Những tỉ phú đồng bạc xanh nghĩ gì về Bitcoin?

17/12/2017 15:17 PM | Công nghệ

Những nhà đầu tư lão làng của thế giới tài chính đang có quan điểm trái chiều với những tỉ phú ở thung lũng Sillicon, những người đã khởi nghiệp và kiếm bộn tiền từ công nghệ.

Với tất cả những diễn biến đang xảy ra trên thế giới, đa phần những con mắt vẫn đổ xô trông chờ chiều hướng giá bitcoin.

Như chúng ta đều rõ, không có cách nào để xác định giá trị đồng bitcoin. Đồng tiền này không có giá trị nội tại. Đã có nhiều người mua đơn thuần chỉ xác định rằng sẽ có một số người trong tương lai trả giá bitcoin ở mức giá cao hơn. Đó là suy đoán tự nhiên của con người.

Hãy nhìn qua một vài quan điểm từ các nhà đầu tư tỉ phú trong thế giới của chúng ta hiện nay về bitcoin.

Tỉ phú Carl Icahn, nhà đầu tư huyền thoại sở hữu 16,4 tỉ USD cho biết: “Tôi không hiểu về nó.. Nếu như bạn đọc sách lịch sử để hiểu về những vụ nổ bong bóng trước đây… điều này sẽ xảy ra như đã từng xảy ra trước đó.”

Tỉ phú Warren Buffett, sở hữu 85 tỉ USD, là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại: “Tránh xa nó ra. Đó là một mộng tưởng… ý nghĩ rằng bitcoin chứa đựng một giá trị nội tại lớn lao nào đó chỉ là trò đùa đối với tôi. Bitcoin chỉ có thể làm phương tiện trung chuyển tiền tệ giữa các khu vực.”

Tỉ phú Jamie Dimon, sở hữu 13 tỉ USD, người đứng đầu Ngân hàng JPMorgan Chase: “Bitcoin không phải là thứ có giá trị thực sự. Đây chỉ là trò xảo trá.”

Ray Dalio, tỉ phú sở hữu 17 tỉ USD, người sáng lập Bridgwater Associates- một trong những quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới: “Bitcoin chỉ là một quả bong bóng.. Nó làm mọi người trở thành những tay đầu cơ, họ nghĩ rằng họ có thể bán cao hơn khi giá tăng.. ”

Tỉ phú Leon Cooperman, sở hữu 3 tỉ USD, CEO của Omega Advisors: “Tôi không đầu tư một đồng xu nào vào bitcoin hết. Những gì tôi thấy chỉ là sự hưng phấn của mọi người trong cơn sốt bitcoin”.

Tỉ phú Marc Larsy, sở hữu 9,8 tỉ USD, CEO điều hành công ty Avenue Capital Group, lại cảm thấy hối hận: “Tôi nên mua Bitcoin lúc giá nó mới chỉ có 300 USD. Tôi không hiểu gì về nó. Rất có thể rằng sẽ có một ý nghĩa nào đó khi tham gia cuộc chơi bitcoin đang trên đà tăng trưởng này, nhưng tôi không thể phân tích cho bạn liệu rằng tại sao bạn nên mua nó hay không nên mua nó. Tôi nghĩ điều này là thực, vì nó đang tạo nên xu hướng trong khoảng thời gian này.”

Nhà đầu tư tỉ phú Ken Griffin, CEO công ty đầu tư toàn cầu Citadel: “Đó chắc chắn không phải là đồng tiền của tương lai. Tôi cũng không gọi nó là một vụ lừa đảo. Bitcoin có nhiều yếu tố thu hút mọi người cũng giống như bạn đi vào cánh đồng và ngửi mùi hương bông Tulip.”

Những tỉ phú trên đều xuất thân từ phố Wall, và họ chưa hề tham gia một chút nào vào các thương vụ dính đến bitcoin. Họ là những nhà đầu tư lão làng, nhưng họ không giống với một số tỉ phú khác, thường ở thung lũng Sillicon - bắt đầu với khởi nghiệp công ty công nghệ. Hãy xem ý kiến của họ

Tỉ phú Jerry Yang, người sáng lập Yahoo: “Bitcoin vẫn chưa phải là đồng tiền số phổ biến. Cá nhân tôi đóng vai trò là một người có niềm tin rằng đồng tiền số cần đóng một vai trò nào đó trong xã hội chúng ta, nhưng giờ dường như nó đã bị lái theo một hướng cường điệu hóa trong đầu tư và thu về lợi nhuận, và chống lại các giao dịch thị trường.”

Mark Cuban, tỉ phú 3,3 tỉ USD và là giám khảo Shark Tank: Lúc đầu anh gọi nó là “quả bong bóng.” Hiện nay anh đang đầu tư một lượng bitcoin và một số đồng tiền ảo khác, nhưng anh vẫn nói “Cầu Đức mẹ Mary.”

Michael Novagratz, quản lý quỹ đầu tư Fortress Investment Group. Ông từng là tỉ phú và có lẽ lần này cũng vậy, nhờ vào Bitcoin: “Toàn bộ tổng giá trị thị trường các đồng bitcoin hiện nay là 300 tỉ USD. Vẫn chưa đủ. Đây là giá trị toàn cầu cơ mà. Tôi vẫn có cảm giác nó sẽ tăng lên nhiều hơn về sau.” Ông so sánh nó với giá trị của việc cất giữ vàng - một công cụ tài chính thay thế, hiện tổng giá trị lượng vàng trên thế giới có giá trị 8000 tỉ USD… Trong thời gian trung bình qua, thứ này có tốc độ tăng nhanh hơn vàng. Nhưng ông cũng nhận thức rằng bitcoin chỉ nên chiếm 1%-3% tổng giá trị tài sản trung bình mà một người nên nắm giữ.

Tỉ phú Thomas Peterffy, sở hữu 9,1 tỉ USD - tỉ phú giàu nhất nước Hungary, là người sáng lập Hiệp hội Hỗ trợ Môi giới, đã từng cảnh báo về nguy hiểm trong giao dịch mua bán hợp đồng bitcoin. Ông nói một bước chuyển lớn trong giá bitcoin cũng sẽ hủy hoại hàng loạt tổ chức tài chính có vốn khổng lồ (do các hợp đồng tương lai có trị giá lớn) - điều có thể sẽ làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu.

Theo Lê Quang

Cùng chuyên mục
XEM