NÓNG: Giáp chiến dữ dội ở Kiev, Ukraine - Xe tăng thiết giáp Nga bị phá hủy hàng loạt

25/03/2022 14:34 PM | Xã hội

CNN đưa tin chiến sự ở xung quanh thủ đô Kiev, Ukraine đang diễn ra quyết liệt. Nhiều xe tăng, xe thiết giáp và vũ khí trang bị của Quân đội Nga bị phá hủy.

Hãng thông tấn CNN (Mỹ) dẫn nguồn từ truyền thông địa phương cho biết giao tranh đang diễn ra quyết liệt tại một số hướng xung quanh thủ đô Kiev của Ukraine.

Các lực lượng vũ trang Ukraine được cho là đã giành lại được quyền kiểm soát trên một số khu vực ở phía Đông Kiev, đẩy lùi quân Nga ra xa trung tâm thành phố.

Một số video được công bố cho thấy hình ảnh các binh sĩ Ukraine bên cạnh những phương tiện thiết giáp mà họ bắt được tại một khu dân cư nhỏ ở Lukyanovka, cách thủ đô Kiev chừng 35 dặm (tương đương 55 km) về phía Đông.

Trước đó, Quân đội Nga đã tiến công vào khu vực này từ hướng Sumy ở phía Đông và kiểm soát được địa bàn ngay trong tuần thứ 2 của tháng 3.

Vào hôm qua, thứ Năm, 24/03/2022, CNN dẫn nguồn video của truyền thông Ukraine ghi lại những hình ảnh khủng khiếp sau các trận giao tranh ác liệt, trong đó có 1 binh sĩ Ukraine tại Lukyanovka đang nói "chiến dịch đã kết thúc, với thành công lớn, chúng tôi đã hạ gục đối phương".

Binh sĩ này cho biết thêm rằng đã có 3 xe tăng và 9 xe chiến đấu bộ binh Nga bị phá hủy, và các binh sĩ Ukraine đang cơ động để bao vây các đơn vị Quân đội Nga ở làng Peremoha kế bên cũng như các khu dân cư khác trong khu vực.

CNN khẳng định mặc dù rất khó có thể xác minh tuyên bố của binh sĩ Ukraine nói trên, tuy nhiên các quan chức Mỹ trước đó đã thông tin cho biết từ hồi đầu tuần này, các lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi Quân đội Nga trên hướng Đông Kiev. Quân đội Ukraine đã tiến công từ phía Nam Kiev.

Trên hướng Bắc thủ đô, các quan chức Ukraine cho biết Quân đội Nga đã sử dụng ồ ạt pháo phản lực hạng nặng tập kích hỏa lực liên tiếp vào thị trấn Irpin.

Hình ảnh vệ tinh mà CNN thu nhận được cho thấy khu vực bị hư hại nặng nề, lửa khói vẫn còn đang bốc cao từ những chiếc xe bị bỏ lại.

Thị trưởng Irpin, Oleksandr Markushyn, nói với CNN hôm thứ Năm rằng thị trấn bị tập kích hỏa lực dữ dội. Ông nói mình đã rời Irpin và một trong các nhân viên của mình đã thiệt mạng, đồng thời cho biết:

"Ngay lúc này, đang nổ ra giao tranh lớn tại Irpin giữa các đơn vị Quân đội Nga và Ukraine. Quá nguy hiểm để trụ lại đây".

Viên Thị trưởng này cho biết, hiện lực lượng Ukraine đang kiểm soát 80% diện tích Irpin, nhưng Quân Nga đã và đang sử dụng các hệ thống pháo phản lực bắn loạt để tập kích hỏa lực vào thị trấn.

Có cùng đánh giá như trên, ông Vadym Denysenko, một cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine xác nhận, chiến sự đang tiếp diễn quyết liệt ở Irpin và các thị trấn gần kề là Bucha và Hostomel, những địa bàn chưa từng im tiếng súng kể từ những ngày đầu khi cuộc xung đột nổ ra.

Xe tăng, thiết giáp, cầu cơ giới của Quân đội Nga bị Ukraine phá hủy

N.Tuấn Sơn

Cùng chuyên mục
XEM