NSND Trần Tiến qua lời kể của con gái nổi tiếng

24/01/2023 17:29 PM | Sống

Theo chia sẻ từ nghệ sĩ Lê Vi - NSND Trần Tiến vừa hài hước, vừa khéo tay, lại rất dũng cảm. Sau khi NSND Trần Tiến và NSƯT Lê Mai chia tay một thời gian dài, các con gái ủng hộ bố mẹ tìm hạnh phúc riêng. Nhưng hai người đều không đi bước nữa.

Ngoài những vai diễn lẫy lừng trong sự nghiệp, một góc khác của NSND Trần Tiến cũng được nhiều người biết đến. Đó là gia đình nghệ thuật điển hình với ba người con tài năng, nổi tiếng là Lê Vân, Lê Khanh và Lê Vi . Ngày bé, ba chị em thường theo bố mẹ tới đoàn kịch. NSƯT Lê Mai cũng là nghệ sĩ sân khấu có tiếng.

NSND Trần Tiến, NSƯT Lê Mai bên các con, cháu. Ảnh:

NSND Trần Tiến nên duyên với NSƯT Lê Mai khi cùng công tác ở Đoàn Kịch nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam). Năm 1970 hai người ly hôn, khi ấy con gái út Lê Vi mới được 3 tuổi. Do điều kiện chưa cho phép, và cũng để các con có đủ tình cảm từ bố mẹ, NSND Trần Tiến và NSƯT Lê Mai ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà.

Khi con gái cả là Lê Vân lập gia đình, hai ông bà mỗi người ở một nơi. Sau này, họ vẫn lịch sự khi gặp mặt nhau trong những buổi tiệc chung do các con tổ chức. Ba con gái của NSND Trần Tiến cố gắng chăm lo cho bố mẹ chu đáo, vẹn toàn.

NSND Lê Khanh thường xuyên tới nhà bố để tâm sự, lo chuyện ăn uống cho ông. Con gái út Lê Vi sau khi cùng gia đình nhỏ sang Pháp định cư cũng gọi điện về thăm hỏi thường xuyên. NSND Trần Tiến và con cả Lê Vân dù có những lúc hiểu lầm nhau, đặc biệt là sau cuốn tự truyện của Lê Vân, song cả hai sớm tháo bỏ những khúc mắc trong lòng.

Ba con gái và con rể bên NSND Trần Tiến. Ảnh:

Nghệ sĩ Lê Vi nhiều lần chia sẻ kỷ niệm bên bố Tiến "còm" ở nhà cũ. "Bố Tiến của tôi hiền lắm, cứ buổi trưa mẹ bắt ngủ, một lúc sau tôi nịnh là bố cũng cho lỉnh ra ngoài chơi với các bạn. Bố Tiến rất dũng cảm... Bố cũng khéo tay, bố tự cắt, dán cho chúng tôi cái nhà bằng bìa để chơi đồ hàng, bố còn biết cả làm ảo thuật làm biến mất một ngón tay nữa chứ. Bố có duyên lắm nên hay kể chuyện tiếu lâm thật vui...", nghệ sĩ Lê Vi kể kỷ niệm với NSND Trần Tiến trên trang cá nhân.

Về già, NSND Trần Tiến có một người bạn gái chăm nom, bầu bạn. NSND Lê Khanh bày tỏ sự ủng hộ và cảm ơn bạn gái của bố. Năm 2020, trong một chương trình truyền hình, NSND Lê Khanh cho biết chị luôn mong cả bố lẫn mẹ dũng cảm chọn hạnh phúc và có niềm vui cho riêng mình.

Bức ảnh kỷ niệm của gia đình NSND Trần Tiến, chụp năm 1970. Ảnh:

"Bố tôi từng vừa đẹp trai, vừa nổi tiếng, có rất nhiều bóng hồng ngưỡng mộ, muốn chăm sóc. Bây giờ, bố tôi đã 84 tuổi, hình ảnh và ánh hào quang của người nghệ sĩ không còn nữa nhưng rất xúc động khi ông có một người bạn gái, 18-20 năm vẫn miệt mài chăm nom, săn sóc cho ông" - NSND Lê Khanh chia sẻ.

Nữ diễn viên trân trọng người phụ nữ ở bên NSND Trần Tiến. "Có cô ấy, những lúc đi xa như này tôi rất an tâm", chị kể.

NSND Trần Tiến sinh năm 1937, qua đời tại nhà riêng vào chiều 22/1 (mùng 1 Tết). Lễ tang của ông dự kiến được tổ chức sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Ngọc Ánh

Cùng chuyên mục
XEM