"Nổi tiếng" nhờ bức ảnh đu dây cáp vượt sông đi học gây chấn động năm nào, nữ sinh giờ trở thành bác sĩ

20/07/2022 09:21 AM | Sống

"Cô bé dây cáp" năm nào bây giờ đã trở thành một người có ích cho xã hội.

Năm 2007, hình ảnh một bé gái 8 tuổi có vóc dáng nhỏ xíu tự đeo dây cáp và băng qua sông Nộ Giang để đi học đã gây xôn xao MXH Trung Quốc. Tuy nhiên, trái với sự lo lắng, hốt hoảng của nhiều người, bé gái khi băng qua sông lại nở một nụ cười rất tươi, giống như cách thể hiện khác của việc chẳng màng đến nguy hiểm của tính mạng mình.

Được biết, bức ảnh này do một nữ nhà báo chụp và đăng tải. Sông Nộ Giang là một trong những con sông rộng và dài nhất châu Á. Vào thời điểm đó, những sợi dây cáp được gắn giữa các vách đá là cách duy nhất để người Lật Túc, một dân tộc thiểu số ở Nộ Giang thuộc tỉnh Vân Nam, có thể vượt con sông lớn.

Nổi tiếng nhờ bức ảnh đu dây cáp vượt sông đi học gây chấn động năm nào, nữ sinh giờ trở thành bác sĩ - Ảnh 1.

Nhưng cũng nhờ bức ảnh nổi tiếng này, một sáng kiến ​​gây quỹ toàn quốc đã được thành lập sau đó để xây dựng chiếc cầu vững chãi giúp cô bé có vóc dáng nhỏ xíu Yu Yanqia và những học sinh Lật Túc khác có thể đi học một cách an toàn, không phải liều mạng mỗi buổi đi học nữa.

Yu Yanqia sau đó đã thi đậu vào Đại học Y khoa Côn Minh của tỉnh Vân Nam và vừa mới tốt nghiệp hồi tháng trước, theo báo South China Morning Post (SCMP). Là người đầu tiên trong làng có bằng đại học, Yu quyết định về quê nhà làm việc tại Bệnh viện Nhân dân Nộ Giang từ tháng 9 tới để giúp đỡ những người đồng hương. Để có quyết định đó, cô đã phải từ chối nhiều lời đề nghị làm việc từ các bệnh viện ở thành phố lớn.

Nổi tiếng nhờ bức ảnh đu dây cáp vượt sông đi học gây chấn động năm nào, nữ sinh giờ trở thành bác sĩ - Ảnh 2.

Sau khi bức ảnh của cô được lan truyền khắp nơi, với cô, sự giúp đỡ của cộng đồng giống như đêm tối tìm được ngọn đèn soi sáng. Bởi vậy, quyết định khăn gói về quê nhà làm việc giống như cách cô thể hiện sự biết ơn đối với những người đã từng giúp đỡ mình. 

Cũng nhờ bức ảnh của Yu mà những cây cầu khác được "mọc" lên trên khắp quê nhà của cô. Vào năm 2011, sau khi chính quyền địa phương khởi động dự án "Thay cáp thành cầu", hơn 40 dây cáp thép đã được tiến hành dỡ bỏ và sau đó được thay thế bằng 36 cây cầu bắc qua sông Nộ Giang và 2 sông lớn khác ở tỉnh Vân Nam.

Nguồn: SMCP.

Tiên Yên

Từ khóa:  đu dây cáp
Cùng chuyên mục
XEM