Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên

18/09/2019 08:47 AM | Thời sự

Phải chăng đây là giải pháp đỉnh cao chống ô nhiễm không khí cho các thành phố lớn trên thế giới, bao gồm cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh?

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên

Ô nhiễm không khí hiện đang là một trong những vấn nạn hàng đầu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Ngay tại Việt Nam thôi, cũng không ít thời điểm chúng ta phải hoang mang khi chứng kiến mức độ ô nhiễm của thủ đô Hà Nội rơi vào top đầu trên thế giới.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nên 8 triệu cái chết mỗi năm. Cải thiện chất lượng không khí vì thế trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các thành phố lớn trên toàn thế giới.

Nhưng giải pháp cho câu chuyện này dường như đã có rồi, và đó hoàn toàn có thể là cái cột dưới đây.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 1.

Được biết, cây cột này thực chất là cây nhân tạo - hoặc cây robot, là sản phẩm của một startup tại Mexico có tên BiomiTech. Một cái cây như vậy có khả năng làm sạch không khí và cung cấp oxy với hiệu quả tương đương với 368 cây trồng trong tự nhiên.

Theo nhóm kỹ sư tại BiomiTech, Mexico City - thủ đô của Mexico nơi họ sinh sống là một thành phố có tình trạng ô nhiễm không khí rất tệ. Đó là động lực để họ tạo ra một sản phẩm cây robot, với khả năng cải thiện chất lượng không khí. Năm 2018, họ mang nó đến Triển lãm công nghệ Expo về ô nhiễm tại Birmingham, và được nhiều chuyên gia cực kỳ ủng hộ với viễn cảnh giải quyết được câu chuyện này.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 2.

Được biết, những cái cây robot tuyệt vời này có tên BioUrban, bên trong sử dụng hệ thống lọc vi tảo để hấp thụ khí ô nhiễm, rồi thải ra không khí trong lành. Các chuyên gia lấy cảm hứng từ chính cơ chế quang hợp của cây cối ngoài tự nhiên, hoạt động theo cách hút lấy khí CO và NO, rồi thải oxy trong lành.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 3.

Ước tính sơ bộ, một cây BioUrban trong 1 năm có thể hấp thụ được 13 triệu khối khí, lọc hiệu quả tới 99,7%, và một cái cây có hiệu quả tương đương 368 cây trồng cỡ nhỏ. Để dễ so sánh hơn thì chỉ một cây BioUrban thôi cũng đủ cung cấp oxy cho gần 3000 người hoạt động mỗi ngày.

Ở một thành phố lớn, dân số sẽ ngày càng đông, diện tích dành cho tự nhiên sẽ ngày càng ít lại. Các loài cây trồng cũng cần thời gian dài để phát triển, vậy nên BioUrban hiện đang là một giải pháp cực kỳ hứa hẹn để giải quyết tình trạng chất lượng không khí xuống cấp như hiện nay.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 4.

Ở thời điểm hiện tại, BioUrban gần như không có nhược điểm, khi không hề sản sinh ra bất kỳ chất thải nào, trong khi hệ thống vi tảo lại tồn tại trong tự nhiên.

Theo BiomiTech, mục đích khi tạo ra BioUrban không phải là để thay thế cây trồng tự nhiên, mà để bổ sung, hỗ trợ nhằm giải quyết hệ quả trước mắt tại các thành phố lớn. Hiện tại, các thành phố tại Mexico, Columbia và Panama đã được thử nghiệm, và đều cho kết quả hết sức tích cực.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 5.

Tham khảo: BS, VT.co

Theo J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sóng gió VATO sau "cú nổ 100 triệu USD": Lẹt đẹt 2.000 chuyến/ngày, Founder muốn bán lại 5% cổ phần giá 40 tỷ cho Phương Trang, chuẩn bị ra app mới

Những xích mích giữa startup và nhà đầu tư được Founder VATO Nam Trần chia sẻ và gọi là "Cú lừa 100 triệu USD". Qua ảnh chụp email trao đổi, câu chuyện xích mích diễn ra từ năm 2019, sau một thời gian Founder mất quyền kiểm soát sản phẩm…

Paris Hilton tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, dự định sẽ sơn Nhà Trắng thành Nhà Hồng!

Thông tin Paris Hilton tranh cử tổng thống Mỹ khiến nhiều người không khỏi sốc.

Câu chuyện kinh doanh

Lật tẩy chiêu trò của các “doanh nhân mỹ phẩm” biến tướng: Gây dựng hình tượng thành công, tạo sự kiện hoành tráng đưa con mồi vão bẫy “chốt sale” hàng tỷ đồng

"Bản chất của các doanh nhân mỹ phẩm biến tướng ở chỗ không phải họ bán mỹ phẩm mà họ đang bán giấc mơ đổi đởi cho các đại lý cấp thấp hơn. Sản phẩm thường không có sự nổi bật về công nghệ sản xuất, không được đầu tư bài bản về truyền thông thương hiệu, sức cạnh tranh kém. Họ chỉ cố gắng tạo ra các sự kiện để đẩy các gói hàng này cho đại lý mới, đại lý có bán được hay không thì mặc kệ", ông Minh Tâm nhận định.

Tú ông cầm đầu đường dây bán dâm 30.000 USD ở Sài Gòn: Làm giả CMT, chỉ chi cho chân dài 2.000 - 6.000 USD

Vỹ khai từng có thời gian đi nước ngoài để hoạt động mại dâm. Sau đó, Vỹ trở về Việt Nam và hoạt động trong lĩnh vực người mẫu, diễn viên...rồi dần trở thành tú ông.

Đọc thêm