NSND Thu Hà: "Nữ hoàng ảnh lịch" thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52

28/02/2021 08:42 AM | Sống

Ở tuổi ngũ tuần, NSND Thu Hà chưa từng chia sẻ hình ảnh chồng con, tuy nhiên cô cho biết cuộc sống hiện tại có thể gói gọn trong hai từ "bình yên".

"Bảo chứng phòng vé" thập niên 90

NSND Thu Hà sinh năm 1969 tại Tuyên Quang. Năm 17 tuổi, cô rời Tuyên Quang về Hà Nội học tập. Nữ nghệ sĩ cũng là một trong số ít diễn viên Hà Nội tham gia vào dòng phim thương mại của TP. HCM đầu những năm 90.

Thời kỳ ấy, Thu Hà được xem là một trong những tên tuổi hàng đầu, bảo chứng cho phòng vé của các rạp chiếu phim cùng với hai gương mặt khả ái khác là Diễm Hương, Việt Trinh.

Nhờ nhan sắc xinh đẹp, đôi mắt diễm lệ và nét mặt "khuôn vàng thước ngọc", Thu Hà được các đạo diễn "chọn mặt gửi vàng" cho những vai diễn tiểu thư đài các trong nhiều bộ phim nổi tiếng như "Đêm hội Long Trì" (1989), "Lá ngọc cành vàng" (1989)...

NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 1.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 2.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 3.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 4.

NSND Thu Hà được mệnh danh là "nữ hoàng ảnh lịch" nhờ nhan sắc xinh đẹp, trong sáng thời trẻ.

Đặc biệt, bộ phim Lá ngọc cành vàng của đạo diễn Vũ Châu đã đưa danh tiếng của Thu Hà lên hàng sao của làng điện ảnh phía Bắc khi cô mới chỉ 20 tuổi.

Cũng từ đây, tên tuổi Thu Hà gắn liền với tên gọi "lá ngọc cành vàng". Chia sẻ về tên gọi này, nữ nghệ sĩ trả lời trong bài phỏng vấn với VOV:

"Gia đình tôi chỉ làm công nhân viên chức rất bình dị. Mọi người hay dùng từ “lá ngọc cành vàng” hàm ý chỉ các cô tiểu thư sang trọng, quý phái. Nhưng đối với tôi, “Lá ngọc cành vàng” là tên một bộ phim, một vai diễn đẹp. Chứ còn ở đời thường, mình sống dung dị lắm. Thành danh từ sớm, nhưng ngay từ đầu, tôi đã xác định không được có khoảng cách, phải sống bình dị với mọi người."

Sau này, Thu Hà gây ấn tượng với hàng loạt vai diễn đóng cùng Lê Công Tuấn Anh, trong đó có "Tóc gió thôi bay".

Hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, số lượng phim nữ diễn viên tham gia không nhiều. Tuy nhiên, hầu hết những tác phẩm có sự góp mặt của cô đều là những phim thành công và có một chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả.

Năm 2008, trong LHP truyền hình Việt Nam, Thu Hà đã vinh dự được nhận danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc cho bộ phim truyền hình dài tập "Đường đời".

Với nhiều đóng góp cho nghệ thuật và để lại được tình cảm trong lòng khán giả, năm 2019, Thu Hà vinh dự là một trong 79 nghệ sỹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND - danh hiệu cao quý nhất của người nghệ sỹ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 5.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 6.

NSND Thu Hà thủ vai Bạch Cúc trong Hướng dương ngược nắng.

Hiện tại, ngoài thời gian dành cho sân khấu kịch, nữ nghệ sĩ bắt đầu quay trở lại đóng phim truyền hình. Gần đây, cô nhận được sự chú ý với vai bà Bạch Cúc trong Hướng dương ngược nắng.

Chia sẻ về vai diễn đánh dấu sự trở lại màn ảnh sau một khoảng thời gian dài vắng bóng, nữ nghệ sĩ cho hay:

"Bạch Cúc có màu sắc khác hẳn tôi và khác những vai diễn tôi đã làm. Tôi nhận lời vào vai này vì muốn vượt qua chính mình. Bạch Cúc có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt, bà ấy gánh vác cả một tập đoàn của gia tộc, sự tranh đấu, thù hận trong bà cũng nhiều nên Bạch Cúc có nhiều nỗi niềm riêng.

Đạo diễn Vũ Trường Khoa đã xây dựng một Bạch Cúc khác hẳn tôi ngoài đời. Đó là cái tài của đạo diễn. Bạch Cúc xa lạ với tôi. Tôi đơn thuần chỉ là một nghệ sĩ không dính dáng đến việc kinh doanh nhiều. Tôi ngoài đời lành hơn rất nhiều."

Cuộc sống kín tiếng, nhan sắc trẻ đẹp tuổi ngũ tuần

Vào vai vị phu nhân quyền lực, NSND Thu Hà phải trang điểm, ăn vận theo phong cách sang trọng, quý phái. Tuy nhiên, ngoài đời, cô sở hữu vẻ ngoài vô cùng trẻ trung, hiện đại.

Nữ nghệ sĩ thường xuyên chia sẻ trên trang cá nhân những hình ảnh đời thường ăn vận trẻ trung, trang điểm nhẹ nhàng.

"Ai cũng đến giai đoạn có tuổi thôi. Mọi người khen tôi trẻ, tôi cũng thấy mình trẻ thật so với bạn bè đồng trang lứa. Còn khi đóng phim, tạo hình phải già đi, tôi cũng thấy sợ lắm. Có một hôm để nguyên hóa trang về nhà nghỉ trưa, con trai vừa nhìn thấy kêu lên: “Ối giời ơi”. Bình thường tôi cũng thấy mình trẻ trung, mềm mại, nhưng lên hình phải búi tóc ngược, trang điểm đậm, dữ, nên cũng già đi", cô chia sẻ.

NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 7.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 8.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 9.

Quay lại với truyền hình ở tuổi ngoài 50, Thu Hà cũng cho biết cô nhận được sự ủng hộ hết mình từ ông xã và hai con trai.

Nữ nghệ sĩ cho hay: "Ông xã và các con luôn động viên tôi, vì đó là đam mê của Thu Hà. Tôi mới nhận lời làm 4 phim truyền hình, nhưng tất cả các dự án này, đều được gia đình ủng hộ. Có mấy lần đi làm phim, con bị ốm nên tôi dành thời gian cho con nhiều hơn khiến nhiều người cho rằng, tôi có một rào cản nào đó nhưng không phải vậy".

NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 10.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 11.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 12.
NSND Thu Hà: Nữ hoàng ảnh lịch thập niên 90 và cuộc sống ở tuổi 52 - Ảnh 13.

Vẻ ngoài trẻ trung của NSND Thu Hà ở tuổi 52.

Dù vậy, với tính cách bình dị, kín đáo, cô hạn chế chia sẻ về cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ cho hay, cuộc sống hiện tại của cô có thể gói gọn trong hai từ "bình yên".

"Cuộc đời không giống trên phim. Có lúc gặp sóng gió, gặp nhiều vấn đề nhưng cần phải có bản lĩnh vượt qua. Hiện tại, tôi có một cuộc sống bình an, vui vẻ, lúc mệt có thể được nghỉ ngơi. Điều quý nhất của tôi là các con khôn lớn, gia đình êm ấm", cô tâm sự.

Mochi

Cùng chuyên mục
XEM