"Nổ" là con nuôi tướng quân đội lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

23/06/2022 18:30 PM | Xã hội

“Nổ” là mình quen biết với các cán bộ lãnh đạo cao cấp có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án… nữ “siêu lừa” đưa được 3 nạn nhân vào tròng, chiếm đoạt của họ hơn chục tỷ đồng.

Ngày 23/6, TAND TP Hồ Chí Minh đã xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Thuý (SN 1976, ngụ tại Hậu Giang) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp Thuý phải chịu mức án 20 năm tù.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thanh Thúy không có nghề nghiệp ổn định, nhưng đã nói dối là mình có mối quan hệ quen biết với các lãnh đạo làm việc ở các Cơ quan trung ương và TP Hà Nội nên có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án… làm cho nhiều người tưởng thật đã chuyển tiền để nhờ Thúy giúp đỡ.

Nổ là con nuôi tướng quân đội lừa đảo hơn 15 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy.

Cụ thể, tháng 7/2018, ông Thi Anh T. được Nguyễn Thanh L. (cháu gọi ông T. bằng cậu) giới thiệu Nguyễn Thị Thanh Thúy là người quen của L. có thể giúp giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất của gia đình ông T. tại địa chỉ số 48/1 đường 23, khu phố 4, phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP Hồ Chí Minh. Khi cậu cháu ông T. gặp Thúy, Thúy giới thiệu tên Út Linh, là con nuôi của một vị tướng quân đội, người này có mối quan hệ thân thiết với các "vị lãnh đạo cấp cao" ở Trung ương. Thúy cho biết để vị “lãnh đạo cấp cao” ở Trung ương xem xét, giúp đỡ giải quyết hồ sơ tranh chấp quyền sử dụng đất của ông T. thì phải đưa cho vị lãnh đạo Trung ương số tiền 5.000 USD.

Tin lời Thúy, ngày 25/7/2018, cậu cháu ông T. lại gặp Thúy tại một quán cà phê gần giao lộ Điện Biên Phủ - Cao Thắng. Tại đây, ông T. đưa hồ sơ và 100 triệu đồng để Thúy đưa cho vị “lãnh đạo cấp cao”. Ngày hôm sau, ông T. đưa cho L. số tiền 16 triệu đồng nhờ đưa cho Thúy để cho đủ số tiền tương đương 5.000 USD.  L. đã đưa tiền cho Thúy tại khách sạn Quang Minh, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Để tạo lòng tin, Thúy nói dối bằng cách sử dụng số điện thoại của mình, giới thiệu cho ông T. làm quen với những người Thúy nhờ giải quyết tranh chấp nhà, đất của ông T. Sau đó, Thúy sử dụng các số điện thoại đã cho ông T. , mạo danh là Quân, Hùng, Khánh… hứa hẹn giúp ông T. giải quyết tranh chấp đất đai. Thúy còn viện ra nhiều lý do không có thật để ông T. đưa tiền lấy lòng các sếp, rồi yêu cầu ông T. chuyển tiền cho Thúy để Thúy chuyển… lên trên. Tổng số tiền mà ông T đã đưa và chuyển vào tài khoản của Thúy là hơn 8 tỷ đồng.

Sau nhiều lần đưa tiền nhưng việc tranh chấp đất đai của gia đình không được giải quyết, Thúy cố tình né tránh, không liên lạc được, ngày 25/2/2019, ông T. đã có đơn tố cáo hành vi của Nguyễn Thị Thanh Thúy tại Cơ quan Công an TP Hồ Chí Minh.

Ngày 17/9/2019, khi Thúy đến Ngân hàng Vietcombank, địa chỉ số 132 Hàm Nghi, phường Bến Thành, quận 1 thực hiện giao dịch thì nhân viên ngân hàng thông báo cho Cơ quan chức năng đến mời Thúy về Cơ quan Công an làm việc. Cùng ngày, Thúy bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ra lệnh bắt giữ. Tại CQĐT, Thúy đã khai nhận hành vi phạm tội . Ngoài ra, CQĐT đã phát hiện Thúy còn thực hiện thêm 2 vụ lừa đảo một vụ bằng chiêu thức tương tự.

Cáo trạng kết luận, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 2/2019, Nguyễn Thị Thanh Thúy có hành vi gian dối, chiếm đoạt của 3 bị hại gồm ông Thi Anh T., ông Nguyễn Duy và bà Bùi Thị Th. với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng (trong đó Thúy chiếm đoạt của chiếm đoạt của ông T. hơn 8 tỷ đồng, ông Duy 7 tỷ đồng và bà Th. 135 triệu đồng).

Theo Bùi Thanh

Cùng chuyên mục
XEM