Những truyền thống thú vị không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia Anh

25/04/2018 11:36 AM | Sống

Có những điều thú vị liên quan tới sự ra đời của những đứa trẻ trong hoàng gia Anh mà không phải ai cũng biết trong thời đại thông tin ngày nay.

Hoàng tử mới nhất của nước Anh vừa chào đời và có sự xuất hiện lần đầu cùng bố mẹ trong sự hân hoan chào đón của toàn bộ người dân Anh Quốc. Trong thời gian mà tất cả mọi người chờ đợi tên chính thức của vị hoàng tử bé được công bố, hãy đi tìm hiểu thêm về những truyền thống không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia nhé!

Trước kia, các em bé Hoàng gia không chào đời trong bệnh viện

Những truyền thống thú vị không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia Anh - Ảnh 1.

Sinh nở tại nhà là truyền thống trước kia của Hoàng gia Anh

Trong một khoảng thời gian dài, các vị Công chúa và Hoàng tử đều không được sinh ra ở bệnh viện. Nữ hoàng Elizabeth II được sinh tại nhà riêng ở London, về sau bà cũng hạ sinh ba Hoàng tử là Charles, Andrew và Edward tại cung điện Buckingham, còn công chúa Anne thì chào đời tại Clarence House, cũng là một địa phận thuộc quyền sở hữu của Hoàng gia Anh.

Những truyền thống thú vị không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia Anh - Ảnh 2.

Công nương Diana là người đầu tiên phá vỡ truyền thống này.

Truyền thống này chỉ thực sự kết thúc khi công nương Diana quyết định chọn bệnh viện làm nơi sinh hạ các con trai. Hoàng tử William và Harry đều chào đời tại bệnh viện St. Mary's. Và đây cũng là nơi công nương Kate Middleton hạ sinh cả 3 vị Hoàng tử, Công chúa của mình.

Việc sinh hạ các Công chúa, Hoàng tử từng được giám sát bởi quan chức cấp cao

Những truyền thống thú vị không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia Anh - Ảnh 3.

Hoàng tử George

Trước kia, sẽ có một quan chức cấp bộ trưởng phải có mặt để tận mắt chứng kiến sự ra đời của những em bé hoàng gia, nhằm chắc chắn rằng đứa trẻ là có thật hoặc không bị đánh tráo.

Nghi thức này bắt đầu từ năm 1688, khi rất nhiều các quan chức theo dõi hoàng hậu Mary, vợ của vua Jame II, sinh một bé trai. Việc làm này là để chặn đứng các tin đồn cho rằng hoàng hậu Mary không thực sự mang thai và sẽ có người lén mang một đứa trẻ khác vào phòng sinh.

Truyền thống này tồn tại đến thế kỷ 20. Sự ra đời của công chúa Alexandra – chị họ của nữ hoàng Elizabeth II – vào năm 1936 là lần cuối cùng nghi thức này được tiến hành và nó chính thức bị hủy bỏ trước khi Thái tử Charles ra đời năm 1948.

Kể từ khi Hoàng tử William chào đời trở về trước, các ông chồng Hoàng gia không được phép có mặt trong lúc vợ lâm bồn

Nữ hoàng Elizabeth II đã không nhận được sự quan tâm của chồng khi bà sinh Thái tử Charles và hoàng tử Philip. Thực tế là khi bà đang vượt cạn thì chồng bà, Công tước xứ Edinburgh đang bận... chơi bóng quần.

Tuy nhiên, luật lệ này đã thay đổi khi Thái tử Charles quyết định có mặt khi công nương Diana hạ sinh hoàng tử William.

Những truyền thống thú vị không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia Anh - Ảnh 4.

Hoàng tử William đều ở bên hỗ trợ công nương Kate trong mỗi lần sinh nở.

Chính William cũng suýt không được ở bên vợ vì công việc của một phi công tìm kiếm và cứu nạn. Vào những ngày tháng 7/2013 khi Công nương Kate cận kề thời điểm lâm bồn, nhiều thông tin lo ngại rằng Hoàng tử William sẽ không kịp có mặt đúng giờ nếu anh đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, Hoàng tử William đã được nghỉ 2 tuần và tạm dừng công việc tìm kiếm và cứu hộ trên máy bay, để hỗ trợ Kate đón chào đứa con đầu lòng của cả hai.

Một thông báo chính thức sẽ được đặt ngoài cung điện Buckingham khi có một em bé Hoàng gia chào đời

Những truyền thống thú vị không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia Anh - Ảnh 5.

Thông báo đặt ngoài cổng cung điện.

Trước kia, thông báo này được viết tay nhưng hiện giờ đã được chuyển sang đánh máy. Trên thông báo thậm chí còn có cả chữ ký của viện trưởng.

Tuy nhiên, Hoàng tử William và công nương Kate đã từng một lần phá vỡ truyền thống lúc hạ sinh hoàng tử George, khi công bố về sự ra đời của người con trai đầu lòng qua Twitter, trước cả khi thông báo được dán lên.

Đại bác sẽ được bắn để chào mừng sự ra đời của một em bé Hoàng gia

Những truyền thống thú vị không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia Anh - Ảnh 6.

62 phát đại bác sẽ được bắn tại Cầu Tháp Luân Đôn và 41 phát đại bác sẽ được bắn tại công viên Green Park gần cung điện Buckingham để chào đón sự ra đời của các Công chúa, Hoàng tử.

Những em bé Hoàng gia không thực sự có họ

Những truyền thống thú vị không phải ai cũng biết về các em bé Hoàng gia Anh - Ảnh 7.

Các thành viên của Hoàng gia Anh vốn nổi tiếng với việc có quá nhiều tên, ví như Hoàng tử William có tên thánh là William Arthur Philip Louis, cha của anh là Charles Philip Arthur George. Tuy nhiên lại có rất nhiều những người trong Hoàng thân lại không có họ.

Hoàng tử William và Hoàng tử Harry thường dùng xuất thân ở xứ "Wales" để làm tên gọi khi ở trường và trong sự nghiệp quân sự của họ (Prince William of Wales, Prince Harry of Wales). Tên gọi đó cũng được thừa hưởng từ tên gọi chính thức người cha Charles đã sử dụng là Prince of Wales (Hoàng tử xứ Wales). William và Kate có thể sẽ tiếp tục sử dụng cái tên này để đặt cho con trai mới chào đời của họ.

Các con cháu của Nữ hoàng Elizabeth II và Công tước xứ Edinburgh cũng sử dụng "Windsor" hay "Mountbatten-Windsor" vào tên gọi - cả hai tên gọi này đều mới được nghĩ ra và được sử dụng trong Chiến tranh Thế giới I để che giấu gốc gác Đức của gia đình này. Ngoài ra, các bậc cha mẹ Hoàng gia có thể lựa chọn cách dùng tên gọi riêng của triều đại, ví như dùng "Cambridge", để làm họ cho các công chúa, hoàng tử.

Theo Mây

Cùng chuyên mục
XEM