Từ 1/3, thay đổi phương án hỗ trợ người lao động bị nhiễm Covid-19

02/03/2022 19:05 PM | Xã hội

Thông tin trên vừa được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam công bố vào hôm nay 2/3.

Cán bộ y tế cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà.
Cán bộ y tế cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà.

Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có quyết định dừng thực hiện chi hỗ trợ cho công đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quyết định 3749 kể từ ngày 1/3/2022.

Từ thời điểm 1/3, việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động mắc Covid-19 được giao cho các cấp công đoàn thực hiện cho phù hợp với các quy định của các cấp Công đoàn về chi hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, người lao động bị ốm đau, mắc bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn…

Lý giải về sự thay đổi này, bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết trên báo Thanh niên: "Nghị quyết số 128 của Chính phủ đã chuyển phương châm phòng chống dịch từ "Zero Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát rủi ro, hạn chế phong tỏa diện rộng, giảm việc dừng việc, nghỉ việc, giảm thời gian cách ly y tế do Covid-19. Do đó, việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động cũng cần phải thay đổi cho phù hợp".

Mặt khác, theo bà Hà, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam hiện thuộc nhóm 6 nước cao nhất thế giới, góp phần giảm ca bệnh nặng và tử vong.

"Theo nhiều chuyên gia y tế, sau khi đã tiêm phủ vắc xin diện rộng trong toàn dân thì nên coi Covid-19 là bệnh lý chuyên khoa, cần xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác. Từ những lý do trên, Đoàn Chủ tịch đã quyết định dừng thực hiện việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị nhiễm Covid-19.

Từ 1/3, các cấp công đoàn thực hiện việc hỗ trợ cho phù hợp với các quy định về chi hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, người lao động bị ốm đau, mắc bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn… Chủ trương này cũng đã nhận được sự đồng thuận cao của LĐLĐ các tỉnh, thành và công đoàn ngành", bà Hà nói.

Theo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, trong 2 năm qua, các cấp công đoàn đã chi hơn 5.800 tỉ đồng chăm lo người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo quyết định 3749 trước đó, công đoàn viên, người lao động là F0, không vi phạm các quy định của pháp luật về Luật phòng, chống dịch Covid-19 sẽ nhận 2 mức hỗ trợ như sau:

Tối đa 3 triệu đồng/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Tối đa 1,5 triệu đồng/người nếu phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Công đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn bị tử vong do Covid-19 thì thân nhân sẽ được hỗ trợ là 5 triệu đồng/người.

B Bình

Cùng chuyên mục
XEM