Nữ sinh Ngoại thương học song bằng, 7.0 IELTS, thạo 4 ngoại ngữ vẫn sợ thất nghiệp?

19/06/2021 09:54 AM | Sống

Dù có thành tích học khá khủng song nữ sinh này vẫn lo sợ việc thất nghiệp.

CV xin việc là điều đầu tiên bạn giới thiệu đến với các nhà tuyển dụng. Bên cạnh điểm số và thành tích học tập, bạn có thể làm đẹp hồ sơ bằng các kinh nghiệm làm việc. Nhưng nếu chỉ có điểm số khủng mà không có kinh nghiệm thì liệu có cạnh tranh được?

Như mới đây, câu chuyện của 1 nữ sinh Ngoại thương đã gây nên tranh luận. Cô bạn đang là sinh viên năm cuối, có thành tích học khá khủng: Học song bằng, 7.0 IELTS và có khả năng giao tiếp đến 4 ngôn ngữ (Tiếng Anh, Hàn, Trung, Nhật).

Song có một điểm yếu duy nhất là không có kinh nghiệm làm thêm. Suốt 4 năm học vì quá mải mê học nên 9x đã không dành nhiều thời gian đi làm thêm bên ngoài. Và với kinh nghiệm của mình, nữ sinh rất băn khoăn về việc có cạnh tranh được trong công việc hay không.

 Nữ sinh Ngoại thương học song bằng, 7.0 IELTS, thạo 4 ngoại ngữ vẫn sợ thất nghiệp?  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nguyên văn dòng chia sẻ của nữ sinh như sau:

"Mình sinh năm 1999, thi tầm 1 kỳ nữa sẽ ra trường với 2 bằng (một bằng chính bên Ngoại giao, một bằng 2 bên Ngoại thương) và nếu may mắn đúng theo mình tính toán thì mình sẽ tốt nghiệp 2 bằng giỏi; IELTS sẽ là 7.0 (bằng cũ của mình là 6.5, nếu thi lại sẽ đặt mục tiêu ít nhất 7.0), Hàn thì mình đã có TOPIK 3, Trung HSK4 và Nhật thì là N3.

Nhưng vấn đề của mình là từ năm nhất đến bây giờ mình không đi làm thêm ở đâu cả, kể cả gia sư hay part-time. Không phải mình lười hay gì đâu, mà do không có nhiều thời gian rảnh. Trong khi theo mình biết, hầu hết các bạn đều có kinh nghiệm và va chạm rồi nên sẽ dễ dàng có được việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong khi mình là số 0 tròn trĩnh nên sẽ không nhận được sự đánh giá cao của nhà tuyển dụng.

Phụ huynh của mình cũng gọi là có định hướng cho mình rồi, mình thấy bản thân không phải quá dốt để khiến phụ huynh phải muối mặt khi cho mình vào đó làm. Mình cũng cảm thấy định hướng này phù hợp với bản thân. Tuy nhiên mình hay đọc qua confessions, rồi review của mọi người về quá trình họ kiếm việc, phỏng vấn. Mình thấy vô cùng tuyệt vời, và nếu chỉ đi theo những thứ có sẵn thì có thể an toàn đấy, nhưng mình sẽ không bao giờ có được cảm giác của các bạn ấy.

 Nữ sinh Ngoại thương học song bằng, 7.0 IELTS, thạo 4 ngoại ngữ vẫn sợ thất nghiệp?  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các bạn có thể bảo mình cứ thử đi. Nếu thấy không được thì quay về theo ý của gia đình. Nhưng nhà mình không có cái văn hóa như thế. Phụ huynh không bao giờ ép mình, để mình chọn tự do, nhưng phải cho họ cái kết quả, đích đến của sự lựa chọn đó. Nếu làm trong nhà nước thì trong mắt mọi người sẽ là ổn định, nhưng mình thấy sẽ gò bó trải nghiệm lẫn năng lực của mình. Thế nên mình chọn tự do, dù biết với cái profile trắng trơn mà so với các bạn cùng tuổi năng động, có kinh nghiệm là không có cửa.

Như vậy, mình muốn xin lời khuyên từ các bạn: Chỉ với tấm bằng và mấy chứng chỉ ngoại ngữ kia thì mình có đủ sức để cạnh tranh với các bạn đồng trang lứa hay không?".

Câu chuyện của nữ sinh trên đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Đọc qua bảng thành tích học tập, ai cũng bất ngờ trước năng lực khi học song bằng và thạo đến 4 ngoại ngữ.

 Nữ sinh Ngoại thương học song bằng, 7.0 IELTS, thạo 4 ngoại ngữ vẫn sợ thất nghiệp?  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Song việc không có nhiều kinh nghiệm việc làm cũng trở thành điểm yếu của nữ sinh. Tùy vào môi trường và công ty mà khả năng cạnh tranh của cô nàng này sẽ khác nhau. Ví dụ nếu ở công ty thiên về dịch thuật sẽ có triển vọng tốt. Nhưng những công ty không quá yêu cầu về ngoại ngữ, điều này sẽ tạo bất lợi lớn với 9x.

Một lời khuyên nhận được nhiều lượt tán thành nhất: "Bạn hãy xác định thực sự muốn gì, ưu tiên gì ở thời điểm này. Và nếu theo hướng đó thì bản thân mang lại giá trị gì cho công ty.

Không biết có phải bạn rất thích ngoại ngữ không, nếu có năng lực ngoại ngữ như vậy thì nên đi biên phiên dịch hoặc giảng dạy ở trung tâm. Còn nếu không thích làm về ngoại ngữ thì chắc phải mất một thời gian nữa để học nghiệp vụ, ví dụ như xuất nhập khẩu, ngân hàng hay bảo hiểm.

Vẫn lời khuyên như các anh chị trước: Cứ thử đi bạn, có hội luôn ở phía trước. Mỗi lần thử là một lần khám phá tiềm năng của bản thân và sẽ cho ra kinh nghiệm. Nhưng trước mắt tập trung học cho xong nhé! Multiple tasking không phải lúc nào cũng tốt đâu".

Vân Trang

Cùng chuyên mục
XEM