Nông dân trồng đào Hải Dương 'điêu đứng' vì nguy cơ lỗ nặng

30/01/2021 19:59 PM | Kinh doanh

Với 30ha trồng đào, phường Hải Tân (TP Hải Dương) hằng năm thu hút lượng lớn khách đến mua buôn nhưng Tết này, người nông dân nói đang phải "thở ô xi" vì thua lỗ.

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Thuỷ - một nông dân tại Hải Tân cho biết gia đình mình có vài trăm gốc đào các loại và đã đầu tư nhiều tiền bạc, công sức vào đây từ đầu năm đến nay. "Đúng lúc thu đào lại xảy ra thông tin COVID, khách mua buôn từ các tỉnh không đến được còn tiêu thụ trong tỉnh cũng giảm. Qua Tết, khu đất này được thu hồi nên dù không bán được, chúng tôi vẫn phải chuyển đào đi chỗ khác. Thật sự làm nông dân khổ trăm bề".

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 2.

Sáng 30/1, cánh đồng trồng đào tại Hải Tân chỉ có chủ vườn làm việc, hầu như không có khách đến mua.

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 3.

Trong khu đất của mình, chủ vườn đào Xưa Tám chia sẻ: "Tôi có khoảng 400 gốc đào nhưng năm nay không biết bán cho ai. Mọi năm, đào được xuất đi các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh... nhưng từ khi có COVID, xe tải không dám vào đây mua. Người trong tỉnh đến xem họ cũng trả giá rất thấp, cây đáng 5 triệu họ chỉ trả 2 - 3 triệu đồng. Chắc chắn năm nay tôi thua lỗ".

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 4.

Những người nông dân Hải Tân khẳng định, trồng đào đòi hỏi rất nhiều công sức và cũng tốn tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu... Họ đã dành cả năm để chăm đào nhưng đến giờ chưa biết tiêu thụ nơi đâu.

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 5.

Nhiều người dân tại Hải Tân còn thuê đất tại những nơi khác để đầu tư trồng đào, những người này đối diện thua lỗ nặng nề. Bà Thuỷ, một người trồng đào nói: "Đào năm nay phải thở ô xi vì sắp chết rồi".

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 6.

Những gốc đào này đã được khách đặt mua từ trước nên hiện được vận chuyển đi.

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 7.
Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 8.

Khu vực trồng đào tại Hải Tân sẽ được chuyển đổi làm khu đô thị từ sau Tết Âm Lịch tới nên nếu người dân không bán được đào, họ phải chuyển cây ra khu vực khác.

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 9.

Trong lúc làm việc, người đàn ông này chia sẻ năm nay, thời tiết thuận lợi nên đào "được" hơn, hoa nở đúng dịp Tết. Tất cả thành vô nghĩa khi COVID bùng phát, việc tiêu thụ bị giảm rất nhiều.

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 10.

Ông Lê Công Trung - Bí thư Đảng uỷ phường Hải Tân cho biết, trên địa bàn có khoảng 30ha trồng đào và thời gian này hằng năm, xe các tỉnh đến Hải Tân mua đào rất tấp nập. Năm nay, không còn xe từ các tỉnh khác tới và tiêu thụ trong tỉnh cũng giảm mạnh.

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 11.

Ông Lê Công Trung nói thêm, địa phương đang nắm tình hình việc bán đào, hi vọng dịp gần Tết tiêu thụ sẽ tăng. Nếu nông dân bị thua lỗ, chính quyền sẽ căn cứ tình hình thực tế và chính sách chung để hỗ trợ.

Nông dân trồng đào Hải Dương điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng - Ảnh 12.

Phường Hải Tân là một trong những địa phương có diện tích trồng đào lớn tại Hải Dương và cung cấp sản phẩm cho nhiều tỉnh thành phía Bắc.

Hoàng Mạnh Thắng - Xuân Ân

Cùng chuyên mục
XEM