Nóng: Mỹ kết thúc chiến dịch không kích chớp nhoáng Syria

14/04/2018 10:20 AM | Xã hội

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cho biết, Mỹ và đồng minh đã sử dụng lượng tên lửa nhiều gấp đôi đợt không kích tháng 4/2017 để bắn vào các cơ sở hóa học tiềm năng của Syria. Trong chiến dịch quân sự một năm trước, Mỹ dùng gần 70 tên lửa, trong đó chủ yếu là tên lửa hành trình Tomahawk.

Nga chỉ trích cuộc không kích của Mỹ và đồng minh

Trong tuyên bố chính thức, Nga cho rằng Mỹ và đồng minh tiến hành vụ không kích nhằm vào Damascus trong bối cảnh Syria mới chỉ vừa có cơ hội tiến tới một tương lai hòa bình.

"Mỹ, Anh và Pháp tấn công Damascus khi người Syria đang cố gắng trở lại cuộc sống yên bình sau những cuộc chiến chống khủng bố kéo dài nhiều năm", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Mỹ dùng 130 tên lửa không kích Syria?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cho biết, Mỹ và đồng minh đã sử dụng lượng tên lửa nhiều gấp đôi đợt không kích tháng 4/2017 để bắn vào các cơ sở hóa học tiềm năng của Syria. Trong chiến dịch quân sự một năm trước, Mỹ dùng gần 70 tên lửa, trong đó chủ yếu là tên lửa hành trình Tomahawk.

Các mục tiêu được mô tả là trung tâm nghiên cứu khoa học ở thủ đô Damascus, một cơ sở lưu giữ vũ khí hóa học gần Homs. "Chúng tôi tiến hành vụ không kích chính xác, tương xứng nhưng gây ra thiệt hại nặng nề", ông Mattis khẳng định.

Nóng: Mỹ kết thúc chiến dịch không kích chớp nhoáng Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Ông Mattis cũng cho biết thêm Mỹ sử dụng máy bay có người lái để phóng tên lửa. Các vụ không kích của Mỹ nhằm hạn chế tới mức tối thiểu thương vong dân sự và các tổn thất với người nước ngoài ở Syria. Lầu Năm Góc cũng xác nhận các mục tiêu được thiết kế nhằm giảm thiểu nguy cơ gây thiệt hại cho các lực lượng Nga.

Phía Mỹ cũng xác nhận các hoạt động phòng không của Syria nhưng tuyên bố không có thiệt hại nào với bên tấn công.Chiến dịch không kích kết thúc

Chiến dịch không kích kết thúc

Theo thông báo từ một quan chức cấp cao trong chính phủ Syria, vụ không kích của Mỹ đã kết thúc khi không còn quả tên lửa nào bắn vào lãnh thổ nước này.

Thông tin này cũng được Lầu Năm Góc xác nhận. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, đợt không kích nhằm vào các mục tiêu khó nhằn hơn so với chiến dịch năm 2017. Tuy nhiên, Mỹ không có kế hoạch tấn công tiếp theo.

"Ngay lúc này, vụ không kích đã kết thúc và tôi tin rằng nó đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới chính quyền Assad. Những vụ tấn công khác sẽ tiếp diễn nếu chính quyền Assad vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học", ông Mattis nhấn mạnh.

Phía Mỹ cũng đã báo tin cho Nga trước khi tiến hành không kích.

Anh và Pháp xác nhận tham gia không kích

Cả phía Anh và Pháp đều đã xác nhận tham gia chiến dịch không kích của Mỹ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết quân đội nước này sẽ tấn công vào các cơ sở hóa học của Syria.

Phía Anh cũng cho biết tên lửa Shadow đã được dùng để bắn vào cơ sở quân sự nằm cách Homs 25 km về phía tây. Phía Anh tin rằng đây là nơi quân đội Syria sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria, một tổ chức đối lập, cho biết, tổng cộng 3 cơ sở nghiên cứu khoa học của chính phủ Syria đã bị tấn công.

Nhiều cơ sở trên đất Syria trúng tên lửa

AP vừa dẫn nguồn tin cho biết những tiếng nổ lớn được nghe thấy tại thủ đô Damascus, Syria cùng những ánh chớp, cho thấy một số mục tiêu bị trúng tên lửa. Hiện tượng này được báo cáo không lâu sau khi ông Trump tuyên bố không kích Syria.

Trong khi đó, nguồn tin của Reuters cho biết quận Barzeh ở thủ đô Damascus bị trúng tên lửa. Đây là nơi đặt các cơ sở nghiên cứu khoa học của chính phủ Syria.

Theo thông tin, một cơ sở khoa học và một doanh trại quân đội ở Damascus trúng tên lửa. Hệ thống phòng không của Syria đã khai hỏa đáp trả nhưng chưa rõ số lượng tên lửa Mỹ bị bắn hạ.

Mỹ không kích Syria

Tổng thống Donald Trump xác nhận vụ tấn công nhằm đáp trả cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân hồi cuối tuần trước.

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ và các đồng minh sẽ có những giải pháp bền vững nhằm đảm bảo chính quyền Assad sẽ không thể tiến hành các cuộc tấn công tương tự bằng vũ khí hóa học.

Nóng: Mỹ kết thúc chiến dịch không kích chớp nhoáng Syria - Ảnh 6.

 Cũng theo lời ông Trump, Anh và Pháp, hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ, cũng tham gia vụ tấn công. Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh vụ không kích bắt nguồn từ "thất bại trực tiếp của Nga" trên đất Syria.

Tổng thống Trump tuyên bố: "Sau sự khủng khiếp của WWI diễn ra một thế kỷ trước, các quốc gia văn minh đã cùng nhau tham gia cuộc chiến chống lại cuộc chiến tranh hóa học".

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM