'Nữ hoàng' giao dịch và bí ẩn guru nhấn chìm thị trường Ấn Độ trong bê bối (PII)

28/03/2022 10:15 AM | Kinh doanh

NSE được thành lập với sứ mệnh ngăn chặn những hành vi sai trái có liên quan tới các công ty môi giới và giới ngân hàng Mumbai.

Năm 1992, Harshad Mehta, một nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng với biệt danh "Big Bull", đã bị kết án với tội danh thao túng khoảng 2 tỷ USD từ các ngân hàng để đổ vào thị trường chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Bombay, định chế được thành lập vào năm 1875 và trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Ấn Độ. Khi vụ bê bối này được đưa ra ánh sáng, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã giảm điểm nghiêm trọng. Mehta qua đời trước khi ông được mãn hạn tù.

Trong đầu những năm 1990, Ramkrishna- nhân viên trẻ tuổi của Industrial Development Bank of India, ban đầu được tuyển dụng với nhiệm vụ xây dựng một sàn giao dịch chứng khoán hiện đại hơn và điện tử hoá quá trình giao dịch. Với kinh nghiệm từng làm việc cho cơ quan quản lý thị trường vốn Ấn Độ, bà được lựa chọn cùng với 4 người khác để xây dựng nên một giải pháp giao dịch mới, và nay là NSE.

Họ cùng nhau làm việc trong một văn phòng nhỏ đi thuê tại khu vực nổi tiếng với nghề may mặc tại Mumbai. Năm 1994, họ giới thiệu phương thức giao dịch trên màn hình sử dụng một vệ tinh, cho phép nhà đầu tư có thể tiếp cận được bảng giá cổ phiếu ngay lập tức.

Sự nghiệp của Ramkrishna lên như diều gặp gió. Năm 2013, bà chính thức đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành, trở thành một trong ba nữ nhân quyền lực trên toàn thế giới, những người nắm vị trí lãnh đạo một sàn giao dịch chứng khoán.

Trong một bài phỏng vấn với Bloomberg vào năm 2015, bà có nhắc tới Mahatma Gandhi- nhà lãnh đạo độc lập Ấn Độ, như là hình mẫu. Một trong những mục tiêu của bà là gia tăng khả năng tiếp cập với thị trường chứng khoán của tầng lớp trung lưu thông qua hình thức "rổ cổ phiếu hoán đổi danh mục", hay còn gọi là ETF.

"Tôi chắc chắn rằng ông ấy cũng sẽ mua sản phẩm ETF của tôi", bà nói về Gandhi.

Nữ hoàng giao dịch và bí ẩn guru nhấn chìm thị trường Ấn Độ trong bê bối (PII) - Ảnh 1.

Số lượng nhà đầu tư của NSE tăng trưởng mạnh khi thị trường chứng khoán Ấn Độ bùng nổ. Ảnh: Investopia.

Ngày đầu tiên trên cương vị giám đốc điều hành, bà đã cho bổ nhiệm Subramanian, một người ngoại đạo, từng làm việc trong một công ty dịch vụ sửa chữa và cho thuê căn hộ. Chỉ sau 3 năm, mức lương của người đàn ông này tăng gấp gần 3 lần lên ngưỡng nửa triệu USD, theo cáo trạng của SEBI.

Hai người này sử dụng một thang máy riêng. Khi Subramanian tới thăm sàn giao dịch, trong phòng vệ sinh, các nhân viên phải chuẩn bị riêng cho ông một máy rửa tay và khăn lau tay riêng biệt, theo một nguồn thạo tin.

Bà còn là người có niềm tin đặc biệt vào tâm linh, với mỗi quyết định của bà đều được thực hiện sau khi tham khảo bản đồ sao.

Khi tại nhiệm, các nhà lập pháp nghi ngờ hai người này cho phép một số công ty môi giới đặt máy chủ của họ trong cùng tòa nhà với NSE, khiến cho khả năng truy cập vào hệ thống giao dịch của họ được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, Ramkrishna đã kháng cáo thành công.

Sau khi Ramkrishna từ nhiệm vào năm 2016, Limaye- một nhân vật kỳ cựu tại Phố Wall, từng theo học tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, ngôi trường kinh tế vô cùng uy tín, thay bà đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành. Sàn giao dịch này đã cố gắng cải thiện mối quan hệ giữa các bên liên quan và đặt ra một loạt những chính sách mới nhằm giảm thiểu rủi ro môi giới.

Số lượng nhà đầu tư của NSE tăng trưởng mạnh khi thị trường chứng khoán Ấn Độ bùng nổ. Trong tháng 1, tổng số vốn của các nhà đầu tư cá nhân đã chạm ngưỡng 287 tỷ rupee, vượt xa so với tháng 12/2021 (12 tỷ rupee) và 11/2021 (136 tỷ rupee), theo dữ liệu mới nhất được công bố.

Ngay cả khi đạt được kết quả khả quan như vậy, sự tham gia của cơ quan thuế và cảnh sát liên bang vào quá trình điều tra cũng sẽ có thể khiến cho niềm vui của họ có thể sớm vụt tắt. Một số nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn khỏi NSE. Thông tin thu thập cho thấy Citigroup, Goldman Sachs và Norwest Venture Partners đã bán cổ phần của họ tại NSE trong thời gian vừa qua.

Shriram Subramanian, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của InGovern, một công ty tư vấn đầu tư, cho biết việc NSE đã rút ra những bài học sau nhiều sai lầm trong quá khứ hay chưa vẫn là một dấu hỏi lớn.

Sàn giao dịch này cần phải ý thức được rằng "tất cả các cổ đông và nhà đầu tư sẽ dành sự quan tâm rất lớn tới họ", ông nói.

Theo Trọng Đại

Cùng chuyên mục
XEM