Những người cho nữ giám đốc tài chính Huawei mượn tiền tại ngoại

21/12/2018 08:34 AM | Kinh doanh

Một số người dân Canada đã đồng ý thế chấp nhà cửa, thậm chí lấy tiền tiết kiệm để giúp bà Meng Wanzhou, nữ giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), có thể tại ngoại.

Hôm 20-12, báo South China Morning Post (SCMP) cho biết những người góp hàng triệu USD giúp bà Meng tại ngoại bao gồm một nhân viên bất động sản, một người nội trợ sở hữu biệt thự và một người dạy yoga bán thời gian.

Tổng cộng 5 người, trong đó có một cặp vợ chồng, đã góp 3 triệu CAD (2,2 triệu USD) tiền mặt và thế chấp tài sản để bà Meng được tại ngoại vào ngày 11-12 vừa qua. Trong khi đó, chồng của bà Meng, ông Liu Xiaozong, góp 7 triệu CAD (5,2 triệu USD).

Những người cho nữ giám đốc tài chính Huawei mượn tiền tại ngoại  - Ảnh 1.

Bà Meng trong một bức ảnh gia đình chụp ở Vancouve. Ảnh: Tòa án Tối cao British Columbia

Vào ngày hôm đó, người dạy yoga bán thời gian cũng có mặt tại tòa án, cầm theo tấm séc trị giá 50.000 CAD (37.000 USD). Người này cho biết cô gặp bà Meng ở TP Thâm Quyến – Trung Quốc cách đây 23 năm và gặp ông Liu Xiaozong năm 2009.

"Kể từ khi họ sống ở khu phố của tôi lúc gia đình họ tới đây vào mùa hè, tôi có nhiều thời gian với họ và hiểu họ rất rõ… Tôi tin bà Meng là người chính trực, có nhân phẩm và trung thực. Vì vậy, tôi tin bà ấy sẽ không vi phạm các điều kiện bảo lãnh. Nếu để mất 37.000 USD sẽ có tác động rất lớn đến tôi và gia đình bởi đây là một phần trong khoản tiết kiệm hưu trí của tôi" – người phụ nữ viết trong bản khai có tuyên thệ.

Tất cả những người bảo lãnh cho bà Meng đều phải cam kết đảm bảo bà Meng sẽ tuân thủ các điều kiện bảo lãnh, bao gồm ở lại khu vực cố định tại Vancouver và tuân thủ lệnh giới nghiêm hằng đêm. Nếu bà Meng vi phạm, họ có khả năng mất nhà cửa hoặc tiền bạc.

Những người cho nữ giám đốc tài chính Huawei mượn tiền tại ngoại  - Ảnh 2.

Bà Meng rời khỏi căn nhà ở Vancouver dưới sự giám sát của một bảo vệ tư nhân hôm 12-12. Ảnh: Bloomberg

Theo SCMP, người phụ nữ dạy Yoga không có mối liên hệ công việc với bà Meng. Trong khi đó, người nội trợ và nhân viên bất động sản từng làm việc cho Huawei ở Trung Quốc, một người đã bán cho vợ chồng bà Meng 2 căn nhà ở Vancouver hiện trị giá khoảng 22 triệu CAD (16,3 triệu USD).

Riêng nhân viên bất động sản đã thế chấp căn nhà trị giá 1,8 triệu CAD (1,3 triệu USD) của mình ở TP Burnaby để lấy tiền bảo lãnh cho Bà Meng. "Tôi hiểu rằng nếu bà Meng vi phạm các điều kiện bảo lãnh, tôi có thể sẽ bị mất nhà" – người đàn ông viết trong bản khai có tuyên thệ.

Người nội trợ - góp 850.000 CAD (630.000 USD) - nói rằng chồng bà đã làm việc cho Huawei trong 9 năm và được bà Meng đối xử rất tốt. Cuối cùng, cặp vợ chồng còn lại góp 370.000 USD sau khi thế chấp căn nhà trị giá 1 triệu USD ở TP Surrey.

Theo SCMP

Theo Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM