NÓNG: Tổng thống Putin ra lệnh quân đội Nga vào Đông Ukraine

22/02/2022 09:18 AM | Xã hội

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là cộng hòa độc lập và ra lệnh triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình sang các khu vực này.

Ngày 21-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng ly khai tại miền Đông Ukraine gồm Donetsk và Lugansk, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này.

Song song đó, Tổng thống Putin cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực này để gìn giữ hòa bình nhưng chưa rõ quy mô và thời điểm lực lượng này bắt đầu nhiệm vụ.

NÓNG: Tổng thống Putin ra lệnh quân đội Nga vào Đông Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk của Ukraine ngày 21-2. Ảnh: AP

Đổ lỗi cho NATO

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin tiếp tục đề cập vấn đề Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết nạp Ukraine. Theo ông Putin, Nga có cơ sở để khẳng định việc Ukraine gia nhập NATO và sau đó là việc triển khai các cơ sở của NATO trên lãnh thổ Ukraine chỉ là "vấn đề thời gian", coi đây là "đòn đánh chủ động" của phương Tây đối với nước Nga.

Ông Putin nói rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga.

Hãng Reuters dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Tôi cho rằng cần đưa ra quyết định đáng lẽ phải diễn ra từ lâu, đó là lập tức công nhận độc lập, chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk”.

Trong bài phát biểu dài trên truyền hình ngày 21-2, Tổng thống Putin được Reuters mô tả là trông có vẻ tức giận. Ông gọi Ukraine là một phần không thể thiếu trong lịch sử nước Nga và nói rằng miền Đông Ukraine là vùng đất cổ của Nga. Tổng thống Putin cho biết ông tin tưởng rằng người dân Nga sẽ ủng hộ quyết định của mình.

Truyền hình nhà nước Nga chiếu cảnh ông Putin, cùng với các nhà lãnh đạo phe ly khai do Nga hậu thuẫn, ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai Ukraine cùng với các thỏa thuận hợp tác và hữu nghị.

Hành động công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk của ông Putin cho phép phe ly khai chính thức mời quân đội Nga vào trong vùng lãnh thổ miền Đông của Ukraine. Vài giờ sau đó, ông ra lệnh cho quân đội Nga hoạt động như lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donetsk và Luhansk. Ông Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng đảm nhận chức năng gìn giữ hòa bình ở các khu vực này.

NÓNG: Tổng thống Putin ra lệnh quân đội Nga vào Đông Ukraine - Ảnh 2.

Lãnh đạo hai khu vực ly khai Ukraine (trái) và Tổng thống Putin ký thỏa thuận ngày 21-2. Ảnh: Reuters

Không đưa ra thêm chi tiết về triển khai quân đội nhưng Moscow nói rằng lệnh “có hiệu lực kể từ ngày ký”.

Tổng thống Putin ra lệnh quân đội Nga vào Đông Ukraine

Theo Reuters, ông Putin đã gọi điện cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong ngày 21-2 để thông báo việc công nhận nền độc lập của Donetsk và Luhansk. Điện Kremlin cho biết cả hai lãnh đạo Pháp và Đức đều bày tỏ sự thất vọng về quyết định này.

Ukraine lên tiếng sau quyết định của Nga

Sau khi Nga công nhận nền độc lập của Donetsk và Lugansk, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ “khẩn trương” chuẩn bị một bài phát biểu vào sáng ngày 22-2.

Thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine Oleksey Danilov cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ sớm có bài phát biểu trước người dân, đồng thời khẳng định rằng Ukraine tiếp tục coi các khu vực Donbass là của mình và sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với cư dân địa phương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết nước này đã chính thức đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức các cuộc tham vấn ngay lập tức về hành động khẩn cấp để giảm căng thẳng.

Ông Dmitry Kuleba cũng đã điện đàm với người đứng đầu Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận các bước tiếp theo sau quyết định của Nga công nhận hai khu vực Donetsk và Lugansk.

Theo Huệ Bình

Cùng chuyên mục
XEM