Nóng: Một quốc gia phát hiện 44 ca mắc viêm gan bí ẩn

19/05/2022 03:18 PM | Sống

Sự xuất hiện của hơn 40 ca mắc viêm gan bí ẩn khiến chính phủ nước này phải thành lập phòng ứng phó tính huống đặc biệt.

Nóng: Một quốc gia phát hiện 44 ca mắc viêm gan bí ẩn

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ hãng thông tấn Agencia Brasil cho biết ít nhất 44 ca mắc viêm gan bí ẩn đã được báo cáo ở Brazil.

Các trường hợp này phân bố rải rác trên các bang Sao Paulo, Minas Gerais, Rio de Janeiro, Espirito Santo, Parana, Santa Catarina, Rio Grande do Sul, Mato Grosso và Pernambuco. Trong đó, Sao Paulo là bang có số trường hợp cao nhất với 14 trẻ. Đặc biệt, theo CNN, một em bé 8 tháng tuổi ở quốc gia này đã tử vong.

Ngay sau đó, chính phủ Brazil thông báo nước này đã thành lập phòng tình huống đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO), có nhiệm vụ theo dõi và điều tra các trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em.

Thông báo của Bộ Y tế Brazil nêu rõ phòng tình huống có nhiệm vụ thu thập thông tin và đưa ra khuyến nghị cho các bác sỹ trên khắp Brazil. Việc thành lập bộ phận này cũng nhằm đóng góp vào các nỗ lực quốc tế để xác định tác nhân gây bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguồn gốc ở trẻ em.

Theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới, các quan chức y tế Brazil đã gặp các đại diện của Anh, Mỹ, Canada, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Colombia và Argentina để thảo luận về căn bệnh này.

Nóng: Một quốc gia phát hiện 44 ca mắc viêm gan bí ẩn - Ảnh 1.

Nghi vấn Covid-19 có liên quan đến bệnh viêm gan bí ẩn

Trả lời phỏng vấn của CNN đại diện Hiệp hội Nhi khoa Brazil (SBP), bác sĩ Renato Kfouri, cho hay viêm gan bí ẩn có thể liên quan biến chủng Omicron và nghi ngờ đây sẽ là di chứng hậu Covid-19 hiếm gặp ở một số trẻ.

Được biết, theo báo cáo gần nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn cầu hiện có ít nhất 348 ca mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Ngay từ khi những ca bệnh đầu tiên xuất hiện, điều khiến các chuyên gia y tế chú ý tới dịch bệnh này đó là thủ phạm không phải những virus viêm gan thông thường hay bất kỳ nguồn rõ ràng nào khác.

Sau đó, các nhà khoa học bắt đầu đổ dồn sự chú ý vào virus adeno - loại được tìm thấy trong số lượng lớn bệnh nhi. Nhưng đó chưa phải là câu trả lời cuối cùng. Bởi còn quá nhiều lỗ hổng để kết luận nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn là adeno.

Sau hơn một tháng phát hiện ca bệnh đầu tiên, một lần nữa, những manh mối khiến các nhà khoa học chuyển hướng sang nghi phạm mới. Đó là giả thuyết viêm gan bí ẩn là triệu chứng của Covid-19 kéo dài.

Giới chức y tế khuyến cáo phụ huynh cần chú ý những triệu chứng viêm gan bất thường ở trẻ như vàng da, vàng mắt, sốt, nôn, tiêu chảy.

https://cafebiz.vn/nong-mot-quoc-gia-phat-hien-44-ca-mac-viem-gan-bi-an-20220519152057002.chn

Nguyễn Phượng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Shark Tank Việt Nam

Cựu sinh viên Ngoại thương bán cáp, sạc điện thoại dựa theo chuẩn Apple: Shark Phú mua 50% công ty nhưng hứa "không can thiệp vào việc của startup"!

Lợi thế của hệ sinh thái sản xuất, hệ sinh thái kho bãi cùng sự giúp sức của Shark Bình, Shark Hưng, Shark Phú không mất nhiều thời gian để chốt thành công thương vụ với startup Velaboost.

Elon Musk: 'TikTok đang đẩy nhanh quá trình thoái trào của một nền văn minh'

“Có phải TikTok đang phá hủy nền văn minh không? Một số người nghĩ như vậy đấy. Hoặc có lẽ là mạng xã hội nói chung’’, Elon Musk chia sẻ.

Đọc thêm