Nông dân nuôi vịt kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ chuyển đổi số

18/03/2023 11:01 AM | Kinh doanh

Đổi mới tư duy từ nuôi vịt theo phương thức truyền thống sang mô hình nuôi vịt công nghệ cao khép kín đang là hướng đi mới nhằm giải quyết bài toán về dịch bệnh trong chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Đồng Quang Cường (thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên), một người có nhiều năm chăn nuôi vịt cho biết: Trước đây, nuôi vịt trên ao thường gặp nhiều dịch bệnh, tốn chi phí, chất lượng vịt thương phẩm không cao. Nhận thấy đây là phương thức nuôi thả truyền thống không còn thích hợp, ông đã tìm tòi, học hỏi, ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất để giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận, hạn chế rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

"Nếu như chăn ở ngoài, nông dân mất từ 2,7 - 2,9 kg thức mới thu được 1 kg vịt hơi. Nếu chăn trong chuồng lạnh chỉ mất từ 2,1 - 2,2 kg. Nếu nuôi 10.000 con vịt ở ngoài phải mất đến 8 nhân công thì hiện nay chỉ mất 1 nhân công thôi" - ông Đồng Quang Cường nói.

Nông dân nuôi vịt kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Hệ thống điều hòa, sàn nhà bê tông có lưới giúp chuồng vịt luôn khô ráo, thoáng khí giúp đàn vịt sinh trưởng tốt và giảm tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ông Đồng Quang Cường cũng cho biết thêm, thả nuôi số lượng vịt lớn sẽ gặp khó khăn trong quản lý và nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Năm 2022, ông Cường "liều" dốc vốn liếng và vay mượn thêm để đầu tư gần 5 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp 2 hệ thống chuồng khép kín (diện tích khoảng 3,5 ha) được thiết kế thoáng khí, sàn chuồng có mặt lưới cao cách nền bê tông khoảng 50 cm, trần lợp tôn cách nhiệt và lắp hệ thống quạt làm mát, hệ thống cho ăn tự động, máng uống tự động...

Quy trình nuôi vịt trong chuồng lạnh ứng dụng công nghệ cao đã mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên phải kể đến là việc đàn vịt thích ứng tốt với khí hậu, sinh trưởng đồng đều, cho chất lượng thịt cao; người nuôi hoàn toàn chủ động trong việc quản lý, theo dõi các chỉ số phát triển của đàn vịt để có kế hoạch cung cấp thức ăn, nước uống và cả thuốc chữa bệnh cho vịt từ xa.

Hiện trang trại của ông Cường có gần 15.000 con vịt, gồm 7.000 con vịt siêu trứng và 7.500 con vịt siêu thịt. Quy trình chăn nuôi khép kín, tiêm vaccine đầy đủ nên đàn vịt thịt khỏe mạnh, trọng lượng trung bình đạt khoảng 3,6 kg sau khoảng 1 tháng rưỡi. Trang trại bán xuất bán mỗi tháng hơn 15 tấn với giá từ 42.000 - 45.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm. Trang trại của ông Cường cũng được đầu tư 4 máy ấp trứng tự động để sản xuất trứng vịt lộn (từ 18 - 19 ngày ấp) và con giống (28 ngày ấp), mỗi máy có công suất ấp gần 20.000 quả trứng.

Nông dân nuôi vịt kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh được kết nối với hệ thống chăn nuôi trong chuồng, ông Cường có thể kiểm tra tình trạng của đàn vịt, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, cho vịt ăn từ xa...

Chất thải từ chăn nuôi được tận dụng tối đa nhờ mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) với 4 ao nuôi các loại cá nước ngọt và khu vườn trồng 100 cây bưởi da xanh, 100 cây vải chín sớm... Ngoài ra, ông Cường còn là đại lý chuyên phân phối và cung cấp thức ăn chăn nuôi ở địa phương. Trung bình doanh thu từ mô hình VAC của gia đình cho thu nhập từ 800 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng mỗi tháng.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Đồng Quang Cường là thành viên tích cực của Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi địa phương với mong muốn kết nối, lan tỏa phương pháp chăn nuôi mới, hiệu quả tới đông đảo bà con nông dân.

"Khi địa phương khác mua vịt về sơ chế qua và chuyển lại Quảng Ninh thì giá tăng lên từ 65 nghìn đến 70 nghìn đồng/kg thịt vịt. Mình thấy khâu trung gian quá lớn và không bền vững. Mình muốn đẩy mạnh vào xu hướng sơ chế, tìm đầu ra cho sản phẩm vịt để làm sao phát triển bền vững, hiệu quả" - ông Đồng Quang Cường chia sẻ.

Nông dân nuôi vịt kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Máy ấp nở con giống giúp giảm rất nhiều chi phí nhập từ bên ngoài, đảm bảo sức khỏe cho đàn vịt.

Ông Lê Văn Độ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cho biết: Chi hội chăn nuôi của xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tuy mới được thành lập nhưng đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Các hội viên được tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình chăn nuôi vịt công nghệ cao, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, chuyển đổi số trong nông nghiệp và còn được hỗ trợ vay vốn để đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

"Ngoài việc đi đầu áp dụng công nghệ chuyển đổi số vào quy trình sản xuất, chăn nuôi, tạo thu nhập cao, ông Cường còn là chi hội trưởng chi hội nghề nghiệp về chăn nuôi của xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ông Cường đã hỗ trợ cho các hộ dân trên địa bàn cùng lĩnh vực chăn nuôi đó để tham gia vào chuỗi sản xuất các sản phẩm từ con vịt, nâng cao hàm lượng giá trị sản phẩm cho bà con" - ông Lê Văn Độ nói.

Mô hình chăn nuôi vịt trong chuồng lạnh của ông Đồng Quang Cường đang được nhiều hộ chăn nuôi ở Quảng Yên áp dụng, và vịt thương phẩm với chất lượng tốt, được nuôi theo mô hình ứng dụng khoa học công nghệ cao hiện không chỉ được tiêu thị tại tỉnh Quảng Ninh cùng các tỉnh, thành phố lân cận như Hải Phòng, Hải Dương mà còn xuất ra thị trường các tỉnh miền Trung, miền Nam./.

Theo Huyền Chi

Cùng chuyên mục
XEM