Những thương vụ M&A bất động sản đình đám nửa đầu năm 2018

30/07/2018 13:42 PM | Bất động sản

Thị trường M&A bất động sản vẫn đang diễn ra sôi động, nửa đầu năm nay hàng loạt thương vụ đình đám được thực hiện.

Theo Savills Việt Nam, trong những tháng qua nền kinh tế tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng cao ở mức 7.08% so với cùng kì, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011.

Đây là động lực để các nhà đầu tư rót mạnh dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, lượng vốn đăng ký đầu tư cao kỷ lục đạt gần 5 tỷ USD, chủ yếu đầu tư vào các TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM.

Hoạt động M&A diễn ra khá sôi động, điều đó chứng tỏ sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực địa ốc. Qua đó, trong nửa đầu năm nay đã xuất hiện nhiều thương vụ M&A đình đám.

Vào tháng 4/2018 vừa qua Frasers Property đã tham gia thỏa thuận mua cổ phần có điều kiện để sở hữu 75% vốn cổ phần của bất động sản Phú An Khang, đơn vị sở hữu phát triển dự án phức hợp tọa lạc tại quận 2 với giá trị khoảng 18 triệu USD.

Hồi đầu năm , tòa nhà văn phòng Sun Wah thực hiện bởi Nomura Real Estate Development. Theo thông cáo báo chí phát đi vào tháng Giêng năm nay, Nomura đã công bố chính thức mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng Hạng A có vị trí đắc địa ở Quận 1, TP.HCM.

Tháng 3 vừa qua, CapitaLand công bố công ty con của Tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ ("HDTH"), khoảng 685 tỷ đồng (tương đương 29,8 triệu USD).

Một nhà đầu tư khác của Singapore là Keppel Land trong tháng 6 năm 2018 đã công bố thoái vốn khỏi Công ty CP Quốc Lộc Phát, đơn vị phát triển một dự án BĐS tại Q2, Tp.HCM. Công ty con của công ty này là Keppel Thủ Thêm đã chuyển nhượng 20% cổ phần trong Quốc Lộc Phát với giá 42,2 triệu USD. Lợi nhuận thu được từ thương vụ này dự kiến khoảng 13 triệu USD.

Keppel Land vẫn còn nắm giữ lợi ích khoảng 15% trong Quốc Lộc Phát thông qua một công ty con khác là Orbista, tuy nhiên công ty cũng sẽ tìm đối tác chuyển nhượng phần vốn này trong thời gian tới.

Theo dự báo của JLL, xu hướng M&A sẽ còn tiếp tục, cũng như trong các lĩnh vực đang phát triển khác như công nghiệp và lĩnh vực thay thế như giáo dục. Bên cạnh đó, thị trường nhà ở bình dân cũng là một lĩnh vực phát triển quan trọng, hiện đang thu hút các nguồn vốn chuyên biệt dựa trên các nền tảng cở bản như sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

JLL kỳ vọng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ vào thị trường bất động sản đang phát triển ở Việt Nam.

Cả các nhà đầu tư nước ngoài hiện tại và tiềm năng đang tích cực săn lùng các dự án "sạch" và "rõ ràng" có thể đáp ứng các điều kiện và lợi nhuận cần thiết. Do sự tập trung mạnh mẽ vào Việt Nam từ các nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi kỳ vọng các hoạt động M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Theo Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM