Những quốc gia này có thể sẽ hết sạch tiền trong vòng 5 năm tới

12/05/2016 08:28 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF thì Iraq, Saudi Arabia và Libya sẽ nằm trong số các nước Trung Đông không còn tiền nữa trong vòng 5 năm tới do giá dầu sụt giảm.

Người dân Yemen đang đứng trên một tòa nhà đổ nát ở thủ đô Sanaa sau một đợt không kích từ liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu. IMF coi Yemen là một nền kinh tế bất ổn. (Theo AFP)

Một số nước Trung Đông khác như Kuwait, Qatar và các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã không còn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, sau khi giá dầu giảm hơn một nửa trong vòng một năm.

Nhưng những khoản thâm hụt ngân sách cực lớn ở Iraq, Iran, Oman, Algeria, Saudi Arabia, Bahrain, Libya và Yemen cũng đồng nghĩa với việc nếu các nước này không tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế của mình hoặc vay thêm tiền, thì họ sẽ hết sạch tiền trong vòng 5 năm tới.

Trong số các nước này thì Iran, do ít phụ thuộc vào dầu hơn, được cho là sẽ chống chọi tốt hơn các nước khác như Libya và Yemen.

IMF đánh giá Iraq, Libya và Yemen là những nền kinh tế bất ổn do các cuộc xung đột không ngừng diễn ra trong khu vực này. Các nước này đều có mức GDP sụt giảm đáng kể và tỉ lệ lạm phát tăng cao. Thiệt hại về người và của do các cuộc xung đột cũng khiến các nước này gặp khó khăn trong việc phục hồi nền kinh tế.

IMF đã cảnh báo, “Mọi nước xuất khẩu dầu mỏ cần phải điều chỉnh để thích ứng với thực trạng giá dầu đang ngày một giảm”. Thậm chí cả những nước giàu có như Kuwait, Qatar và UAE (dù có thể tồn tại hơn 20 năm mặc cho giá dầu thấp) cũng cần phải hành động ngay từ bây giờ để bớt phụ thuộc hơn vào dầu mỏ, vì theo dự đoán giá dầu sẽ không tăng trong thời gian tới.

Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng sẽ phải bán dầu ở mức giá 106 USD một thùng nếu muốn cân bằng cán cân tài chính của mình. Nước này đã bắt đầu xem xét các lựa chọn khác để tăng lượng tiền mặt, chẳng hạn như bán trái phiếu. Đầu năm nay, Saudi Arabia đã thu được 4 tỉ USD nhờ bán trái phiếu.

Các cuộc cách mạng về giá năng lượng ở các nước như Iran, Kuwait và UAE đã thu hẹp khoảng cách giữa mức giá nội địa với mức giá chuẩn quốc tế, tuy nhiên IMF vẫn lưu ý rằng những nỗ lực này vẫn tỏ ra khá khiêm tốn.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM