Nữ phóng viên tiết lộ sự thật ít ai biết đằng sau bức hình cha con người di cư chết đuối gây chấn động thế giới

26/06/2019 21:14 PM | Xã hội

Nữ phóng viên chụp bức hình về hai cha con người di cư chết đuối tại biên giới Mexico - Mỹ đã chia sẻ câu chuyện đầy ám ảnh đằng sau đó.

Julia Le Duc, nữ phóng viên của tờ La Jornada ở Matamoros, Mexcio là người trực tiếp có mặt tại khu vực sông Rio Grande, nơi tìm thấy thi thể của hai cha con người di cư .

Nữ phóng viên đã chụp lại khoảnh khắc đầy ám ảnh khi anh Óscar Alberto Martínez Ramírez và con gái Angie Valeria Martinez, 2 tuổi nằm úp mặt xuống dưới nước. Em bé được quấn bên trong áo của người cha và tay phải của em vòng quanh cổ cha.

Bức ảnh của nữ phóng viên đã khiến dư luận thế giới bàng hoàng và xót xa trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới phía nam nước Mỹ đang trở thành điểm nóng. Cô Julia Le Duc đã chia sẻ câu chuyện đằng sau bức hình về hai cha con người di cư.

Nữ phóng viên tiết lộ sự thật ít ai biết đằng sau bức hình cha con người di cư chết đuối gây chấn động thế giới - Ảnh 1.

Bức ảnh hai cha con người di cư gây chấn động thế giới.

Vào Chủ nhật hôm ấy (23/6), có một cuộc gọi khẩn cấp về một người phụ nữ đang tuyệt vọng bên bờ sông. Ngay lập tức Julia cùng nhiều người khác di chuyển đến đó và chứng kiến cảnh người phụ nữ đang la hét, kêu gào thảm thiết, tên cô ấy là Vanessa Ávalos. Cô ấy nói với các quan chức rằng cô cùng chồng và con gái 2 tuổi đã ở Mexico được hai tháng và muốn xin tị nạn tại Mỹ.

Gia đình họ đã xin được thị thực nhân đạo cho phép họ sống và làm việc tại Tapachula, phía nam Mexico trong một năm, song họ muốn thực hiện giấc mơ đổi đời ở Mỹ nên đã bắt xe buýt tới biên giới vào sáng sớm ngày 23/6 và đi thẳng đến cây cầu bắc qua sông Rio Grande, nối liền Mỹ và Mexico.

Tuy nhiên, văn phòng di trú Mỹ hôm đó đóng cửa vì là cuối tuần và cũng có rất nhiều người đang xếp hàng trước họ. Do đó, gia đình cô Vanessa Ávalos đi bộ trở về, dọc theo cây cầu để quay lại Mexico. Bỗng nhiên, anh Martínez dừng lại, nhìn xuống dòng sông và nói: "Chúng ta sẽ vượt biên tại đây".

Nữ phóng viên tiết lộ sự thật ít ai biết đằng sau bức hình cha con người di cư chết đuối gây chấn động thế giới - Ảnh 2.

Khu vực xảy ra sự việc thương tâm.

Nữ phóng viên tiết lộ sự thật ít ai biết đằng sau bức hình cha con người di cư chết đuối gây chấn động thế giới - Ảnh 3.

Người vợ bàng hoàng kể lại giây phút định mệnh.

Anh bơi qua sông trước cùng con gái nhỏ và để lại bé ở bờ sông phía Mỹ. Martinez quay lại đón vợ nhưng bé gái thấy cha rời đi cũng vội chạy theo rồi ngã xuống sông. Martinez quay lại cứu con, nhưng dòng nước đã cuốn cả hai cha con đi.

Những người chạy bộ, đi xe đạp bên bờ sông vào cuối tuần đã gọi điện cho cơ quan cứu hộ. Công tác tìm kiếm kéo dài đến hơn 23h hôm đó, nhưng nhà chức trách không phát hiện tung tích Martinez và con gái.

Sáng hôm sau, họ tiếp tục tìm kiếm và đến khoảng 10h15, lính cứu hỏa phát hiện hai thi thể. "Đó là khi tôi chụp bức ảnh này", Julia nói. "Tôi là phóng viên theo chân cảnh sát đã nhiều năm, nhìn thấy rất nhiều thi thể và rất nhiều người chết đuối. Dòng chảy ở sông này rất mạnh. Bạn nghĩ nó nông nhưng thật ra có nhiều dòng chảy mạnh và xoáy nước".

Nữ phóng viên tiết lộ sự thật ít ai biết đằng sau bức hình cha con người di cư chết đuối gây chấn động thế giới - Ảnh 4.

Gia đình của Julia đã mạo hiểm mọi thứ để mong có cuộc sống tốt đẹp hơn.

"Tôi tưởng mình là một người đã chai lì, nhưng trước cảnh tượng này, tôi không thể kìm được nước mắt. Người cha đặt con gái vào trong áo để dòng nước không cuốn bé đi. Anh ấy chết khi đang cố cứu lấy con gái mình", nữ phóng viên cho hay.

Theo Julia, những gia đình này không có gì trong tay và họ đang mạo hiểm mọi thứ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. "Có những gia đình tuyệt vọng, những con người tuyệt vọng làm những điều tuyệt vọng", Julia nói.

Nguồn: The Guardian


Theo DIỆP LỤC

Cùng chuyên mục
XEM