Nikkei: Google, Microsoft sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan do dịch cúm corona

26/02/2020 20:33 PM | Kinh doanh

Google nhiều khả năng sẽ bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ được gọi với cái tên Pixel 4A với các đối tác ở miền Bắc Việt Nam bắt đầu từ tháng 4/2020.

Google và Microsoft đang đẩy nhanh những nỗ lực để chuyển hoạt động sản xuất các dòng điện thoại mới, máy tính cá nhân và nhiều thiết bị khác từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong bối cảnh dịch cúm corona bùng phát. Nhà máy tại Việt Nam và Thái Lan nhiều khả năng trở thành địa điểm thu hút dòng vốn đầu tư, theo báo Nikkei.

Google nhiều khả năng sẽ bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ được gọi với cái tên Pixel 4A với các đối tác ở miền Bắc Việt Nam bắt đầu từ tháng 4/2020. Google cũng có kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo có tên Pixel 5 trong nửa sau năm 2020 tại Việt Nam, theo nguồn tin từ Google mà Nikkei có thể tiếp cận được.

Cả Google và Microsoft đang đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm tiêu dùng để có thể giữ chân được thêm người dùng trong hệ sinh thái và dịch vụ đám mây của họ. Họ hy vọng các sản phẩm này sẽ giúp họ có thêm lợi thế trong các công nghệ tương lai như công nghệ đám mây trí tuệ nhân tạo. Điện thoại Pixel của Google dù chiếm thị phần đứng thứ 6 tại Mỹ trong năm ngoái nhưng trong năm vừa qua đã tăng đến 50% về doanh số.

Một đối tác lâu năm của Google đã được đề nghị chuẩn bị sẵn sàng dây chuyền sản xuất tại Thái Lan để sản xuất các sản phẩm phục vụ cho nhà thông minh, trong đó có bao gồm loa thông minh được khởi động bằng giọng nói như Next Mini. Những sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu được bán ra trong nửa đầu năm 2020.

Microsoft sẽ bắt đầu sản xuất phần cứng máy tính vào năm 2012. Microsoft dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất dòng máy tính Surface tại nhà máy ở miền Bắc Việt Nam sớm nhất từ quý 2/2020. Ban đầu, số lượng máy tính sản xuất ra có thể nhỏ nhưng sau này sẽ tăng dần và đó cũng chính là định hướng mà Microsoft đang hướng tới, theo một nhà điều hành chuỗi cung ứng của Microsoft.

Cho đến tận thời điểm hiện tại, phần lớn nếu không muốn nói là tất cả các điện thoại thông minh của Google và máy tính của Microsoft được sản xuất tại Trung Quốc. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã buộc nhiều ngành, trong đó có ngành sản xuất, cân nhắc lại về những rủi ro của việc quá phụ thuộc vào hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Dịch cúm corona lần này chỉ khiến cho thêm nhiều người lo sợ về rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào một địa điểm.

Giám đốc một chuỗi cung ứng nói: "Dịch cúm corona lần này khiến cho các công ty sản xuất hàng điện tử tìm kiếm thêm địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc, nơi vốn có lợi thế lớn nhất về chi phí. Vấn đề ở đây không chỉ là chi phí mà là duy trì sản xuất ổn định".

So sánh với nhiều công ty công nghệ Apple, HP hay Dell, các công ty Internet như Google hay Microsoft dễ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc hơn. Theo chuyên gia ngành công nghệ, các công ty thậm chí vẫn tiếp tục chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngay cả sau khi Washington và Bắc Kinh ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020.

Nikkei: Google, Microsoft sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan do dịch cúm corona - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM