ có chính sách nghỉ 1 năm. Mình sẽ tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện một số dự án cá nhân cũng như trau dồi kỹ năng cần thiết trước khi bắt đầu cuộc sống sinh viên tại Mỹ".

Vân Trang

Cùng chuyên mục
XEM