NÓNG: Lực lượng quân sự Nga rút toàn bộ khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

01/04/2022 08:48 AM | Xã hội

Các lực lượng quân sự Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine ngay sau ngày mở màn chiến dịch quân sự đặc biệt vào hôm 24/2 vừa qua.

Giới chức ở Kyiv cho biết, tất cả binh lính Nga từng tham gia chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl hiện đã rời khỏi khu vực trong khi nhiều cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra ở ngoại ô thủ đô Ukraine và các mặt trận khác.

“Không còn bất kỳ người ngoài nào ở vùng lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl”, Energoatom - cơ quan nhà nước phụ trách khu vực biệt lập Chernobyl của Ukraine cho biết trên Facebook.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), tổ chức giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cũng khẳng định họ đã nhận được thông báo từ phía Ukraine rằng các lực lượng Nga đã trao lại quyền kiểm soát nhà máy phát điện ở đây và “các đoàn quân đã di chuyển”.

NÓNG: Lực lượng quân sự Nga rút toàn bộ khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Ảnh: Reuters

Phía Nga hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Mặc dù các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát Chernobyl ngay sau ngày mở màn chiến dịch quân sự vào 24/2 nhưng các nhân viên người Ukraine tại nhà máy vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ giám sát việc lưu trữ an toàn nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng cũng như phần còn lại của lò phản ứng sau vụ nổ năm 1986 gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, Energoatom cho biết những công nhân đang làm việc tại đây đã thông tin sơ bộ về việc các lực lượng Nga đang có kế hoạch rời khỏi khu vực.

“Những phần tử chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và các cơ sở khác thuộc khu vực biệt lập này đã rời đi theo hai đoàn hướng tới biên giới Ukraine với Cộng hòa Belarus”, thông báo của Energoatom cho hay.

Energoatom cũng cho biết phía Nga đã chính thức đồng ý giao lại trách nhiệm bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cho Ukraine.

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm