Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: "Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa"

17/06/2017 14:01 PM | Nhân vật

Âm thầm đăng ký hiến tạng, Ngọc Hương từng bị gia đình phản đối kịch liệt. Chồng Hương từng xin chị hãy suy nghĩ lại vì anh rất đau lòng. Vượt lên những quan niệm về sống - chết thông thường, Ngọc Hương nói: "Mất là hết, đừng để cái chết của mình trở thành điều vô nghĩa!"

"Chị có tâm trạng như thế nào trong buổi sáng bước đến bệnh viện, đặt bút ký tên vào đơn hiến tạng?", tôi hỏi MC Ngọc Hương, người phụ nữ trẻ trung đang ngồi trước mặt.

Nét mặt Ngọc Hương giãn ra, thoáng chút bất ngờ pha lẫn thích thú. Hai bàn tay vỗ nhẹ vào nhau, chị vui vẻ nói: "Thật ra chẳng có chuyện "bước đến" hay "tâm trạng" gì giống như người ta vẫn nghĩ đâu. Năm ấy, chị tình cờ làm một chương trình ở bệnh viện Chợ Rẫy và biết được ở đây có tiếp nhận đơn hiến tạng. Làm xong chương trình, chị không suy nghĩ gì hết cứ thế tiến đến phòng đăng ký luôn. Đó là nguyện ước nung nấu trong lòng từ khi còn rất nhỏ. Lớn lên, có cơ hội là chị làm ngay, không lăn tăn gì hết".

Tháng 6/2013, Ngọc Hương (tên đầy đủ là Trần Thị Ngọc Hương, 32 tuổi, ngụ tại Q.2, TP.HCM) đã âm thầm ký vào đơn đăng ký hiến tạng. Hay tin, ba mẹ chị vô cùng phẫn nộ, cho rằng con gái bất hiếu. Một năm sau ngày, Ngọc Hương thỏ thẻ thú nhận sự thật với chồng, anh bật ngửa cầu xin chị hãy thay đổi ý định.


MC Trần Thị Ngọc Hương, 32 tuổi, ngụ tại Q.2, TP.HCM.

MC Trần Thị Ngọc Hương, 32 tuổi, ngụ tại Q.2, TP.HCM.

Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa - Ảnh 3.

Ẩn sau vẻ ngoài đằm thắm, lối nói chuyện ngọt ngào của một nữ MC "chín" nghề, Ngọc Hương là một người cá tính. Nét cá tính của chị không thể hiện ở những phát ngôn nổi loạn hay phong cách ăn mặc bất chấp tuổi tác. Cái tính: "Không quyết thì thôi, nếu đã quyết thì sẽ đi đến cùng, dù trời có sập xuống cũng phải làm bằng được" của Ngọc Hương thể hiện qua lối suy nghĩ khác lạ trong nhiều vấn đề cuộc sống. Trong đó có chuyện sống - chết.

"Năm tôi học lớp 4, tôi có một suy nghĩ rất lạ khi thấy người nào chết đi cũng chọn 2 cách để lìa trần đó là đem đốt (hỏa táng) hoặc đem chôn (địa táng). Ủa tại sao phải làm vậy chi cho nó phí, trong khi ba mẹ mình sinh ra để thành một con người là cả một quá trình rất vất vả? Nếu một người mất đi vì lý do nào đó mà những bộ phận khác trên cơ thể họ còn sử dụng được sao không cho y học để cứu người? Hồi 8, 9 tuổi chị đã có suy nghĩ ngộ nghĩnh như vậy đó", chị Hương nhớ lại.

Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: "Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa" - Ảnh 4.
Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: "Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa" - Ảnh 4.
Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: "Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa" - Ảnh 4.

Những băn khoăn rất trẻ con ấy dần biến thành tâm nguyện của Ngọc Hương khi chị lớn lên và trải qua nhiều cú sốc đột ngột mất đi 2, 3 người thân một lúc.

"Mợ tôi qua đời, sau đó là một người bạn thân thời đại học cũng đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông. Tôi thấy kinh khủng, đúng là cuộc sống này quá là vô thường. Ý định hiến tạng bắt đầu từ lúc đó", chị tâm sự.

Ngọc Hương âm thầm đăng ký hiến tạng rồi mới về thông báo cho ba mẹ vì biết chắc chắn nếu không "tiền trảm hậu tấu" như vậy, người thân sẽ bằng mọi cách ngăn cản mình.

"Sau 2 tháng ký đơn hiến tạng tôi mới nói với ba mẹ. Ông bà giận lắm. Ông bà đòi đuổi tôi ra khỏi nhà và không nhìn mặt nữa. Người Việt mình vốn sợ nói chuyện sống chết vì cho rằng đó là điềm gở, nói trước nó sẽ vận vào thân dù biết rằng đăng ký hiến tạng là chuyện của tương lai. Ba mẹ bắt tôi phải đến bệnh viện hủy đơn đó đi, rút lại quyết định. Tôi dành cả tuần để giải thích cho ba mẹ hiểu. Tôi cho ba mẹ xem những bài báo, clip cảm động trên thế giới liên quan đến việc hiến tạng cứu người.

Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa - Ảnh 6.

Thậm chí, tôi phải nói đến mức này: Giờ ba mẹ chôn con cũng tốn tiền mà, đất nghĩa trang rất đắt nha. 2m đất nghĩa trang thôi có nơi cả 100 triệu đồng. Phải tốn kém không? Còn hỏa táng thì con cũng trở về là một nắm tro tàn thôi. Thay vì vậy, mình đem những bộ phận còn lại đi hiến cho người khác tiếp tục sống. Mất là hết, đừng để cái chết của mình trở thành điều vô nghĩa!", nữ MC dùng mọi lý lẽ để thuyết phục.

Ngọc Hương nói điều đó với ba mẹ mỗi lúc có cơ hội, mỗi ngày trôi qua. Cuối cùng, chị đã được bậc sinh thành thấu hiểu và tôn trọng quyết định.

Chị tâm sự nếu ngày đó ba mẹ cương quyết ngăn cản mình đến cùng thì chị vẫn sẽ chọn sống đúng với tâm nguyện ấy. Đến nay, không chỉ Ngọc Hương mà cả ba mẹ cô cũng cảm thấy hiến tạng là việc làm cao quý. Ông bà nói với con gái nửa thật nửa đùa rằng: "Nếu khỏe mạnh chắc cũng hiến luôn á!".

Sau khi làm "công tác tư tưởng" với ba mẹ xong, Ngọc Hương nghĩ cách thuyết phục chồng. Khi nghe vợ chia sẻ việc làm đã 1 năm trước, chồng nữ MC cực kỳ sốc. Anh giận vợ vì đã không có sự trao đổi, bàn bạc và tôn trọng nhau.

Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa - Ảnh 7.

"Nếu em mất mà người ta làm vậy với em, anh không chịu nổi. Em nên suy nghĩ lại về quyết định đó", chồng Ngọc Hương mong vợ thay đổi.

Ngọc Hương nói với chồng thế này: "Nếu em có chết trước anh, nội tạng em được ghép cho người khác, biết đâu quả tim của em lại đập ở một cô gái khác và cô gái ấy lại yêu anh thì sao? Anh với cô gái ấy lại có duyên nợ thì sao?".

Rõ ràng, cuộc sống luôn luôn là một ẩn số bất ngờ và với tài ăn nói khéo léo của Ngọc Hương, người theo nghề MC nhiều năm, chồng cô bị thuyết phục chỉ trong 1 ngày!

Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa - Ảnh 8.

Ngọc Hương trẻ hơn lứa tuổi ngoài 30 của mình khá nhiều. Bà mẹ của 2 con thừa nhận bản thân là người vô lo vô nghĩ, dẫu cuộc sống cũng không hẳn là êm đềm. Từ ngày ký đơn đăng ký hiến tạng, nữ MC càng nhắc nhở bản thân phải sống lành mạnh và khoa học hơn nữa.

"Tôi thấy mình sống có trách nhiệm hơn với cơ thể. Bạn có khỏe mạnh thì nội tạng của bạn mới khỏe được", Ngọc Hương nghĩ cho người sẽ nhận tạng.

Chị ăn uống rất là khoa học như ăn nhiều rau, ăn trái cây, uống nước, uống sữa tươi không đường, không ăn dầu mỡ nhiều để hại gan hại thận. Chị cũng không thức khuya, 7-8 giờ tối là đi ngủ rồi, điện thoại smartphone không bao giờ đụng tới khi đã lên giường. Sáng khoảng 5 đến 6 giờ, chị dậy tập thể dục. Không bao giờ ăn tối sau18h. Theo Ngọc Hương, ăn tối trễ sẽ không có thời gian cho bao tử, gan, thận nghỉ ngơi.

Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa - Ảnh 9.

"Trời phú cho tôi cái đức tính hồn nhiên. Tôi ít khi nào suy nghĩ linh tinh. Tôi sống trọn vẹn mỗi ngày, nhiệt tình với người thân, đối tốt với bạn bè... vì lúc nào tôi cũng nghĩ phải sống sao để ngày mai nếu chết, cũng không cảm thấy hối tiếc. Tôi cực kỳ thoải mái về tư tưởng nên nằm xuống là ngủ ngay", Ngọc Hương tâm sự.

Nhìn cuộc sống êm đềm của Ngọc Hương với người chồng hiền lành và hai bé trai kháu khỉnh hiện tại, ai cũng thầm ghen tị với cô. Ngoài nghề MC, Ngọc Hương cùng chồng quản lý khu nhà trọ ở quận 2. Vợ chồng cô có thêm một chiếc ô tô để chạy Uber, Grab kiếm thêm thu nhập.

Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: "Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa" - Ảnh 10.
Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: "Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa" - Ảnh 10.
Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: "Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa" - Ảnh 10.

Để có được sự bình yên ấy, Ngọc Hương đã phải bước qua nhiều ngày giông tố. Năm 19 tuổi, khi đang là sinh viên của Khoa Đông Nam Á (trường ĐH Mở, TP.HCM), Ngọc Hương gặp và yêu chàng trai hơn mình 3 tuổi, đẹp trai, cao ráo. Năm Ngọc Hương 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ĐH và đoạt giải Én Bạc con đường sự nghiệp thênh thang trước mắt, cô thông báo với gia đình cô phải kết hôn.

Ba mẹ Ngọc Hương vốn đã không thích người bạn trai ấy, nên khi biết con gái muốn lấy anh ta làm chồng ở độ tuổi vẫn còn quá trẻ, gia đình kịch liệt ngăn cấm. Ba mẹ chỉ ra giữa con gái và người cô muốn cưới có quá nhiều khác biệt từ quan điểm đến cách sống.

Bậc sinh thành đòi từ mặt cô nếu cứ cương quyết giữ ý định lấy chồng. Đây là lần đầu cái tính "bất chấp làm đến cùng" của Ngọc Hương khiến ba mẹ điêu đứng, sau này là đăng ký hiến tạng.

Nữ MC Sài Gòn giấu chồng đăng ký hiến tạng: Đất nghĩa trang đắt, hỏa táng thì phí, tôi muốn cái chết của mình không vô nghĩa - Ảnh 11.

"Thật ra ngày xưa tôi đến với anh ấy hoàn toàn là vì tình yêu. Đến bây giờ, quan điểm sống của tôi vẫn vậy. Tôi sẽ không vì điều gì để ngăn bước mình nếu mình thật sự thích. Đối với tôi, tình yêu cũng vậy, trước đây hay sau này cũng không thay đổi. Tôi luôn xem chồng như lẽ sống của đời mình. Mặc ai ngăn cản, vì yêu nên tôi bất chấp", Ngọc Hương nói về tình yêu rực cháy của mình.

Sau 10 năm kết hôn, có hai con, thực tế cuộc sống đã chứng minh cho Ngọc Hương thấy lời của ba mẹ khi xưa là đúng. Cô và chồng đã trải qua nhiều sóng gió của hôn nhân, lý do xuất phát từ sự khác biệt giữa 2 con người.

Cũng có lúc hôn nhân của chị đứng trên bờ vực của ly hôn. Ba lần Ngọc Hương đem đơn lên tòa để, cả hai đã đặt bút ký tên vào đơn ly hôn nhưng sau đó lại đem về. Và bây giờ thì chị nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ ly hôn với người này nữa.

"Đến cuối cùng, tình yêu vẫn là thứ quan trọng nhất để để giúp tôi vượt qua tất cả mọi sóng gió chứ không phải là tiền tài, địa vị hay danh vọng", Ngọc Hương đúc kết.

THEO LÊ ÁI - ẢNH: QUỲNH TRÂN

Cùng chuyên mục
XEM