Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh

21/10/2022 13:00 PM | Xã hội

Thời tiết rét kèm mưa khiến nhiệt độ ở Hà Nội có lúc xuống 16 độ C, nhiều lao động nghèo, người vô gia cư vẫn miệt mài đi từng con đường, góc phố để mưu sinh.

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 1

Tối 20/10 tại Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời 16 độ C, trời rét kèm theo mưa nhỏ. Mọi người đều cảm nhận được cái lạnh tê tái, đặc biệt là những người lao động ngoài trời.

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 2

23h, những người lao động nghèo vẫn oằn mình trên những chiếc xe, gánh hàng rong, bám trụ tại từng con đường, ngõ phố. Công việc của họ bắt đầu từ 18h, kết thúc lúc 2h đến 3h sáng hôm sau.

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 3

23h, những người lao động nghèo vẫn oằn mình trên những chiếc xe, gánh hàng rong, bám trụ tại từng con đường, ngõ phố. Công việc của họ bắt đầu từ 18h, kết thúc lúc 2h đến 3h sáng hôm sau.


Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 4

Đến khoảng 0h, nhiều người vô gia cư tập trung đến đường Hai Bà Trưng để tìm chỗ ngả lưng. Ngoài quần áo ấm, họ phải mặc thêm áo mưa để chống lại giá rét và những cơn gió mạnh.

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 5

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 6

Bà Nguyễn Thị Chắc (65 tuổi, quê Hải Phòng) không lấy chồng, cũng chẳng có con. Năm 2017, bà lên Hà Nội nhặt ve chai. Do không có tiền, bà không thuê trọ. Hàng ngày, bà đi bộ khắp các tuyến phố để gom nhặt ve chai, tối đến thì tiện đâu ngủ đấy. “Trước kia, tôi ở Hải Phòng làm nông. Không chồng, không con nên chẳng vướng bận gì, tôi ra Hà Nội với mong muốn có cuộc sống an nhàn hơn, nhưng không ngờ cũng chẳng khá khẩm hơn là bao. Vất vả lắm”, bà Chắc nói.


Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 7

Đang ngồi nghỉ ở vỉa hè trên đường Lương Văn Can, bà Ba (76 tuổi, một người vô gia cư sống gần cầu Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Tôi đi nhặt rác được mấy chục năm rồi. Mỗi ngày, tôi bắt đầu công việc từ 18h đến 1-2h sáng hôm sau, kể cả mùa đông hay hè. Thời điểm đó, hàng quán đóng cửa và họ nhớ đến tôi để phần lại những bìa carton hay chai lọ… có thể bán được".

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 8

Bà Trần Thị Hiền (ngồi thứ 2 từ trái sang, 64 tuổi) quê Thái Nguyên, ra Hà Nội từ năm 2018, làm thuê cho các nhà hàng, quán ăn. Nhưng khi dịch

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 9

Đang rất vui vì được mọi người tặng hoa ngày 20/10, bà Thuỷ (68 tuổi, quê Hưng Yên) chia sẻ, do ở quê không có công việc ổn định, lại thiếu thốn nên bà quyết định lên Hà Nội kiếm việc làm, chờ ngày mùa lại về gặt hái. "Ở trên này, tôi sống một mình nên cũng không muốn thuê nhà trọ để đỡ tốn kém. Cả ngày đi nhặt ve chai, tối về chỉ cần một nơi để ngã lưng. Cuộc sống của tôi cứ thế tiếp diễn vài năm nay rồi”, bà Thủy tâm sự.

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 10

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 11

Anh Linh (quê Hà Nam) ôm chiếc áo mưa và chuẩn bị ngủ. Rét buốt khiến anh khó ngủ nhưng hoàn cảnh khó khăn, không có tiền thuê phòng trọ nên phải cố gắng. Công việc chính của anh là đi nhặt rác, phế liệu.

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 12

Nhiều người dân mang đồ ăn hay chăn, áo không dùng đến cho người vô gia cư để giúp họ vượt qua mùa đông dài sắp tới.

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm mưa lạnh - 13

Trong khi đó, dù thời tiết thay đổi ra sao, những người lao công vẫn miệt mài ngày đêm dọn sạch những con đường ngõ phố Thủ đô.

Theo Ngô Nhung/VTC

Cùng chuyên mục
XEM