NÓNG: Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận khám chữa bệnh sau khi Hà Nội ghi nhận một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2

19/08/2020 23:35 PM | Xã hội

Bệnh viện E đang đánh giá tình hình và triển khai phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế sau khi Hà Nội thông tin một ca bệnh nghi nhiễm Covid-19 từng đến khám tại bệnh viện.

Ngay sau khi Hà Nội thông báo ghi nhận một ca bệnh dương tính có khám tại Bệnh viện E, bệnh viện thông báo bắt đầu từ 20h tối 19/8, tạm dừng tiếp nhận khám, chữa bệnh để đánh giá tình hình chống dịch theo đúng quy định.

Cũng trong tối 19/8, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc, chỉ đạo Bệnh viện E liên hệ và chuyển bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương để quản lý, chăm sóc và điều trị. Đồng thời chỉ đạo bệnh viện mời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội làm việc.

Để đảm bảo công tác phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đề nghị Giám đốc Bệnh viện E khẩn trương nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, người tiếp xúc với ca bệnh dương tính, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng.

Trước đó, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 19/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, theo thông tin mới nhất, Hà Nội ghi nhận 1 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Phú Thọ từng chữa bệnh ở Bệnh viện E. Người này sau đó về nhà người thân ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Trường hợp này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 10/8, bệnh nhân biểu hiện sốt, đau bụng. Đến ngày 12/8, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện E (khoa Khám bệnh theo yêu cầu), sau đó về nhà người thân tại địa chỉ 66 ngõ 117 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm.

Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa C4 Gan mật, Bệnh viện E, được chụp CTScan phổi có hình ảnh viêm phổi và chuyển xuống khoa Hô hấp ngày 15/8.

Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính ngày 19/8.

Hiện nay, lực lượng chức năng của TP. Hà Nội đang tập trung các biện pháp khoanh vùng khử khuẩn nơi bệnh nhân ở, đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Từ ngày 17-19/8, Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (2 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh từ Guinea Xích đạo đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương). Lũy tích đợt 3 từ 25/7 đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc và chưa có tử vong, trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM