Nikkei: Google, Microsoft sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan do dịch cúm corona

26/02/2020 08:33 PM | Kinh doanh

Google nhiều khả năng sẽ bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ được gọi với cái tên Pixel 4A với các đối tác ở miền Bắc Việt Nam bắt đầu từ tháng 4/2020.

Google và Microsoft đang đẩy nhanh những nỗ lực để chuyển hoạt động sản xuất các dòng điện thoại mới, máy tính cá nhân và nhiều thiết bị khác từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong bối cảnh dịch cúm corona bùng phát. Nhà máy tại Việt Nam và Thái Lan nhiều khả năng trở thành địa điểm thu hút dòng vốn đầu tư, theo báo Nikkei.

Google nhiều khả năng sẽ bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ được gọi với cái tên Pixel 4A với các đối tác ở miền Bắc Việt Nam bắt đầu từ tháng 4/2020. Google cũng có kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo có tên Pixel 5 trong nửa sau năm 2020 tại Việt Nam, theo nguồn tin từ Google mà Nikkei có thể tiếp cận được.

Cả Google và Microsoft đang đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm tiêu dùng để có thể giữ chân được thêm người dùng trong hệ sinh thái và dịch vụ đám mây của họ. Họ hy vọng các sản phẩm này sẽ giúp họ có thêm lợi thế trong các công nghệ tương lai như công nghệ đám mây trí tuệ nhân tạo. Điện thoại Pixel của Google dù chiếm thị phần đứng thứ 6 tại Mỹ trong năm ngoái nhưng trong năm vừa qua đã tăng đến 50% về doanh số.

Một đối tác lâu năm của Google đã được đề nghị chuẩn bị sẵn sàng dây chuyền sản xuất tại Thái Lan để sản xuất các sản phẩm phục vụ cho nhà thông minh, trong đó có bao gồm loa thông minh được khởi động bằng giọng nói như Next Mini. Những sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu được bán ra trong nửa đầu năm 2020.

Microsoft sẽ bắt đầu sản xuất phần cứng máy tính vào năm 2012. Microsoft dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất dòng máy tính Surface tại nhà máy ở miền Bắc Việt Nam sớm nhất từ quý 2/2020. Ban đầu, số lượng máy tính sản xuất ra có thể nhỏ nhưng sau này sẽ tăng dần và đó cũng chính là định hướng mà Microsoft đang hướng tới, theo một nhà điều hành chuỗi cung ứng của Microsoft.

Cho đến tận thời điểm hiện tại, phần lớn nếu không muốn nói là tất cả các điện thoại thông minh của Google và máy tính của Microsoft được sản xuất tại Trung Quốc. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã buộc nhiều ngành, trong đó có ngành sản xuất, cân nhắc lại về những rủi ro của việc quá phụ thuộc vào hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Dịch cúm corona lần này chỉ khiến cho thêm nhiều người lo sợ về rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào một địa điểm.

Giám đốc một chuỗi cung ứng nói: "Dịch cúm corona lần này khiến cho các công ty sản xuất hàng điện tử tìm kiếm thêm địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc, nơi vốn có lợi thế lớn nhất về chi phí. Vấn đề ở đây không chỉ là chi phí mà là duy trì sản xuất ổn định".

So sánh với nhiều công ty công nghệ Apple, HP hay Dell, các công ty Internet như Google hay Microsoft dễ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc hơn. Theo chuyên gia ngành công nghệ, các công ty thậm chí vẫn tiếp tục chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngay cả sau khi Washington và Bắc Kinh ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020.

Nikkei: Google, Microsoft sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan do dịch cúm corona - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm