Novartis và danh mục thuốc hỗ trợ chữa Covid – 19 không lợi nhuận

25/07/2020 11:02 AM | Xã hội

Đây là một bước đi vô cùng hiếm thấy ở các hãng dược trong giai đoạn này, nhất là khi họ đã tiêu tốn hàng tỷ đô la cho các cuộc thử nghiệm thuốc.

Những ngày qua, thông tin tích cực về loại vaccine chữa trị được Covid – 19 liên tiếp được đưa ra, khi các thử nghiệm của Moderna ở giai đoạn tiếp theo là rất khả quan. Tuy nhiên, một số hãng dược không có ý định bán các loại thuốc chữa trị liên quan tới Covid với giá rẻ, đáng kể nhất là Gilead, một trong những công ty tiên phong về vaccine chữa bệnh, đã công khai rằng 1 liệu trình 5 ngày của họ có giá tới 3.000 USD (tương đương với khoảng 70 triệu VNĐ).

Tuy nhiên mới đây, một hãng dược hàng đầu thế giới là Norvatis lại làm điều ngược lại. Công ty dược phẩm khổng lồ Thụy Sĩ đã đưa ra danh mục thuốc phi lợi nhuận để giúp điều trị các triệu chứng Covid-19 ở bệnh nhân tại các nước thu nhập thấp và trung bình thấp.

Đây là một bước đi vô cùng hiếm thấy ở các hãng dược trong giai đoạn này, nhất là khi họ đã tiêu tốn hàng tỷ đô la cho các cuộc thử nghiệm thuốc. Mặc dù chưa thể đưa ra được loại thuốc có thể chữa bệnh, nhưng bước đi của hãng sẽ giúp hàng triệu người bệnh trong giai đoạn đầu có thể cầm cự, thậm chí là hoàn toàn khỏi bệnh trong giai đoạn dịch bệnh đang có dấu hiệu bùng phát trở lại như hiện nay.

Novartis là một công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ. Được thành lập năm 1996 thông qua sự sáp nhập của Ciba-Geigy và Sandoz Laboratory Laboratory, hiện tại, đây là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất, tính trên cả vốn hóa thị trường và doanh thu hàng năm.

Năm 2019, Novartis đạt doanh thu gần 50 tỷ USD với lợi nhuận sau thuế hơn 9 tỷ USD, có hơn 100,000 nhân viên làm việc cho hãng và giá cổ phiếu ở mức 88$/ cổ phiếu. Những điều này cho thấy tầm vóc khổng lồ của hãng dược Thụy Sĩ; họ không hề kém cạnh so với AstraZeneca hay Gilead, những hãng dược hàng đầu thế giới đang chạy đua trong việc phát triển thuốc chống Covid.

 Novartis và danh mục thuốc hỗ trợ chữa Covid – 19 không lợi nhuận  - Ảnh 1.

Novartis là hãng dược lớn vào loại bậc nhất thế giới dựa trên vốn hóa và doanh thu của họ (Nguồn data: Novartis)

Novartis dù không thực sự trong cuộc đua phát triển thuốc chữa đại dịch với các hãng dược nêu trên, khi các loại thuốc của họ có rất ít ứng dụng trong việc điều trị Covid. Một trong những sản phẩm nổi tiếng của hãng là thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine từng được cho là có khả năng chữa khỏi Covid – 19 đã không phát huy hiệu quả. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng sử dụng loại thuốc này như một cách để phòng bệnh, song các kết quả thử nghiệm cho thấy hydroxychloroquine không mang lại được những lợi ích về sức khỏe với bệnh nhân mắc coronavirus. Do đó, Norvatis đã ngừng thử nghiệm loại thuốc này vào cuối tháng 6 vừa qua.

 Novartis và danh mục thuốc hỗ trợ chữa Covid – 19 không lợi nhuận  - Ảnh 2.

Hydroxychloroquine của Novartis không thực sự hiệu quả trong việc chữa Covid (Ảnh: Novartis)

Tuy vậy, hãng dược này đã có một bước đi rất táo bạo nhằm hỗ trợ người bệnh ở các nước nghèo. Cụ thể, họ sẽ cung cấp 15 loại thuốc, bao gồm các loại thuốc từ kháng sinh, steroid đến thuốc trị tiêu chảy cho 79 quốc gia trong danh sách của Ngân hàng Thế giới thuộc nhóm có thu nhập thấp và trung bình thấp với mức lợi nhuận bằng không. Các quốc gia trong danh sách sẽ có sự linh hoạt để lựa chọn các loại thuốc trong danh mục của Norvatis đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ đối với các bệnh nhân có những triệu chứng của Covid – 19.

Điều đó có nghĩa những bệnh nhân với các triệu chứng ban đầu của Covid - 19 có thể được điều trị y tế bằng các loại thuốc với giá thành thấp hơn nhiều, nâng cao cơ hội sống sót cũng như hồi phục của họ. Tiếp cận với các loại thuốc là một thách thức đối với bệnh nhân ở các nước thu nhập thấp và trung bình thấp; với tình hình dịch COVID-19 đang ngày một xấu đi, bước đi của Novartis là cần thiết để cứu sống hàng triệu người.

Novartis cho biết, chương trình mới này được đưa ra nhằm giúp đỡ các hệ thống chăm sóc sức khỏe dễ bị tổn thương ở châu Phi, châu Á, Nam Mỹ cùng các nước nghèo ở khu vực châu Âu như Ukraine và Moldova. Nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại Basel có kế hoạch duy trì chương trình lợi nhuận bằng không này cho đến khi đại dịch kết thúc hoặc vắc-xin hoặc thuốc chữa được tìm thấy.

Danh mục thuốc hỗ trợ chữa trị COVID-19 là đóng góp mới nhất của Novartis cho nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch này và đóng góp vào sự ổn định của các hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Trước đó, hãng đã có cam kết sẽ đóng góp khoảng 40 triệu USD để hỗ trợ cho cộng đồng chăm sóc sức khỏe toàn cầu chống lại đại dịch Covid – 19. Thêm vào đó là sáng kiến về máy trị liệu dành cho bệnh nhân Covid – 19 được quỹ Bill and Melinda Gates phân phối tại các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, hãng cũng cung cấp hydroxychloroquine cho các thử nghiệm lâm sàng nhằm chữa trị cho các bệnh nhân mắc coronavirus.

 Novartis và danh mục thuốc hỗ trợ chữa Covid – 19 không lợi nhuận  - Ảnh 3.

Những đóng góp của Novartis trong công cuộc chống Covid – 19 (Ảnh: Novartis)

Như vậy, có thể thấy, khác với nhiều hãng dược đang chạy đua để tìm ra loại vaccine chữa Covid – 19 nhằm bán với những mức giá tương đối cao, Novartis tập trung vào hỗ trợ cứu chữa cho các bệnh nhân mắc Covid – 19 tại các nước nghèo thông qua danh mục thuốc không lợi nhuận. Đây là một bước đi vô cùng nhân đạo và đem lại rất nhiều hi vọng khỏi bệnh cho những bệnh nhân ở các nước này.

Phạm Tiến Đạt

Cùng chuyên mục
XEM