Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng

11/04/2018 10:33 AM | Công nghệ

Một phần của bức tường ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico đang được tổng thống Trump xây dựng.

Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới của Mỹ đã bắt đầu nhiệm vụ mới của mình vào đầu tuần vừa qua, tiến hành xây dựng 32km tường ngăn cách biên giới phía nam của Mỹ với Mexico tại vị trí phía nam bang New Mexico, gần Santa Teresa,

Tường biên giới mới này không giống với 8 loại mẫu tường từng được xây dựng thử tại California mà giới truyền thông từng đưa tin trước đây. Tuy nhiên, Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới của Mỹ đã thông báo khẳng định rằng loại tường ngăn cách này giống với những gì mà tổng thống Donald Trump từng hứa với các cử tri của mình trong chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Trump trong nỗ lực kêu gọi quốc hội thông qua kế hoạch xây dựng tường biên giới ngăn cách giữa Mỹ và Mexico của mình đã yêu cầu được cung cấp ngân sách 25 tỷ USD cho dự án này. Tiu nhiên, quốc hội chỉ đồng ý với mức chi phí 1,6 tỷ USD cho việc bảo đảm an ninh cũng như cải tạo hàng rào biên giới như hiện nay khiến cho kế hoạch của ông Trump gặp khá nhiều trở ngại.

Dẫu vậy thì mẫu tường ngăn cách biên giới Mỹ và Mexico cũng đã được lắp đặt thử tại phía nam bang New Mexico. Và dưới đây là một số hình ảnh về quá trình lắp đặt bức tường này.

Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng - Ảnh 1.

Hình ảnh về rào chắn biên giới hiện tại thuộc khu vực gần Santa Teresa, New Mexico

Cơ quan quản lý và bảo vệ biên giới cho biết đây là khu vực thường xuyên xảy ra các vụ nhập cư trái phép, buôn bán ma túy lớn từng bị bắt giữ.

Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng - Ảnh 2.

Một nhân viên của Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới đang chuẩn bị cho công việc khởi công xây dựng tường tại Santa Teresa trong ngày 09/04

Trong năm 2017, Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới đã bắt giữ 25.193 người vượt biên trái phép. Đồng thời thu giữ 15.500 kg cần sa, 63 kg ma túy bị buôn bán qua khu vực này.

Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng - Ảnh 3.

Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới đang canh giữ cho quá trình xây dựng

Customs and Border Protection - CBP là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng bức tường này, thay thế cho hệ thống hàng rào cũ hiện nay.

Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng - Ảnh 4.

Hệ thống hàng rào biên giới Mỹ - Mexico cũ

Chi phí xây dựng cho bức tường mới này dự kiến sẽ là 73,3 triệu USD với thời gian thi công kéo dài 400 ngày. Số tiền này sẽ được lấy từ ngân quỹ năm 2017 của Department of Homeland Security.

Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng - Ảnh 5.

Hình ảnh một phần của bức tường đang được thi công tại biên giới Santa Teresa

Trả lời phóng viên, Đội trưởng đội tuần tra Aaron Hull cho biết rằng đây chính xác là bức tường mà tổng thống Trump từng muốn xây dựng và nó hoàn toàn đảm bảo được sự chắc chắn cần thiết.

Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng - Ảnh 6.

Đội xây dựng tập kết nguyên vật liệu sử dụng cho quá trình xây dựng tường biên giới gần Santa Teresa

Đội trường Hull cho biết, bức tường sẽ cao khoảng 5,5 mét, bao gồm tấm thép liền chống leo trèo được lắp ở phần phía trên cao 1,5 mét. Ngoài ra thì móng của tường sẽ được chôn sâu 1,8 mét dưới đất và được đổ trụ bê tông sâu 0,6 mét.

Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng - Ảnh 7.

Đội thi công đặt tường vào vị trí xây dựng tại Santa Teresa

"Đây thực sự là một bức tường vững chãi. Và chúng tôi sẽ dùng nó để ngăn cản việc xâm nhập bất hợp pháp." Đội trường Hull trả lời phóng viên. Bức tường ngăn cách đường biên giới dài 32 km này sẽ được hoàn thành trong 400 ngày.

Cận cảnh bức tường ngăn cách Mexico cao 5,5 mét mà tổng thống Trump đang cho xây dựng - Ảnh 8.

Hình ảnh mặt khác của bức tường

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM