Những mẩu chuyện nhỏ về "14 ngày cách ly": Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác

20/03/2020 09:37 AM | Sống

Cách ly dù là tại nhà hay tại khu tập trung thì cũng không đáng sợ và ngột ngạt như bạn nghĩ đâu, bởi lẽ chỉ cần biết nhìn nhận mặt tích cực của vấn đề, bạn sẽ phát hiện ra khoảng thời gian này có ý nghĩa cực kì.

Những mẩu chuyện nhỏ về "14 ngày cách ly": Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác

Để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp, số ca nhiễm bệnh tăng nhanh, một trong những hành động quan trọng nhất bạn cần làm chính là phải tự nâng cao ý thức. Bằng cách nào ư? Đơn giản lắm, ví dụ như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, hạn chế tụ tập nơi đông người, không lan truyền fake news... Và một điều cần thiết không kém đó là tự giác chấp hành việc cách ly trong trường hợp bạn đi qua vùng dịch hay tiếp xúc gần với người nhiễm/nghi nhiễm.

Những việc kể trên đều không quá khó, chỉ riêng việc cuối cùng - cách ly lại khiến người ta cảm thấy ngần ngại. Có vẻ như dù là cách ly tập trung hay cách ly tại nhà thì việc 14 ngày ròng rã phải bó gối trong một không gian nhất định, phải hạn chế tiếp xúc với gia đình bạn bè, công việc thì đình trệ đều không phải trải nghiệm thích thú gì.

Thế nhưng, cách ly có đáng sợ như bạn nghĩ không?

Câu trả lời là không hề. Trước hết, đây là hành động mang tính chất tự giác, cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm bạn cần thực hiện với đất nước giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng. Thứ hai, thử nhìn nhận về mặt tích cực của vấn đề đi. Người ta vẫn nói thay thái độ đổi cuộc đời đó thôi, khi bạn đón nhận quãng thời gian cách ly tại nhà hoặc tập trung bằng một tâm thế khác, mọi thứ cũng sẽ trở nên tươi sáng hơn nhiều .

Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 1.
Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 2.
Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 3.
Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 4.

Dù cách ly tại nhà hay cách ly tập trung thì đều có những điều thú vị riêng, miễn là thái độ của bạn đủ tích cực

Có những người đã tận dụng khoảng thời gian này như một kỳ nghỉ, refresh lại bản thân sau quá trình làm việc vất vả. Có những người nhân dịp phải cách ly mà hiểu ra điều mình nên trân quý là gì. Có những người tranh thủ những ngày chỉ ở nhà và phát hiện ra nhiều điều thú vị bản thân đã bỏ lỡ. Cũng có những người thậm chí còn coi 14 ngày cách ly như một giai đoạn mấu chốt để lên plan ngắn hạn, dài hạn cho cuộc sống của mình.

Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của chính những người trong cuộc, để xem họ đã đối diện và đón nhận quãng thời gian cách ly của mình một cách lạc quan nhất, thú vị nhất như thế nào nhé!

01

"Mình không nghĩ nhiều đến việc học cách thích nghi, mà mình nghĩ đây sẽ là khoảng thời gian mới lạ nên sẽ làm những điều khác một tí. Mình vốn là kiểu hướng ngoại và đi chơi rất nhiều, 2 tuần ở nhà cứ nghĩ sẽ cuồng chân cuồng tay nhưng hoá ra mình rất... enjoy và đằm tính hẳn.

Ở nhà thì nghĩ ra được nhiều việc lắm. Mình mua vội một cái thảm tập yoga, không được đi tập thì đành tập ở nhà; rồi lên youtube học nấu ăn, với cả đang thực hiện Chloe Ting's challenge để có cơ bụng săn chắc. Mình cũng tự nghĩ ra thử thách cho bản thân, ví dụ như đã mượn cuốn sách dày cồm cộp từ lâu lắm rồi mà chưa đọc, thì giờ... đọc để còn trả người ta."

- N.Q.A (27 tuổi).

02

"Nhờ ở nhà mà mình đã đọc sách trở lại, điều mình không làm trong 3 năm qua, rồi xem hết list phim đã note mà chưa có thời gian xem. Rồi mình nổi hứng nấu ăn nữa. Nói chung ở nhà cả ngày cũng không có gì là tệ. 24 giờ của những ngày này dài hơn 24 giờ của ngày bình thường rất nhiều, cảm thấy làm được bao nhiêu là việc ấy. Không thay đổi được hoàn cảnh thì mình thích nghi thôi, dù sao cũng là một khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời mà!"

- N.P.A (26 tuổi).

Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 5.

Tranh thủ thời gian cách ly để đọc sách, để nghe nhạc, để tận hưởng lại những thú vui bạn bỏ quên đã lâu cũng là một ý kiến chẳng hề tồi

03

"Mấy ngày cách ly vừa rồi mình xem Netflix, chọc vợ và ăn. Mình thấy cũng bình thường dù hơi chán chút vì mình muốn đi cafe xíu mà không được nên chịu thôi. Nhưng ở nhà mình làm được nhiều việc lắm. Chẳng hạn như giặt đồ bằng tay với nước ấm, uống nước ấm, là ủi quần áo, sửa và tân trang xe máy, vệ sinh máy tính... Mình thích tự tay rửa xe cực kì. Bình thường mình khá bận nên không làm được những việc đó nên giờ thấy thỏa mãn và thư giãn lắm. Những ngày tới mình sẽ học thêm một kỹ năng gì đó hoặc đọc thêm sách. Nói chung là tự cách ly tại nhà cũng không đáng ngại hay đáng sợ gì."

- N.K.Đ.M (27 tuổi)

04

"Mình tự cách ly ở nhà hơn 10 ngày rồi. Trong mấy ngày vừa qua, mình chỉ loanh quanh ngủ, online, xem phim và học thêm tiếng Anh. Mình không biết mọi người tự cách ly ra sao còn mình thấy nhờ có thời gian này mà mình có thể ngủ, ngủ cả ngày luôn cũng được. À. Tất nhiên cũng có chán một chút vì mình thèm người và thèm đá banh. Nhưng mà không sao, mình đang bảo vệ bản thân, gia đình và mọi người mà."

- P.V.K (21 tuổi)

05

"Tự ở nhà cách ly, không gặp gỡ hay nói chuyện vs ai, đến ngày thứ 2 thì bản thân mình trở nên phát cuồng vì buồn chán, bứt dứt khó chịu vì phải ở trong nhà nhiều, sức khoẻ cũng uể oải vì nằm xem phim. Ngày thứ 3 thì mình bắt đầu nấu ăn qua sự hướng dẫn của bà nội qua điện thoại, rồi vì có thời gian rảnh mà mình gọi điện nói chuyện nhiều hơn vs gia đình, ông bà, anh chị. Ồ hoá ra cũng không tệ, cách ly là lúc tôi có nhiều thời gian để kết nối với mọi người hơn ấy chứ.

Cách ly là lúc mình có thể học được những kỹ năng mới. Dọn dẹp lại phòng và ngồi xem lại các món đồ lưu niệm mà mình sưu tầm được trong những chuyến đi vừa rồi. Vì làm thế mà có kha khá những kỷ niệm và câu chuyện mà tưởng chừng mình đã quên được gợi lại, ôi thế là lại có kha khá idea viết bài lên blog của mình."

- Tô Thái Hùng (Travel blogger)

Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 6.
Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 7.

Việc cách ly tại nhà tưởng ngột ngạt nhưng lại thoải mái không tưởng

06

"Có thể nói thời gian cách ly hoá ra lại tuyệt hơn mình nghĩ khá nhiều. Trước khi cách ly mình đã chuẩn bị tinh thần là "14 ngày ở trong nhà liền, chắc sẽ buồn chán và bí bách lắm". Nhưng những ngày này thực sự lại giống 1 kì nghỉ, mình được sống chậm, có thời gian đọc sách, tập gym mỗi ngày, và ngủ nhiều hơn.

Mình vui hơn vì có nhiều thời gian với Yoyo - em cún của mình, vì bình thường tháng nào mình cũng vắng nhà khoảng 1 tuần và quá bận rộn để chăm sóc cho em ấy. Mình cũng sắp xếp lại cuộc sống và công việc cho đúng nhịp sinh học hơn, vì trước đây mình là một đứa làm việc khá vô tội vạ, không phân chia thời gian lúc nào nên làm lúc nào nên nghỉ, nên có một khoảng thời gian mình bị stress vì công việc khá nghiêm trọng.

Hiện tại thì mình thấy thoải mái và cảm thấy cuộc sống được "cân bằng" trở lại, hôm nay là ngày thứ 13 và mình thậm chí còn.. hơi tiếc là "kì nghỉ" này sắp hết rồi. Hết ngày mai nữa thôi là mình sẽ kết thúc khoảng thời gian cách ly, và kể cả những ngày tiếp theo thì chắc chắn phần lớn thời gian mình cũng ở nhà, hạn chế ra ngoài thôi. Mình hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiềm chế, và mọi thứ dần trở lại bình thường để được gặp lại gia đình mình ở Hà Nội mà không phải lo lắng."

- Khánh Linh (Fashionista, 25 tuổi)

Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 8.

Khánh Linh cũng chủ động tự cách ly tại nhà sau khi đi châu Âu về

07

"Hôm nay là ngày cuối cùng của quá trình tự cách ly 14 ngày, và tôi nhận ra, cách ly cũng không khó như mình tưởng tượng. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể nhấn nút "dừng" lại cuộc sống 2 tuần liền, không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với ai, và đặc biệt là không được làm việc như mọi khi. Và không ngờ 14 ngày đó lại đáng giá như vậy.

Tôi đã có khoảng thời gian để ngủ, điều mà cuộc sống hàng ngày gần như chưa bao giờ cho phép đủ nghỉ ngơi 7 tiếng, sáng thức dậy và thực sự thấy được nghỉ ngơi, có thời gian đọc hết 3 cuốn sách cho công việc. Mỗi ngày tôi dành thêm 2-3 tiếng để vẽ, những chuyện mà rất lâu rồi mải làm việc không có thời gian cho nó.

Thực ra tự cách ly không khó nếu chúng ta vẫn có việc để tiêu khiển hàng ngày, như tôi đã nhờ chuyển thiết bị chân máy, máy ảnh... qua và lại có thêm thời gian làm video hướng dẫn chụp ảnh đơn giản bằng những thiết bị sẵn có trong nhà, bí quá thì tự lấy mình làm mẫu. Ngày cuối cùng rồi, tôi sắp được mở cửa hít một hơi thật sâu, cảm ơn 14 ngày đã cho tôi trải nghiệm có 1-0-2 thật thú vị."

- Nguyễn Hồng Nhung (Photographer).

08

"Khi nhắc đến cách ly ai cũng sợ nhưng đã ở trong khu này rồi thì mới biết mọi thứ thật sự không như mọi người vẫn nghĩ. Khi đến đây, tôi đã được chỉ dẫn rất nhiệt tình, đăng ký và xếp phòng. Đúng giờ còn được mang đồ ăn lên tận nơi. Theo đó, tôi thường chọn những món dễ ăn trong các bữa chính của mình. Ngoài ra, tôi vẫn được hoạt động tự do trong khuôn viên miễn là phải đeo khẩu trang...

Đến đây tôi được nhiều người nhận ra rồi cùng chơi chung khá vui vẻ. Không chỉ thế, các bạn thương yêu còn tặng cho tôi rất nhiều đồ ăn nữa. Thật sự tôi vui lắm! Thời gian rảnh còn lại, tôi nghe nhạc, xem phim... Đi cách ly mà cứ như đi nghỉ dưỡng vậy đó."

09

"Châu coi như đây là thời gian cho bản thân nghỉ ngơi, dưỡng sức sau nửa tháng “chinh chiến" công tác ở nước ngoài. Thời gian hiếm hoi mà mình không cần make up, làm tóc hay đau đầu suy nghĩ về outfit. Thật tuyệt vời... 

Châu cũng quen được nhiều bạn mới hơn, mọi người ở đây hoà đồng vui vẻ lắm, từ các anh chị cách ly cùng cho đến điều dưỡng, bộ đội, y bác sĩ, thậm chí chúng mình còn có cả nhóm chat riêng nữa cơ.

Nói chung, bạn suy nghĩ thế nào, thì cuộc sống bạn sẽ là như vậy, hãy trân trọng và tận hưởng từng khoảnh khắc mà cuộc sống ban tặng. Bởi biết đâu, đó có thể sẽ là trải nghiệm đặc biệt nhất cuộc đời!"

Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 9.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ai cũng cần có trách nhiệm và ý thức để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân cũng như cộng đồng, tự cách ly tại nhà và nghiêm chỉnh tuân thủ quy định cách ly tập trung là một trong số những hành động thể hiện điều ấy.

Hãy cùng chia sẻ "Nhật ký cách ly" của bạn và lan tỏa những điều tích cực đến cộng đồng qua doisong@kenh14.vn.

Việt Nam quyết chiến thắng đại dịch!

Những mẩu chuyện nhỏ về 14 ngày cách ly: Bạn không cần phải cố gắng thích nghi, cứ coi đây là một khoảng thời gian đặc biệt để làm những việc rất khác - Ảnh 10.

Theo M416

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Cựu CEO WeFit tái xuất sau 2 năm vắng bóng: Giữ ghế CEO startup giáo dục, khẳng định sở hữu công nghệ đặc biệt mà các bên khác không có

Nguyễn Khôi tự tin cho biết tại Việt Nam, công nghệ này hiện mới chỉ xuất hiện duy nhất tại startup giáo dục Kiến Guru.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm