Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên

31/07/2022 13:59 PM | Sống

Con người từ vài trăm năm trước đã có những phát minh mà bây giờ nghe lại chúng ta chỉ có thể thắc mắc hoặc phì cười.

Mỗi năm, có hàng trăm nghìn bằng sáng chế được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp cho các phát minh mới. Trong số các sáng tạo, có những phát minh đã làm thay đổi nhân loại như bóng đèn, laptop, mạng Internet,... Thế nhưng cũng có phát minh dường như khó có ai thực sự cần. Đừng nghĩ rằng chỉ thời nay mới có giải Ig Nobel. Ngay từ xa xưa, đã có vô vàn sự sáng tạo kỳ lạ và cực kỳ khó hiểu như những ví dụ dưới đây.

Mũ bảo hiểm mát xa

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 1.

Vào những năm 1960, bạn không cần phải đến spa để được mát xa đầu thư giãn. Bạn có thể đội chiếc mũ bảo hiểm mát xa như thế này để xoa bóp da đầu. Phát minh này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, mặc dù ở các dạng hiện đại hơn, có thể di chuyển được và hiệu quả mạnh hơn nhiều.

Cửa sổ lồng trẻ em

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 2.

Được Time gọi là một trong "50 phát minh tồi tệ nhất", lồng trẻ em treo ngoài cửa sổ được sử dụng thậm chí khá phổ biến vào những năm 1930. Mọi người tin rằng sản phẩm này mang lại cho trẻ sơ sinh nhiều không khí trong lành. Các bác sĩ cho rằng như vậy còn giúp các bé tăng cường hệ thống miễn dịch và chúng sẽ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe còn gây tranh cãi này rõ ràng không là gì so với nguy cơ hiển nhiên của việc treo lơ lửng một em bé ở độ cao như vậy.

Đồng hồ Yodel

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 3.

Trước khi thế giới âm nhạc có Auto-Tune, người ta đã có máy đo yodel. Thiết bị này được sáng chế vào khoảng năm 1925 và có chức năng đo cao độ của giọng ca sĩ.

Máy cạo râu tập thể

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 4.

Không còn giới hạn trong các nhà máy, dây chuyền lắp ráp đã tấn công cả các xưởng cắt tóc vào thế kỷ 19 với chiếc máy cạo râu hoặc tóc hàng loạt này. Phát minh khác thường cho phép các thợ cắt tóc cạo râu cho hàng chục người đàn ông cùng một lúc.

Dụng cụ hỗ trợ ăn Spaghetti

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 5.

Ăn một bát mì ống trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn được trợ giúp bởi phát minh này. Nó sẽ cuốn sợi mì spaghetti quanh dĩa chỉ trong vài giây. Đó là lời giới thiệu của người sáng chế, còn thực tế tính hữu dụng thì ít ai dám chắc.

Xe đạp gia đình

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 6.

Cả gia đình có thể tận hưởng niềm vui khi đạp xe với cỗ máy của nhà phát minh Charles Steinlauf. Xe có đầy đủ các vị trí cho hai người đạp, một người ngồi ngắm cảnh phía trước và thậm chí có cả chỗ ngồi VIP nhất dành riêng cho một người thợ may. Ví dụ, người mẹ có thể thoải mái ngồi may vá quần áo khi chồng và con đang đạp xe di chuyển Những chiếc xe đạp dành cho 4 người vẫn còn tồn tại trong ngày nay, nhưng bạn chắc chắn không thể tìm được chiếc nào có máy khâu tích hợp như thế này.

Xe bánh xe

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 7.

Lấy cảm hứng từ một trong những ý tưởng viển vông của Leonardo da Vinci, nhà phát minh người Anh John Purves đã tạo ra chiếc xe monowheel này vào đầu những năm 1930. Người lái xe có thể đạt tốc độ lên đến 30 dặm 1 giờ.

Lốp xe phát sáng

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 8.

Goodyear Tire & Rubber Co. muốn tạo thêm sự tinh tế cho những chiếc xe hơi trên khắp nước Mỹ bằng những chiếc lốp phát sáng này. Bên trong lốp xe có 18 bóng đèn. Mặc dù được đón nhận nồng nhiệt nhưng những chiếc lốp hào nhoáng lại quá đắt và không thực tế để sản xuất trên quy mô lớn nên phát minh này không tồn tại cho tới ngày nay.

Dụng cụ bảo vệ bơ

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 9.

Còn gì đáng xấu hổ hơn vào những năm 1950 ngoài việc vô tình chạm tay áo của bạn vào một miếng bơ khi bạn với tay qua bàn? Nhà phát minh người Mỹ Russell E. Oakes đã giải quyết vấn đề đó với thiết bị giống như con nhện này. Còn ngày nay, thực khách chọn cách nhanh hơn để giải quyết vấn đề này là để bơ trong hộp hoặc lên tiếng nhờ người khác chuyển món họ cần.

Giảm béo bằng điện

Những phát minh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại, dù chưa chắc hữu dụng nhưng tính sáng tạo thì vô biên - Ảnh 10.

Thay vì tập thể dục, điện được sử dụng để thúc đẩy giảm cân vào những năm 1960. Các miếng đệm được đặt trên khắp cơ thể rồi các cơ bắp sẽ được kích thích bằng dòng điện nhẹ.

Nguồn: Stacked


theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM