Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên

18/09/2019 08:47 AM | Thời sự

Phải chăng đây là giải pháp đỉnh cao chống ô nhiễm không khí cho các thành phố lớn trên thế giới, bao gồm cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh?

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên

Ô nhiễm không khí hiện đang là một trong những vấn nạn hàng đầu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Ngay tại Việt Nam thôi, cũng không ít thời điểm chúng ta phải hoang mang khi chứng kiến mức độ ô nhiễm của thủ đô Hà Nội rơi vào top đầu trên thế giới.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nên 8 triệu cái chết mỗi năm. Cải thiện chất lượng không khí vì thế trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các thành phố lớn trên toàn thế giới.

Nhưng giải pháp cho câu chuyện này dường như đã có rồi, và đó hoàn toàn có thể là cái cột dưới đây.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 1.

Được biết, cây cột này thực chất là cây nhân tạo - hoặc cây robot, là sản phẩm của một startup tại Mexico có tên BiomiTech. Một cái cây như vậy có khả năng làm sạch không khí và cung cấp oxy với hiệu quả tương đương với 368 cây trồng trong tự nhiên.

Theo nhóm kỹ sư tại BiomiTech, Mexico City - thủ đô của Mexico nơi họ sinh sống là một thành phố có tình trạng ô nhiễm không khí rất tệ. Đó là động lực để họ tạo ra một sản phẩm cây robot, với khả năng cải thiện chất lượng không khí. Năm 2018, họ mang nó đến Triển lãm công nghệ Expo về ô nhiễm tại Birmingham, và được nhiều chuyên gia cực kỳ ủng hộ với viễn cảnh giải quyết được câu chuyện này.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 2.

Được biết, những cái cây robot tuyệt vời này có tên BioUrban, bên trong sử dụng hệ thống lọc vi tảo để hấp thụ khí ô nhiễm, rồi thải ra không khí trong lành. Các chuyên gia lấy cảm hứng từ chính cơ chế quang hợp của cây cối ngoài tự nhiên, hoạt động theo cách hút lấy khí CO và NO, rồi thải oxy trong lành.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 3.

Ước tính sơ bộ, một cây BioUrban trong 1 năm có thể hấp thụ được 13 triệu khối khí, lọc hiệu quả tới 99,7%, và một cái cây có hiệu quả tương đương 368 cây trồng cỡ nhỏ. Để dễ so sánh hơn thì chỉ một cây BioUrban thôi cũng đủ cung cấp oxy cho gần 3000 người hoạt động mỗi ngày.

Ở một thành phố lớn, dân số sẽ ngày càng đông, diện tích dành cho tự nhiên sẽ ngày càng ít lại. Các loài cây trồng cũng cần thời gian dài để phát triển, vậy nên BioUrban hiện đang là một giải pháp cực kỳ hứa hẹn để giải quyết tình trạng chất lượng không khí xuống cấp như hiện nay.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 4.

Ở thời điểm hiện tại, BioUrban gần như không có nhược điểm, khi không hề sản sinh ra bất kỳ chất thải nào, trong khi hệ thống vi tảo lại tồn tại trong tự nhiên.

Theo BiomiTech, mục đích khi tạo ra BioUrban không phải là để thay thế cây trồng tự nhiên, mà để bổ sung, hỗ trợ nhằm giải quyết hệ quả trước mắt tại các thành phố lớn. Hiện tại, các thành phố tại Mexico, Columbia và Panama đã được thử nghiệm, và đều cho kết quả hết sức tích cực.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 5.

Tham khảo: BS, VT.co

Theo J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Đọc thêm