Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng

24/03/2022 20:29 PM | Sống

Công an TP HCM tối 24-3 đã ra lệnh bắt tạm gian bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra hành vi 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân'.

Liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam), hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 6 đơn tố giác bà, gồm đơn của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), ông Lê Công Vinh (cầu thủ Công Vinh), nhà báo Nguyễn Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni, Đinh Thị Lan (cùng ngụ TP HCM) và bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên).

Đình đám vụ ông Võ Hoàng Yên

Mở màn cho nhiều tháng livestream gây sốc trên mạng xã hội là việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà.

Liên quan đến đơn tố cáo này, đầu năm 2022, VKSND TP HCM đã có kết luận Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đối với vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên (SN 1975) là có căn cứ, đúng pháp luật.

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Phương Hằng tố giác ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo, trong thời gian quen biết ông Võ Hoàng Yên, ông Yên giới thiệu là lương y đang hoạt động khám chữa bệnh.

Biết ông Yên đang cần tiền để xây dựng, sửa chữa chùa và làm từ thiện nên bà Hằng đã tự nguyện cho ông Yên số tiền 183 tỉ đồng, trong đó có 60 tỉ đồng tiền mặt (không có giấy tờ và người chứng kiến) để ông Yên trả nợ và xây dựng, sửa chữa chùa, làm từ thiện.

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 2.

Ông Võ Hoàng Yên bị bà Hằng tố cáo

Sau đó, bà Hằng nghi vấn ông Yên không minh bạch trong việc làm từ thiện nên đã làm đơn tố cáo. Trong quá trình điều tra đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền.

Đồng thời, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM xác định việc bà Hằng tố cáo Võ Hoàng Yên không có dấu hiệu tội phạm.

Ca sĩ Vy Oanh tố cáo

Cuối tháng 10-2021, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh) đã đến Công an TP HCM nộp đơn đề nghị khởi tố vụ án đối với hành vi bà Nguyễn Phương Hằng dùng mạng xã hội để livestream đưa ra thông tin vô căn cứ, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự của cô.

Trong đơn, ca sĩ Vy Oanh cho biết bà Nguyễn Phương Hằng đã có 7 buổi livestream, từ hôm 16-5 đến 9-10-2021, với nội dung làm nhục, thóa mạ cô bằng những ngôn từ có tính bôi nhọ, xúc phạm, như "đẻ thuê" được lặp lại 10 lần, "làm gái bao" lặp lại 2 lần, "làm bé" lặp lại 2 lần, "giật chồng" và "giựt chồng" lặp lại 3 lần, "zĩ zãng zơ záy" (dĩ vãng dơ dáy) lặp lại 9 lần…

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 3.

Ca sĩ Vy Oanh

Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng khi livestream đã nói: "Vy Oanh thưa tôi là nói nó đẻ thuê, rồi lên công an thì nói nó đưa khai sinh ra thì khai sinh không có cha, chồng nó thì kết hôn sau này nên công an phải đuổi nó về. Trời ơi, nhục ơi là nhục…"; "ca sĩ Vy Oanh không có đẻ thuê mà không có cha…".

Trong đơn gởi Công an TP HCM Vy Oanh viết: "Trong buổi livestream ngày 9-10, bà Nguyễn Phương Hằng cùng người được giới thiệu là luật sư Nguyễn Đình Kim và tiến sĩ Đặng Anh Quân nói về vấn đề hợp đồng đẻ thuê, thông qua đó nhằm công khai chế giễu, moi móc, suy đoán vô căn cứ về đời tư của tôi, nói tôi "giật chồng", là "người thứ ba" xâm phạm đến cuộc hôn nhân trước đó của người chồng hiện tại, với người vợ trước mới dẫn tới sự ly hôn của họ. Cả 3 người (bà Hằng, luật sư Kim và tiến sĩ Quân) "kẻ tung, người hứng" một cách say mê, với hình ảnh cười cợt, giọng điệu chế giễu, đã hạ nhục tôi bằng thái độ hả hê, cợt nhả".

Đàm Vĩnh Hưng bức xúc vì bị xúc phạm

Trước đó, Công an TP HCM cũng đã chuyển đơn của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng sang Công an tỉnh Bình Dương để xem xét, giải quyết.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng trong thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng công khai chỉ trích, cáo buộc nhiều người lừa đảo, ăn chặn tiền từ thiện của dân với lời lẽ cay cú, đả kích khi chưa có bất kỳ kết luận nào từ cơ quan có thẩm quyền về những cáo buộc của bà.

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 4.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Trong đơn tố cáo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng cho rằng bà Hằng đã chửi bới, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của anh bằng những lời lẽ thô tục, bạo lực và lăng mạ thậm tệ (cụ thể trong buổi livestream trong các ngày 8-8, 14-8, 24-8, 26-8 và 28-8-2021).

Réo tên MC Trấn Thành

Cùng thời điểm này, MC Trấn Thành cũng bất ngờ bị réo gọi. Bà Phương Hằng cho rằng Trấn Thành mập mờ trong chuyện từ thiện khi không trực tiếp thực hiện mà phải chuyển tiền và nhờ người này, người kia.

Là một trong những người vướng vào lùm xùm này, Trấn Thành là người đầu tiên tung 1.000 trang sao kê từ thiện, làm rõ những vấn đề khiến nhiều người hiểu lầm.

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 5.

MC Trấn Thành

Trong livestream của mình, bà Phương Hằng cũng có nhắc đến nghệ sĩ hài Việt Hương. Trong khi nữ nghệ sĩ từng tuyên bố làm từ thiện bằng tiền cá nhân, không quyên góp thì nữ Tổng giám đốc Đại Nam cho rằng Việt Hương được sự hỗ trợ, cho tiền từ một số nhà hảo tâm giấu tên.

Tố NSƯT Hoài Linh

Bà Hằng đã gọi tên NSƯT Hoài Linh vì cho rằng nam danh hài và ông Yên có mối quan hệ tương đối thân thiết. Không chỉ vậy, nữ doanh nhân còn tố NSƯT Hoài Linh lợi dụng nhà thờ Tổ để tổ chức các buổi mê tín dị đoan.

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Hoài Linh

Đỉnh điểm, tháng 5-2021, bà Hằng tố Hoài Linh "ngâm" tiền từ thiện. Nam danh hài ngay sau đó đã làm clip dài nói rõ nguyên do chậm trễ và thực hiện giải ngân số tiền 15,2 tỉ đồng trong 6 ngày.

Vốn là người kín tiếng về đời tư nên trước những sóng gió đang bủa vây, nam danh hài luôn chọn cách im lặng nhưng sự việc của nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục trở thành "ngòi nổ" sau hàng loạt những buổi livestream tố cáo của bà Hằng.

Phát ngôn gây tranh cãi liên quan cố ca sĩ Phi Nhung

Vào đầu tháng 6-2021, bà Phương Hằng thẳng thừng gọi ca sĩ Phi Nhung là "Phi Phi" và cho rằng, cô ca sĩ là người đứng sau "kích hoạt" đội ngũ đánh sập các trang mạng, hội nhóm của bà Hằng để bảo vệ Hoài Linh. Ngoài ra, bà còn kể ra loạt quá khứ của nữ ca sĩ này.

Vào giữa tháng 9, trong lúc Phi Nhung điều trị Covid-19, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip được cho là phát ngôn của bà Phương Hằng đã sử dụng nhiều từ ngữ nặng nề đối với nữ ca sĩ.

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 7.

Cố ca sĩ Phi Nhung

Sau khi Phi Nhung qua đời vì Covid-19, bà Phương Hằng có phát ngôn gây tranh cãi, yêu cầu quản lý cố ca sĩ trả tiền cho ca sĩ Hồ Văn Cường. Thậm chí, nữ đại gia còn hứa tặng cho con nuôi Phi Nhung số tiền 500 triệu với điều kiện: "Chỉ cần quản lý Phi Nhung trả lời một câu rằng "tôi không liên quan tới Hồ Văn Cường" - một câu thôi, lập tức tôi cho Hồ Văn Cường 500 triệu liền. Tôi sẽ thay Phi Nhung, trả món nợ ân tình này cho Hồ Văn Cường".

Yêu cầu ca sĩ Thủy Tiên sao kê từ thiện

Kể từ sau livestream về việc Hoài Linh "ngâm" hơn 14 tỉ đồng tiền từ thiện, nhiều cái tên khác cũng được bà Phương Hằng gọi tên.

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 8.
Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 9.
Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 10.

Ca sĩ Thủy Tiên bị yêu cầu sao kê

Đầu tiên là vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh khi cặp đôi này được bà Phương Hằng nhắc tới nhiều nhất qua các buổi phát sóng trực tiếp, cho rằng cặp đôi ăn chặn tiền từ thiện, thậm chí còn chắc nịch con số trong tài khoản của Thủy Tiên cao gấp đôi số tiền mà cô công bố trước đó.

Ông chủ Điền Quân bị bà Hằng tố cáo

Ngày 4-1-2022, bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ ông Đỗ Văn Bửu Điền.

Trong đơn bà Hằng còn cung cấp 1 số tài liệu liên quan cho cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Trên cơ sở quy định của pháp luật, Bộ Công an đã chuyển đơn của bà Hằng cho Công an TP HCM xử lý theo thẩm quyền.

Những vụ livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 11.

Ông chủ Công ty Điền Quân

Trước đó, trong những buổi livestream trên facebook cá nhân có lượt người theo dõi "khủng", bà Hằng nhiều lần nhắc đến tên Color Man - tức ông Đỗ Văn Bửu Điền. Bà Hằng còn đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh toàn bộ vụ việc liên quan đến công ty này hoạt động từ thiện.

Bà Hằng còn đề cập đến Công ty Điền Quân tiếp tay cho lừa đảo, điển hình là chương trình có sự tham gia của các thành viên của "Tịnh Thất Bồng Lai" hay "Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ".

Ngoài ra, bà Hằng còn nhắc đến chuyện đời tư và những phát ngôn nhạy cảm đến từ CEO Công ty Điền Quân.

Nhà báo Đức Hiển tố cáo

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP HCM, cho biết có gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương, VKSND tỉnh Bình Dương tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vì đã có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của cá nhân ông.

"Tuy nhiên, suốt 4 tháng qua, những giá trị mà tôi đã nỗ lực xây dựng hơn 24 năm đã bất ngờ bị xâm hại nghiêm trọng bởi những đoạn video phát trực tuyến (livestream) liên tục của bà Nguyễn Phương Hằng trên các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Tiktok, Facebook với mức độ lan truyền vô cùng rộng rãi, gây hoang mang và bất bình trong dư luận.

Những nội dung phát trực tuyến của bà Nguyễn Phương Hằng là hoàn toàn bịa đặt, nhận định sai sự thật về cá nhân tôi, nhằm mục đích vu khống và làm nhục tôi. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm cũng như hoạt động nghề nghiệp của tôi" – ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh.

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển cho rằng sự việc bắt đầu từ khi ông trả lời phỏng vấn báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) về các phát ngôn thiếu chuẩn mực của bà Nguyễn Phương Hằng trên các nền tảng mạng xã hội, được phát trên chương trình thời sự chiều 11-6-2021 và được đăng tải trên VOV sau đó.

Gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức cuộc đua chó, ngựa tại Công ty Đại Nam đã dùng tên nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni...để đặt tên cho chó, ngựa.

Theo Phạm Dũng

Cùng chuyên mục
XEM