Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

14/06/2017 08:36 AM | Kinh tế vĩ mô

Hết giờ trả lời, vẫn còn tới 22 đại biểu bấm nút chờ nêu câu hỏi. Phiên đầu tiên đã thể hiện sự sôi nổi đúng chất của một cuộc chất vấn…

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Sáng nay, phiên chất vấn đầu tiên của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã diễn ra. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường là người đầu tiên đăng đàn trả lời các thắc mắc của đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá phiên chất vấn đầu tiên này là rất sôi nổi, khi mà đã có nhiều câu hỏi, màn tranh luận khó được đại biểu đặt ra cho Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Một trong số đó là câu hỏi của đại biểu Nguyễn Chiến đoàn Hà Nội đặt ra ngay đầu phiên.

Đại biểu đã chất vấn Bộ trường về nguồn nhân lực cho nông nghiệp: số lượng tiến sĩ tại Việt Nam nhiều đến 24.000, số luận án được lưu trữ cũng là 21.000, thế nhưng trong những luận án mang điểm xuất sắc này, có bao nhiêu cái đang được mang ra thực tiễn để giúp ngành nông nghiệp?

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng đoàn Bình Dương thì tranh luận rằng trả lời của Bộ trưởng về căn cứ lập quy hoạch đàn lợn là chưa thuyết phục vì quy hoạch vẫn rất cần vai trò của nhà nước. Đại biểu ví von điều này giống việc nếu như trước nay, chúng ta có “người tiêu dùng thông minh” hay “nhà sản xuất phải thông minh” thì giờ đây, người dân cần đến “nhà quản lý thông minh”.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Ảnh 2.

Một câu hỏi khác của đại biểu Nguyễn Văn Sơn, đoàn Hà Tĩnh về trách nhiệm của Bộ trong việc quản lý giá thịt lợn cũng đã làm nóng Nghị trường. Đại biểu đặt câu hỏi khi giá thịt lợn 20.000 đồng/kg mà thị trường vẫn bán 80.000 đồng/kg thì vai trò của Bộ Nông nghiệp, kết hợp với Bộ Công thương là ở đâu?

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Ảnh 3.

Trả lời giải trình từng vấn đề một, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trình bày nguyên nhân mình cho rằng đã dẫn đến tình trạng thịt lợn dư thừa. Lý do là vì bữa cơm người Việt đã thay đổi: trước đây nếu có tới 75% là thịt lợn thì giờ đây đã không còn được như vậy nữa.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Ảnh 4.

Đồng thời Bộ trưởng Nông nghiệp cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về Bộ mình trong sự yếu kém của ngành chăn nuôi. Ông thành thật: “Chúng tôi không nói là chúng tôi làm tốt hết. Một đoàn tàu có 3 khoang, chúng tôi mới làm được 1, 2 khoang còn lại yếu kém thì trách nhiệm thuộc về Bộ Nông nghiệp chứ không đổ cho ai”.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Ảnh 5.

Ở những màn chất vấn buổi chiều, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đứng lên đặt câu hỏi khó cho Bộ trưởng. Bà Tâm hỏi: “Người nông dân Việt Nam rất chăm chỉ, cần cù nhưng cuộc sống vẫn vất vả. Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của bộ trưởng không? Bộ trưởng có biết người nông dân đang mong muốn bộ trưởng làm gì để thể hiện trách nhiệm của mình không?"

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Ảnh 6.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng đây không chỉ vấn đề Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn nỗ lực, mà còn là sự trông đợi của người nông dân vào cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, bà Tâm không hài lòng với câu trả lời này và đã tranh luận ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong phiên chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Ảnh 7.

Đến 3 giờ chiều, phiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kết thúc. Phiên đầu tiên này đã thể hiện đúng tính chất sôi nổi và không kém phần căng thẳng của một phiên chất vấn trong một kỳ họp Quốc hội.

Qua đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có lời ngợi khen vị Bộ trưởng: "Xin cám ơn Bộ trưởng đã rất nỗ lực rất cố gắng, thể hiện một tính cách dám đương đầu, chịu khó xông pha trong phiên trả lời chất vấn sáng nay. Bộ trưởng đã làm hài lòng rất nhiểu đại biểu Quốc hội và dư luận”.

Vượng Lê - Thảo Nguyên - 7 pm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm