Những nơi thân thiện nhất thế giới: Việt Nam chỉ xếp sau 10 quốc gia, vùng lãnh thổ

20/03/2017 09:46 AM | Xã hội

Nếu bạn là một người thích đi du lịch, bạn nên tìm hiểu nơi người dân địa phương thân thiện với người nước ngoài và nơi những dân bản địa khinh khỉnh sẽ nhìn bạn chằm chằm ngay khi máy bay của bạn chạm đường băng.

Theo số liệu của InterNations, bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt nhất thế giới là Đài Loan, Uganda và Costa Rica, theo sau là Mexico và Colombia. Kỳ lạ là Canada, một đất nước nổi tiếng về người dân siêu thân thiện, còn không nằm trong top 10, xếp sau cả Việt Nam ở vị trí 11.

Trong khi đó, những người dân địa phương sẽ lạnh nhạt với bạn ở Na Uy, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Ả rập Xê-út, và Kuwait.


(Nguồn: InterNations)

(Nguồn: InterNations)

InterNations, một trong những mạng lưới người nước ngoài lớn nhất thế giới, đã khảo sát hơn 14000 người từ 67 quốc gia và cũng lãnh thổ cho thấy những địa điểm ở Nam bán cầu nhìn chung thân thiện và cởi mở hơn so với những người ở Bắc bán cầu.

“Thời tiết chắc chắn đóng một vai trò nhất định. Sống dưới thời tiết lạnh và mưa liên tục, có lẽ bạn sẽ ít thân mật và thoải mái hơn” – Malte Zeeck, CEO của InterNations nói.

Điều đáng ngạc nhiên là Đài Loan đã giữ vị trí đầu tiên cho nơi đến thân thiện nhất với du khách nước ngoài. Khoảng 90% những người ngoại quốc ở Đài Loan đã đánh giá cao về sự thân thiện ở nơi đây với mức trung bình 65% ở tất cả các nơi được nghiên cứu còn lại.

Theo Linda Lin, một giám đốc của Cục Du lịch Đài Loan tại San Francisco: “Nó ở trong văn hóa của chúng tôi; chúng tôi tránh xung đột. Chúng tôi đối đãi ân cần với những vị khách. Nếu bạn du lịch đến Đài Loan và mở bản đồ ra, người dân sẽ lập tức đề nghị dẫn bạn đến địa điểm bạn muốn tới.”

Ngược lại, Kuwait lại rất kém trong các mục “dễ ổn định nơi ở”, “cảm thấy được chào đón”, và “tìm bạn” theo số liệu của InterNations.

Đồng ý rằng thái độ với người nước ngoài khác nhau tùy vào việc người nước ngoài đến từ đâu. Người Mỹ, thường được coi là những vị khách du lịch khó chịu nhất trên thế giới, không phải lúc nào cũng được chào đón ở mọi nơi họ đến. Trong khi đó, người Nhật thường xuyên được xếp hạng là những khách du lịch lịch sự và cư xử tốt nhất trên thế giới.

Những định kiến này, dù đúng hay không, có thể ảnh hưởng đến cách người dân địa phương nghĩ về người nước ngoài. Hơn nữa, những ấn tượng về sự thân thiện, cũng giống như vẻ đẹp, có thể khác nhau rất nhiều. Vì vậy, những gì thân thiện với một cá nhân có thể có vẻ như nịnh nọt với một người khác dựa theo quan điểm chủ quan.

K.Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM