"Nóng mắt" trước cảnh tham công tiếc việc ở người trẻ

27/06/2022 19:30 PM | Sống

"Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng". Nhưng siêng năng không đồng nghĩa với việc mải chạy theo công việc rồi bỏ qua nhiều thứ bao gồm cả sức khỏe bản thân. Hậu quả là người trẻ tự bào mòn cơ thể, tinh thần của mình với lối sống 360 độ xoay quanh mỗi công việc.

"Làn sóng" tham công tiếc việc bắt nguồn từ đâu?

Có nhiều yếu tố dẫn đến xu hướng tham công tiếc việc ở giới trẻ. Đó không chỉ là từ trong công việc, xã hội, mà còn là áp lực do chính người trẻ tạo ra.

Nhiều người mới đi làm (first-jobber) thường có tâm lý phải hoàn thành công việc được giao mới "an tâm" ăn uống, ngủ nghỉ. Nhiều người cân đo giá trị của bản thân qua khối lượng công việc, hay thành tích đạt được trong công việc. Hơn nữa, các bạn còn nghĩ làm được nhiều thứ sẽ chứng minh cho năng lực, sự cần mẫn của bản thân. Qua đó, cấp trên chú ý hơn và con đường sự nghiệp nhờ đó mà "thăng hoa".

Áp lực đồng trang lứa còn là một trong số những nguồn cơn đẩy người trẻ vào "hố sâu" công việc. Họ "nóng mắt" khi thấy bản thân tụt lại phía sau đồng nghiệp, bạn bè và lấy đó làm động lực học tập, làm việc. Nhưng động lực đó đôi khi lại bào mòn sức khoẻ thể chất, tinh thần của họ.

Thế là câu chuyện mang việc về nhà và những hôm thức khuya cày bừa không còn là điều xa lạ.

Cái giá đắt của tham công tiếc việc

Hậu quả đầu tiên và dễ nhận biết nhất của thức khuya "cày bừa" là giảm hiệu suất và hiệu quả công việc theo thời gian. Đó là do ngủ trễ, ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến khả năng tập trung khi cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống. Nhưng đó chỉ là bề nổi của tham công tiếc việc, cho đến lúc đôi mắt bắt đầu biểu tình.

Có thể nói, đôi mắt chính là bộ phận báo hiệu dễ nhận biết lúc cơ thể "quá tải", đặc biệt là thức khuya. Mắt bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nhức, đỏ, khô. Đôi lúc chúng còn mờ đi và nhạy cảm hơn hẳn với ánh sáng.

Nóng mắt trước cảnh tham công tiếc việc ở người trẻ - Ảnh 1.

Thức khuya khiến mắt phải tiếp tục hoạt động trong môi trường thiếu ánh sáng khiến thị lực giảm đi đáng kể

Vốn dĩ ban đêm là lúc mắt cần được nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc. Thế nhưng thức khuya có nghĩa là mắt buộc phải tiếp tục hoạt động, đồng thời mắt phải làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng khiến thị lực giảm đi đáng kể.

Đặc biệt, làm việc cùng thiết bị điện tử làm trầm trọng thêm tình trạng của đôi mắt. Ánh sáng màn hình máy tính hay điện thoại được gọi là ánh sáng xanh. Theo đó khi làm việc vào ban đêm, mức độ tập trung càng cao thì mắt sẽ tập trung vào lượng ánh sáng này nhiều hơn. Năng lượng từ loại ánh sáng này có thể đâm xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu đến đáy mắt và gây tổn thương võng mạc.

Nóng mắt trước cảnh tham công tiếc việc ở người trẻ - Ảnh 2.

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt

Chống "nóng mắt" cho "sâu việc"

Như chúng ta thấy, thức khuya làm việc không phải là giải pháp giúp tăng năng suất hay hiệu quả công việc. Chúng chỉ làm tồi tệ hơn không chỉ kết quả công việc mà còn thể chất, tinh thần. Thế nên, dù bận rộn đến đâu, người trẻ cũng cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý. 

Vậy còn những hôm "bất đắc dĩ" phải thức khuya làm việc? Lúc này, người trẻ có thể đặt báo thức các khoản nghỉ xen kẽ để mắt được nghỉ ngơi. Lưu ý rằng, việc dùng thiết bị điện tử để giải trí trong lúc nghỉ ngơi sẽ phản tác dụng. Thay vào đó, hãy nhắm mắt thư giãn hay thực hiện bài tập thị lực 20-20-20, cứ sau 20 phút làm việc, hãy nhìn xa 20 feet (6 mét) trong vòng 20 giây để thư giãn mắt. Ngoài ra, người trẻ có thể tìm kiếm những bài tập thể dục, massage đơn giản, nhẹ nhàng cho mắt trên mạng. Thêm vào đó, uống nhiều nước cũng là một cách giúp giảm tình trạng khô, mệt mỏi cho mắt cũng như cơ thể. 

Nóng mắt trước cảnh tham công tiếc việc ở người trẻ - Ảnh 3.

Uống nhiều nước giúp giảm tình trạng khô, mệt mỏi cho mắt cũng như cơ thể

Để bổ sung dưỡng chất cũng như cải thiện khả năng điều tiết cho mắt, ngoài bổ sung qua ăn uống hằng ngày và các loại thực phẩm chức năng, thì dùng thuốc nhỏ mắt là giải pháp khá hiệu quả. V.Rohto Cool nổi bật không chỉ được phái mạnh yêu thích vì mang lại cảm giác mát lạnh và tỉnh táo tức thì, mà những người lao động thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh, môi trường bụi bặm, hay đơn giản là muốn bổ sung dưỡng chất cho mắt cũng đánh giá rất cao. 

Nóng mắt trước cảnh tham công tiếc việc ở người trẻ - Ảnh 4.

V.Rohto Cool mang đến cảm giác mát lạnh, sảng khoái, xoa dịu cơn mỏi mắt, giúp đôi mắt thêm tinh anh và tinh thần dễ chịu

Rohto-Mentholatum là công ty sản xuất thuốc nhỏ mắt số 1 Nhật Bản suốt 25 năm liền*. Có mặt tại Việt Nam từ năm 1996 với các dòng sản phẩm V.Rohto giúp bảo vệ và nuôi dưỡng mắt, Rohto chú trọng đầu tư đội ngũ chuyên gia và dây chuyền sản xuất bằng robot hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn GMP của WHO, Nhật Bản và FDA Hoa Kỳ.

V.Rohto Cool mang đến cảm giác mát lạnh, sảng khoái, xoa dịu cơn mỏi mắt, giúp đôi mắt thêm tinh anh và tinh thần dễ chịu. Sản phẩm chứa các thành phần an toàn và đạt hiệu quả cao trong việc chăm sóc mắt: Potassium L-Aspartate, Tetrahydrozoline Hydrochloride, Chlorpheniramine Maleate, Allantoin.

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại đây

Như vậy, "nghiện việc" không hẳn là xấu nhưng người trẻ cần có ý thức về lợi ích lâu dài bằng cách chú ý chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất. Riêng về đôi mắt, hãy bắt đầu bằng việc ngủ nghỉ hợp lý, "nạp" năng lượng cho mắt bằng thực phẩm và các loại thuốc nhỏ mắt hỗ trợ mắt sáng, khoẻ.

* Dựa trên số liệu SDI, SRI+ của INTAGE Inc. về số lượng và doanh thu 25 năm liền, từ 1/4/1996 đến 31/3/2021.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM