Cổ phiếu từng tăng giá chóng mặt giờ không còn ai quan tâm

06/06/2022 08:46 AM | Kinh doanh

Loạt cổ phiếu mang “họ” Louis của ông Đỗ Thành Nhân từng làm mưa làm gió trên thị trường, bỗng chốc không còn được ai quan tâm.

Tài sản của ông Đỗ Thành Nhân gồm bất động sản và siêu xe đã bị Ngân hàng SHB thu giữ để đảm bảo thu hồi nợ trước thời hạn.
Tài sản của ông Đỗ Thành Nhân gồm bất động sản và siêu xe đã bị Ngân hàng SHB thu giữ để đảm bảo thu hồi nợ trước thời hạn.

Cổ phiếu “họ” Louis: Vịt trời hóa thiên nga rồi gãy cánh

Khởi đầu từ lĩnh vực lương thực với xuất khẩu gạo, Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân định hướng phát triển thành một tập đoàn đa ngành với 4 lĩnh vực cốt lõi: nông nghiệp, đầu tư - M&A, bất động sản, công nghiệp.

Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Thành Nhân khi đại gia này đổ tiền đầu tư vào các doanh nghiệp như: CTCP Louis Land (BII), CTCP Louis Capital (TGG), CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (AGM), CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC), CTCP Smetel (SMT)... và nhiều dự án khác.

Tuy nhiên đến nay, các thành viên của hệ sinh thái này vẫn đang lẩn quẩn với công việc đầu tư tài chính hoặc hoạt động kinh doanh cũ. Điều đó cho thấy tham vọng lớn nhất của ông Đỗ Thành Nhân chính là đầu tư tài chính, trong đó nước đi sai lầm của ông Nhân chính là các hoạt động thao túng giá cổ phiếu. Hoạt động này khiến cho vị đại gia miền Tây này đang phải trả giá bằng việc bị khởi tố và bắt tạm giam kể từ ngày 20/4/2022.

Song song với việc về chung một nhà với Louis Holdings, cổ phiếu nhóm doanh nghiệp trên cũng từng dậy sóng dưới tay ông Đỗ Thành Nhân, từ "vịt trời" bỗng hóa "thiên nga". Các mã cổ phiếu phần lớn có giá trị chỉ bằng "ly trà đá" đã thay nhau lập đỉnh, tăng gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 9/2021. Trong đó, hai mã BII và TGG liên tục ghi nhận hàng loạt phiên tăng trần.

Sau nhiều đồn đoán về nghi vấn thao túng giá cổ phiếu, giá các cổ phiếu trên nhanh chóng quay đầu giảm giá kể từ tháng 9/2021, và đặc biệt giảm giá mạnh kể từ thời điểm ông Đỗ Thành Nhân bị khởi tố. Một loạt cổ phiếu từ "vịt trời" bỗng hóa "thiên nga", nay thì thiên nga đã gãy cánh.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, diễn biến giá của các cổ phiếu này như sau: Cổ phiếu BII của CTCP Louis Land giảm 60% về giá, còn 5.400 đồng/cp; TGG của CTCP Louis Capital giảm 57,35% còn 7.890 đồng/cp; VKC của CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh giảm 60,46% còn 5.100 đồng/cp; LDP của CTCP Dược Lâm Đồng giảm 52% còn 17.900 đồng/cp; SMT của CTCP Smetel giảm 11% còn 13.800 đồng/cp; AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang giảm 16% còn 30.400 đồng/cp;...

Mới đây, một loạt tài sản của ông Đỗ Thành Nhân gồm bất động sản và siêu xe đã bị Ngân hàng SHB thu giữ để đảm bảo thu hồi nợ trước thời hạn. Động thái này diễn ra ngay sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt giữ. SHB cho biết, ngân hàng thu hồi các tài sản này trước ngày 19/05/2022.

Theo Hiền Anh

Cùng chuyên mục
XEM