Những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn từ bồn cầu nhà vệ sinh và cách khắc phục

01/12/2021 11:15 AM | Kinh doanh

Bồn cầu và nhà tắm là khu vực dễ bị bám bẩn và là nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn gây bệnh. Chúng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.

Vi khuẩn liên cầu

Vi khuẩn liên cầu có tên khoa học là Streptococcus, được tìm thấy nhiều nhất tại khu vực nhà vệ sinh, đặc biệt là bồn cầu. Khi xâm nhập vào cơ thể người, chúng có thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm như: bệnh viêm họng hạt, viêm da , nhiễm trùng da, viêm mô hoại tử… Hơn nữa, loại vi khuẩn này không chỉ lây lan qua đường tiếp xúc gián tiếp trên bồn cầu mà còn có thể thông qua không khí.

Vi khuẩn E. coli trong nhà vệ sinh

Vi khuẩn E. coli tồn tại chủ yếu trong chất thải và bề mặt bồn cầu. Từ lâu, chúng đã được biết tới như nguyên nhân của bệnh dịch tả với biểu hiện ban đầu là nôn mửa và tiêu chảy cấp . Nếu không được chữa trị đúng cách, hệ miễn dịch sẽ bị tấn công và gây nên những hệ quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Hơn nữa, nhà vệ sinh không được làm sạch thường xuyên làm tăng nguy cơ gây nhiễm rất cao.

Virus viêm gan A

Một trong những tác nhân gây bệnh tiềm ẩn trong nhà vệ sinh là virus viêm gan A. Chúng có cơ chế lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp với chất thải và bề mặt bồn cầu, từ đó xâm nhập vào cơ thể theo đường thức ăn. Loại virus này có thể gây tổn thương tế bào biểu mô gan, làm suy giảm chức năng gan… Dấu hiệu ban đầu của bệnh thường khá khó để nhận biết do thời gian ủ bệnh thường khá dài. Lâu dần, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như: sốt, nôn mửa và đau quặn bụng.

Virus Corona

Virus Corona dù mới được phát hiện gần đây nhưng chúng là nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm phổi cấp, dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Hơn nữa, tốc độ lây lan của loại virus này cũng rất nhanh thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với giọt bắn từ người bệnh. Đặc biệt, chúng có khả năng tồn tại dài ngày trong điều kiện nhiệt độ thấp của bồn cầu.

Giải pháp ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh: Vệ sinh bồn cầu và nhà tắm thường xuyên

Giải pháp tức thời và hiệu quả nhất là giữ vệ sinh bồn cầu và nhà tắm bằng các chế phẩm vệ sinh chuyên dụng. Những sản phẩm này có chứa những thành phần cần thiết, là khắc tinh của các loại vi khuẩn gây bệnh có trong bồn cầu. 

Hà My (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM