NÓNG: Tổng thống Biden có phát ngôn chính thức đầu tiên sau tuyên bố gây sốc về ông Putin

28/03/2022 09:38 AM | Xã hội

Trước đó, hôm 26/3, Tổng thống Biden đã có phát ngôn "gây bão" ở Ba Lan khi nói rằng Tổng thống Putin "không thể tiếp tục nắm quyền".

Đài CNN (Mỹ) cho biết, hôm 27/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đích thân xác nhận với các phóng viên rằng ông không kêu gọi "thay đổi chế độ" ở Nga trong bài phát biểu trước đó.

Cụ thể, khi một phóng viên đặt câu hỏi liệu Mỹ có kêu gọi "thay đổi chế độ" ở Nga hay không, Tổng thống Biden đã khẳng định: "Không".

Câu hỏi này bắt nguồn từ một bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ hôm 26/3 sau khi ông kết thúc bài phát biểu bên ngoài Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Warsaw, Ba Lan.

"Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền", Tổng thống Biden nói về người đồng cấp Nga Vladimir Putin .

Một số quan chức Nhà Trắng sau đó đã vội vàng đính chính phát ngôn của Tổng thống Biden.

"Quan điểm của Tổng thống Biden là ông Putin không được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc đối với khu vực", một quan chức Nhà Trắng cho biết. "Tổng thống Biden không nói đến quyền lực của ông Putin ở Nga hay sự thay đổi chế độ".

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/3 tại Jerusalem chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Biden có tuyên bố "gây bão" nói trên, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã khẳng định rằng ông chủ Nhà Trắng không có ý nói về mục tiêu phế truất Tổng thống Nga Putin. "Chúng tôi không có chiến lược thay đổi chế độ ở Nga - hay bất kỳ nơi nào khác", ông Blinken nói.

Theo đài RT (Nga), phản ứng về phát ngôn của Tổng thống Biden, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Việc quyết định ai sẽ là người nắm quyền ở Nga không phụ thuộc vào tổng thống Mỹ và người dân Mỹ."

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM